Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lũ lớn bất ngờ tấn công Lâm Đồng, vùng rau tan hoang

Rạng sáng 26/8, một trận lũ bất ngờ đã tràn về xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), quét qua địa bàn khoảng 200 hecta, toàn bộ diện tích này là nhà dân chủ yếu là hoa màu.

Lu lon bat ngo tan cong Lam Dong, vung rau tan hoang hinh anh 1 Xã Hiệp An là địa bàn giáp TP Đà Lạt và là một vùng chuyên canh rau hoa lớn.  Theo người dân sống trong khu vực, lũ tràn về khoảng 3 giờ và khoảng 6 giờ thì rút. Nước lũ dâng cao đột ngột trong vòng khoảng 20 phút khiến người dân trở tay không kịp.  Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đức Trọng đã tạm đóng cửa hai trường trung học cơ sở và tiểu học Hiệp An trong buổi sáng 26-8 để bảo đảm an toàn cho học sinh.  Đến 7 giờ sáng cùng ngày, một số địa điểm thuộc quốc lộ 20 đoạn qua xã Hiệp An vẫn còn ngập.
Xã Hiệp An là địa bàn giáp TP Đà Lạt và là một vùng chuyên canh rau hoa lớn. Theo người dân sống trong khu vực, lũ tràn về khoảng 3h và khoảng 6h thì rút. Nước lũ dâng cao đột ngột trong vòng khoảng 20 phút khiến người dân trở tay không kịp. Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đức Trọng đã tạm đóng cửa hai trường trung học cơ sở và tiểu học Hiệp An trong buổi sáng 26/8 để bảo đảm an toàn cho học sinh. Đến 7h cùng ngày, một số địa điểm thuộc quốc lộ 20 đoạn qua xã Hiệp An vẫn còn ngập.
Lu lon bat ngo tan cong Lam Dong, vung rau tan hoang hinh anh 2 Chịu ảnh hưởng nặng nhất là khu vực dọc suối K’Rèn.  Ông Ha Ba có nhà gần chân núi nên không bị hư hại về nhà cửa nhưng 6 sào lúa và hai sào bắp sắp thu hoạch bị hư hại hoàn toàn. Bà Nguyễn Thị Sang có vườn hoa layơn hơn 1 sào bị hư hại và 200 con gà bị chết. Ảnh: MAI VINH
Chịu ảnh hưởng nặng nhất là khu vực dọc suối K’Rèn. Ông Ha Ba có nhà gần chân núi nên không bị hư hại về nhà cửa nhưng 6 sào lúa và hai sào bắp sắp thu hoạch bị hư hại hoàn toàn. Trong ảnh, vườn hoa layơn hơn 1 sào của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sang bị hư hại và 200 con gà bị chết. 
Lu lon bat ngo tan cong Lam Dong, vung rau tan hoang hinh anh 3 Bà Bùi Thị Hiền có nhà nằm cạnh bờ suối K’Rèn, ngay trong tâm lũ, cho biết chỉ sau 15 phút, nước đã tràn vào nhà, thêm mười phút sau nước đã ngập chạm mức cửa sổ (khoảng 1,2m) khiến gia đình bà không kịp di tản tài sản, toàn bộ xe máy trong nhà ngập sâu trong nước.
Bà Bùi Thị Hiền có nhà nằm cạnh bờ suối K’Rèn, ngay trong tâm lũ, cho biết chỉ sau 15 phút, nước đã tràn vào nhà, thêm mười phút sau nước đã ngập chạm mức cửa sổ (khoảng 1,2m) khiến gia đình bà không kịp di tản tài sản, toàn bộ xe máy trong nhà ngập sâu trong nước.
Lu lon bat ngo tan cong Lam Dong, vung rau tan hoang hinh anh 4 Đến 7 giờ sáng, khi nước bắt đầu rút khỏi quốc lộ thì nhà bà vẫn còn ngập. Bà Hiền cho biết toàn bộ giống layơn trữ để trồng vụ tết bị ngập nước, hư hại hoàn toàn, vườn cà chua gần 2 sào của bà cũng bị cuốn phăng xuống suối. Bà Hiền nói: “Nước dâng cao lắm, kiểu như nước xả ở đâu đó về chứ không phải do mưa”.  Theo bà Hiền, cả đêm qua trong khu vực có mưa nhưng mưa không lớn, những lần trước mưa lớn hơn cũng chỉ đủ làm nước suối dâng cao chứ không tới mức gây lũ.
Đến 7h cùng ngày, khi nước bắt đầu rút khỏi quốc lộ thì nhà bà vẫn còn ngập. Bà Hiền cho biết toàn bộ giống layơn trữ để trồng vụ tết bị ngập nước, hư hại hoàn toàn, vườn cà chua gần 2 sào của bà cũng bị cuốn phăng xuống suối. Bà Hiền nói: “Nước dâng cao lắm, kiểu như nước xả ở đâu đó về chứ không phải do mưa”. Theo bà Hiền, cả đêm qua trong khu vực có mưa nhưng mưa không lớn, những lần trước mưa lớn hơn cũng chỉ đủ làm nước suối dâng cao chứ không tới mức gây lũ.
Lu lon bat ngo tan cong Lam Dong, vung rau tan hoang hinh anh 5 Bà Hiền cho biết thêm trận lũ tương tự xảy ra trên địa bàn cách nay khoảng 15 năm. Bà Nguyễn Thị Sang có nhà nằm trong tâm lũ. Nước tràn về, bà không kịp dọn đồ đạc, chỉ kịp chạy qua nhà con gái ở chỗ cao hơn để tránh lũ.
Bà Hiền cho biết thêm trận lũ tương tự xảy ra trên địa bàn cách nay khoảng 15 năm. Bà Nguyễn Thị Sang có nhà nằm trong tâm lũ. Nước tràn về, bà không kịp dọn đồ đạc, chỉ kịp chạy qua nhà con gái ở chỗ cao hơn để tránh lũ.
Lu lon bat ngo tan cong Lam Dong, vung rau tan hoang hinh anh 6

Khi nước bắt đầu rút bà quay về nhà thì vườn hoa layơn hơn 1 sào đổ rạp, gần 200 con gà chết và 1 tấn củ giống layơn bị ngập nước hư hại hoàn toàn. Là người dân sống lâu năm trong khu vực bà cho biết chưa khi nào nước dâng cao đột ngột và nhanh như trận lũ này.

Lu lon bat ngo tan cong Lam Dong, vung rau tan hoang hinh anh 7
UBND xã Hiệp An đã cử đoàn thống kê thiệt hại và hỗ trợ người dân. Theo thông tin ban đầu từ Ban phòng chống lụt bão tỉnh Lâm Đồng, mưa lớn trên diện rộng kéo dài từ chiều 25/8 đến rạng sáng 26/8 đã làm nước các sông suối thượng nguồn và hạ nguồn dâng cao sinh ra trận lũ bất ngờ. Trận mưa kéo dài cũng gây lụt làm thiệt hại hàng chục hecta rau tại P.8, TP Đà Lạt.
Lu lon bat ngo tan cong Lam Dong, vung rau tan hoang hinh anh 8
Gần 200 con gà của bà Nguyễn Thị Sang bị chết do ngập nước. 

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/625096/lu-lon-bat-ngo-tan-cong-lam-dong-vung-rau-tan-hoang.html

Theo Mai Vinh/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nguoi Ha Noi quay cuong trong nang nong tren 40 do C hinh anh

Người Hà Nội quay cuồng trong nắng nóng trên 40 độ C

0 18 1

Nhiệt độ trưa 18/5 ở nội thành Hà Nội đo được là 57 độ C, nắng nóng gay gắt. Tại các quán giải khát chật cứng, ở bệnh viện nhiều bệnh nhân đang vất vả chống chọi với thời tiết.