Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lửa bốc cao 60 m trong thảm họa cháy rừng ở Canada

Gần 90.000 người dân ở Fort Mac Murray sơ tán, trong khi khoảng 15.000 người vẫn mắc kẹt tại phía bắc thành phố, khi cháy rừng nghiêm trọng tàn phá đông bắc Canada những ngày qua.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 1

Thảm họa cháy rừng những ngày qua ở miền Đông Bắc Canada bùng phát từ ngày 1/5

với diện tích 2.650 hecta

, lan rộng vào hôm 3/5 và tràn vào thành phố sản xuất dầu mỏ  Fort McMurray thuộc tỉnh Albera. Ảnh chụp cảnh lửa bùng phát dọc theo quốc lộ 63 ngày 3/5.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 2

Gần 90.000 người ở thành phố Fort Mac Murray đã buộc phải sơ tán khẩn cấp, trong khi khoảng 15.000 người vẫn mắc kẹt tại khu vực phía bắc thành phố. Lực lượng cứu hộ cho biết họ cần ít nhất 4 ngày để sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm. N

gọn lửa lớn không chỉ thiêu rụi toàn bộ Fort McMurray mà thậm chí có thể đe dọa hai khu vực khai thác cát dầu ở phía nam thành phố.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 3

Đoàn xe đưa người dân sơ tán khỏi thành phố Fort McMurray ngày 6/5 buộc phải dừng lại trong một giờ vì lửa cháy dữ dội ở hai bên đường. "Chúng tôi phải dừng lại do khói dày đặc. Bạn di chuyển trong khi ngọn lửa cao từ 30 tới 60 m đang bốc lên không trung như vậy là không an toàn", BBC dẫn lời cảnh sát Jack Poitras cho biết.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 4

Khói bốc lên từ các đám cháy ở gần Fort McMurray trong bức ảnh do Cơ quan Chỉ huy các hoạt động chung Canada chụp từ trên không ngày 4/5.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 5

Khi trời tối, cả bầu trời khu vực phía nam thành phố Fort McMurray chìm trong khói và lửa đỏ rực. Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa vẫn phải chiến đấu với ngọn lửa. Theo AP, 18 đám cháy mới phát sinh tại tỉnh Albera vào ngày 6/5, nâng tổng số các vụ cháy từ hôm 3/5 lên 49 vụ. Trong đó, 7 vụ đang vượt quá tầm kiểm soát. Lửa đã thiêu rụi hơn 1.600 công trình và tàn phá một vùng diện tích khoảng 8.000 hecta trong vài ngày.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 6

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) phong tỏa các tuyến đường dẫn tới nơi các đám cháy đang diễn ra. Sân bay thành phố Fort McMurray chỉ bị hư hại nhẹ vì nhân viên cứu hỏa ứng cứu kịp thời. Ngoài dập lửa, họ đang tập trung bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng như các nhà máy nước, bệnh viện...

 
Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 7

Chính quyền tỉnh Alberta ngày 3/5 ban bố tình trạng khẩn cấp toàn khu vực. 1.100 nhân viên cứu hỏa, 145 trực thăng, 138 thiết bị cứu hộ cùng 22 máy bay chữa cháy được điều động để dập lửa. Nhưng theo Chad Morrison, người đứng đầu hoạt động chống cháy rừng ở tình Alberta, những cơn mưa là điều cần nhất để hạ nhiệt tình hình. 

 
Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 8

Các phương tiện nhường đường cho xe cứu hỏa tiến vào thành phố 

Fort McMurray. Phía xa, đám khói khổng lồ bốc lên không trung ngày 5/5.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 9

Một chiếc trực thăng di chuyển qua đám khói dày bên ngoài thành phố Fort McMurray hôm 4/5.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 10

Một đám cháy bùng phát ở khu vực hồ Gregoire, gần thành phố Fort McMurray ngày 5/5. 

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 11

Theo cơ quan khí tượng Canada, nhiệt độ cao kết hợp với điều kiện khô hanh là nguyên nhân chính làm bùng phát các đám cháy dữ dội ở tỉnh Alberta những ngày qua.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 12

Khung cảnh tan hoang trên một con phố khi ngọn lửa được khống chế. Ảnh: Getty

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 13

Giới chức chưa ghi nhận báo cáo thương vong do cháy rừng nghiêm trọng nhưng sự việc 

đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân tỉnh Alberta. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi thông điệp và cam kết dành mọi ưu tiên cho người dân vùng thảm họa. Hội chữ thập đỏ Canada đã phát động đợt quyên góp trên toàn quốc, hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 14 Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 15

Ảnh vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA chụp cảnh tượng đám cháy lan rộng ở gần thành phố Fort McMurray, ngày 3 và 4/5.

Lua boc cao 60 m trong tham hoa chay rung o Canada hinh anh 16

Những khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng trên bản đồ Canada. Đồ họa: BBC

Hải Anh

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới

1.000 nguoi Mozambique co the da chet vi sieu bao hinh anh

1.000 người Mozambique có thể đã chết vì siêu bão

Siêu bão Idai tiến vào thành phố cảng Beira của Mozambique với sức gió lên tới 177 km/h từ ngày 14/3, nhưng phải đến ngày 17/3 các nhân viên cứu hộ mới có thể tiếp cận khu vực này.