Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lửa cháy giữa ruộng do khí metan từ lòng đất

Chiều 5/4, nhiều người từ xa vẫn ùn kéo nhau về cánh ruộng của chị Ngô Thị Thủy Cúc (xã Mỹ An, Thủ Thừa, Long An) để tận mắt chứng kiến cảnh lửa tự bốc cháy giữa ruộng.

Chị Cúc cho biết lửa không tự bốc cháy mà ban đầu do chính chồng chị đốt thử.

“Trước đó, từ mấy năm trước, khu vực ruộng đó luôn tốt hơn xung quanh, thỉnh thoảng bơm nước vào làm đồng, tôi thấy bọt khí cứ đùn nổi lên nhưng không để ý.

Đến ngày 30/3 vừa qua, một người đi chăn bò phát hiện một lỗ nhỏ cứ phát ra tiếng như tiếng nước sôi liền báo cho chồng tôi, chồng tôi cầm bật lửa bật xem thử thì lửa bừng cháy liên tục. Lúc đó cả nhà sợ quá chừng”, chị Cúc kể.

Lua chay giua ruong do khi metan tu long dat hinh anh 1

Người từ xa kéo nhau về cánh ruộng của chị Ngô Thị Thủy Cúc xem lửa tự bốc cháy liên tục

.

Sau nhiều ngày lo lắng, một vài người trong khu vực bắt đầu hiểu ra nguyên nhân cháy chính là do khí mêtan có sẵn dưới đất bốc lên.

Chiều 5/4, một số người lấy ống nước nối vào nơi xuất hiện lửa cháy trên ruộng để kéo khí mêtan về nhà sử dụng.

Ông Dương Minh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa, Long An cho biết, ngay khi nghe thông tin về việc lửa cháy bất thường giữa ruộng, huyện cử các ngành chuyên môn xuống xem xét và phát hiện nguyên nhân việc lửa bốc cháy đúng là do khí mêtan có sẵn dưới lòng đất bốc lên.

“Vùng này trước đây có rất nhiều hố bom, trong quá trình san phẳng để làm mặt ruộng, rất nhiều cây cỏ được đốn phá và lâu dần có thể phân hủy thành khí mêtan, nay bốc lên và gặp lửa thì cháy liên tục”-ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, trữ lượng khí mêtan được xác định ở khu vực này là không nhiều, do đó huyện đang đề nghị Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Long An có hướng xử lý nhanh chóng để người dân bớt hiếu kỳ và hoang mang.

“Có thể hướng xử lý là khuếch rộng nơi phát hiện đám cháy để khí mêtan có thể thoát hết”, ông Tuấn cho biết.

Trong khi đó, nhiều ấm nước sôi được người dân trong xóm nấu bằng nguồn “lửa trời cho” này.

Lua chay giua ruong do khi metan tu long dat hinh anh 2

Xã Mỹ An, Thủ Thừa, Long An. Nguồn: Google maps.http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160405/lua-chay-giua-ruong-do-khi-metan-tu-long-dat/1079575.html

Theo Sơn Lâm/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Long An Thời sự