M

Lừa đảo đầu tư, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Ông Sơn nhận tiền của Công ty cổ phần vận tải xăng dầu Vipco để tìm nguồn tài trợ cho các dự án của Vipco nhưng không tìm được và chi hết tiền cho mục đích cá nhân.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Ngọc Sơn (60 tuổi, trú tại quận 10, TP HCM), giám đốc Công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Thiên Lộc Phú (TP HCM), về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc bắt tạm giam bị can này liên quan một số dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty cổ phần vận tải xăng dầu Vipco thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Công ty cổ phần vận tải xăng dầu Vipco do ông Nguyễn Đạo Thịnh làm chủ tịch HĐQT có 51% vốn nhà nước, trụ sở tại Hải Phòng. Ông Thịnh đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Phạm Ngọc Sơn để cùng thực hiện 4 dự án của công ty. Vipco sẽ sở hữu 80% giá trị các dự án, còn lại do Công ty Thiên Lộc Phú sở hữu.

Theo đó, Công ty Thiên Lộc Phú có trách nhiệm cung cấp nguồn tài trợ 310 triệu USD và Vipco sẽ lo 31 triệu USD vốn đối ứng. Hai bên mở chung tài khoản tại ngân hàng để phục vụ hoạt động. Vipco đã chuyển 72,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD) vào tài khoản này.

Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Đạo Thịnh chỉ đạo chuyển 483 triệu đồng vào tài khoản của một cá nhân và "giải tỏa" 1,25 triệu USD (tương đương hơn 20 tỷ đồng) trong tài khoản chung để Công ty Thiên Lộc Phú sử dụng.

Sau khi nhận số tiền này, Phạm Ngọc Sơn và nhân viên công ty không tìm được nguồn tài trợ cho các dự án của Vipco, đồng thời đã sử dụng hết số tiền trên vào mục đích cá nhân.

Khi Công ty Vipco đòi, Phạm Ngọc Sơn chỉ chi trả được 1,5 tỷ đồng, còn lại không thanh toán được.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150720/lua-dao-dau-tu-chiem-doat-hon-20-ti-dong/780318.html

Theo M.Quang/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật