Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lửa giận bùng cháy ở Bờ Tây và Dải Gaza để phản đối Trump

Người Palestine với sự giận dữ, bất bình đã tràn xuống các con đường ở Dải Gaza và khu Bờ Tây phản đối Tổng thống Trump sau khi ông công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quân đội Israel dùng bom khói và vòi rồng trấn áp người Palestine Để đối phó với bom xăng và gạch đá của người biểu tình Palestine, Israel đã huy động hàng trăm binh sĩ, nhiều xe chuyên dụng được trang bị bom hơi cay và vòi rồng.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 1
Người Palestine đã tràn xuống đường biểu tình, đối đầu lực lượng an ninh Israel tại các thành phố ở khu Bờ Tây vào ngày 7/12, phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 2
Người biểu tình đốt lốp xe, hô vang các khẩu hiệu phản đối Tổng thống Trump cũng như Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trong hình là cảnh tượng gần một chốt kiểm soát của lực lượng Israel ở thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 3
Lực lượng Israel cho hay họ đã củng cố binh sĩ ở khu Bờ Tây, triển khai thêm một vài tiểu đoàn và đặt lực lượng trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 4
Quyết định của ông Trump đảo ngược chính sách của Mỹ trong 7 thập kỷ và được cho sẽ đẩy tiến trình hòa bình cho Israel và Palestine vào bế tắc.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 5
Người biểu tình Palestine ở thành phố Nablus thuộc khu Bờ Tây cầm biểu ngữ gọi ông Trump là "kẻ khủng bố"
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 6
Nhiều nơi ở Nablus, người biểu tình giẫm đạp, đốt cháy cờ Mỹ cũng như hình ảnh 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Israel.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 7
Tại thành phố Gaza ở Dải Gaza, biểu tình đã nổ ra từ sáng sớm 7/12.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 8
Hàng nghìn người, gồm nhiều thanh thiếu niên, tràn xuống đường, đốt cờ Mỹ, lốp xe, đồng thời hô vang các khẩu hiệu "Nước Mỹ sẽ chết! Trump sẽ chết".
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 9
Người biểu tình Palestine tập trung tại 2 chốt kiểm soát trên biên giới Dải Gaza với Israel, ném đá vào binh sĩ Israel ở phía bên kia.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 10
Binh sĩ Israel bắt giữ một người biểu tình ở Hebron thuộc Bờ Tây. Bờ Tây được công nhận là lãnh thổ của người Palestine nhưng lực lượng Israel đã áp đặt kiểm soát song song tại đây.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 11
Lãnh đạo Hamas Ismail Haniya nói rằng quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng nghĩa với "lời tuyên chiến với người Palestine". Hamas là tổ chức chính trị - quân sự có mục tiêu cuối cùng là thành lập nhà nước Arab của người Palestine trên lãnh thổ được hoạch định trước năm 1948 - khi nhà nước Israel ra đời.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 12
Các cuộc biểu tình đến nay vẫn phân tán và chưa biến thành bạo lực. Trong hình là một con đường ở thành phố Bethlehem thuộc Bờ Tây.
Lua gian bung chay o Bo Tay va Dai Gaza de phan doi Trump hinh anh 13
Vị trí khu Bờ Tây (West Bank) và Dải Gaza. Đồ họa: Al Jazeera.
Vì sao dời ĐSQ Mỹ tới Jerusalem khiến hòa bình bị đe dọa? Palestine cho rằng Jerusalem là trọng tâm trong giải pháp hòa giải xung đột Palestine - Israel và việc Mỹ di dời đại sứ quán nước này ở Israel về Jerusalem sẽ phá hỏng mọi thứ.
 • Donald Trump

  Donald Trump

  Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

  Bạn có biết: Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước.

  • Ngày sinh: 14/6/1946
  • Đảng phái: Đảng Cộng hòa
  • Tài sản: 3,5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
  • Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
  • Chiều cao: 1,88m

  FacebookWebsite

Đông Phong

Ảnh: AFP/Getty

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Đông Ảnh & Video Thế giới