Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lúa mọc mầm sau lũ, dân gặt về cho gà vịt ăn

Hàng nghìn ha lúa vụ hè thu ngập trong nước lũ đã nảy mầm khiến người nông dân ở Hà Tĩnh méo mặt vì chỉ có thể gặt về phơi khô làm thức ăn cho gà, vịt.

Lúa đang vụ thu hoạch nảy mầm do ngập lụt Nhiều diện tích lúa hè thu ở Hà Tĩnh đang vụ thu hoạch bị nước lũ nhấn chìm. Lũ rút, số lúa này bị nảy mầm xanh, người dân đành gặt về phơi khô làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 1
Sau một tuần mưa lũ, trời Hà Tĩnh đã bắt đầu hửng nắng, người dân tận dụng cơ hội này để gặt lúa, vớt vát những gì còn lại của vụ hè thu.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 2
Tỉnh Hà Tĩnh chưa có báo cáo cuối cùng về con số thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua. Tuy nhiên, riêng về cây lúa, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Hà Tĩnh có hơn 2.855 ha bị ngập úng. Trong đó, nhiều ha ngập sâu.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 3
Tại các huyện Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, ruộng lúa của người dân vẫn chìm trong nước lũ.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 4
Ngập lâu ngày, hầu hết hạt lúa dù còn nằm trên bông đã mọc mầm, hư hỏng.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 5
Ông Trần Sỹ Huỳnh, xã Khánh Lộc (Can Lộc), cho biết gia đình có 1 mẫu lúa nhưng hơn 5 sào do không gặt kịp nên đã bị ngập nước. “Lúa nảy mầm hết rồi. Giờ gặt về cho gà, cho trâu ăn thôi. Công chăm sóc mấy tháng qua công cốc hết”, ông buồn bã.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 6
Một số xã như Khánh Lộc, Xuân Lộc, Tiến Lộc, Vượng Lộc... do địa hình thấp trũng, xuống giống muộn nên lúa còn xanh. Toàn bộ diện tích hè thu thiệt hại nặng.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 7
Bà Trần Thị Thuần (xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) nói khi thấy cảnh báo mưa lớn có nguy cơ lũ lụt, gia đình đã huy động nhân lực để gặt.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 8
Nhưng gặt xong thì không biết phơi ở đâu. Giờ nước rút, trời nắng lên đưa lúa ra phơi thì lúa đã nảy mầm hết.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 9
Lúa ở trên đồng mọc mầm cũng không thể cứu vãn. "Công chăm sóc coi như đổ xuống sông, xuống biển, chỉ biết gặt về cho gà, vịt ăn", bà Phùng Thị Chiến chua xót.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 10
Ngoài lúa, người dân xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê) còn thiệt hại nặng với hàng trăm gốc cam chanh, cam do ngập lũ. Cam cho quả gần đến vụ thu hoạch rụng đầy cội, thối rữa, hư hỏng.
Lua moc mam sau lu, dan gat ve cho ga vit an hinh anh 11
Lớp bùn dày khi lũ đi qua.
Cô giáo xắn quần cạo bùn sau lũ để sớm đón học sinh Nước lũ rút dần, hàng trăm giáo viên ở Hà Tĩnh đã cùng bộ đội, công an, dân quân tự vệ múc nước, cạo bùn dày, vệ sinh lớp học để mong sớm đón học sinh trở lại trường.

Lũ nhấn chìm hàng trăm ha bưởi đặc sản Phúc Trạch chính vụ thu hoạch

Chỉ mới thu hoạch được 30%, hàng trăm ha bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đã bị mưa lũ nhấn chìm. Người dân đang tìm mọi cách để hạn chế thiệt hại.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Ga trai trom xe dap roi di cuop tiem vang hinh anh

Gã trai trộm xe đạp rồi đi cướp tiệm vàng

0

Trước khi tấn công vợ chồng chủ tiệm kim hoàn Kim Hùng, Thành trộm xe đạp của một phụ nữ bán vé số ở huyện Tuy Phước (Bình Định) làm phương tiện đi gây án.

01:37 Nguoi Sai Gon co ro trong ngay lanh 20 do C hinh anh

Người Sài Gòn co ro trong ngày lạnh 20 độ C

0 13 5

Sáng 5/12, nền nhiệt ở TP.HCM xuống 20 độ C, người Sài Gòn đi làm buổi sáng phải mặc áo lạnh, đeo găng tay, khăn quàng cổ... giữ ấm cơ thể.

Bac Bo ret tang cuong, Sa Pa xuong 0 do C hinh anh

Bắc Bộ rét tăng cường, Sa Pa xuống 0 độ C

0 112

Đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt tại Bắc Bộ giảm sâu xuống ngưỡng 13 độ C, miền núi dưới 10 độ C. Tại Sa Pa và Mẫu Sơn, nhiệt độ về đêm có thể giảm xuống dưới 0 độ C.

TP.HCM se lanh den Giang sinh hinh anh

TP.HCM sẽ lạnh đến Giáng sinh

0 569 22

Những ngày tới, không khí lạnh từ miền Bắc tăng cường ảnh hưởng đến các khu vực miền Nam khiến TP.HCM có thể lạnh dưới 20 độ C. Thời tiết này có thể kéo dài đến Giáng sinh.