Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lừa vé máy bay: Cảnh sát Australia cung cấp đường dây nóng

Chiều 8/1, trong thông cáo gửi đi, cảnh sát bang New South Wales đề nghị các nạn nhân của vụ lừa đảo vé máy bay và những người có thông tin liên hệ tới số 1800 333 000.

Thông cáo viết, cảnh sát tại Sydney nhận lệnh điều tra một gian lận trên internet và mục tiêu của hành vi này nhằm vào các sinh viên quốc tế trên mạng truyền thông xã hội.

Dựa vào đó, một cô gái sử dụng tài khoản facebook mang tên Vi Tran đã bán vé máy bay giá rẻ cho các sinh viên người Việt.

Không đưa thông tin ảnh hưởng đến cuộc điều tra

Hiện tại, cảnh sát Sydney tin rằng hơn 300 người là nạn nhân của vụ lừa đảo này. Các thám tử tiếp tục xem xét vấn đề và làm việc với các nạn nhân

Nhà chức trách Australia yêu cầu các nạn nhân hoặc những người có thông tin liên hệ với Crime Stoppers trên đường dây nóng 1800 333 000.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát bang New South Wales cũng khuyến cáo các cá nhân và tập thể không đưa những thông tin gây ảnh hưởng tới cuộc điều tra.

Trong ngày 8/1, nhiều nạn nhân của vụ lừa đảo đã được cảnh sát gọi điện để yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể liên quan đến giao dịch với tài khoản facebook Vi Tran.

Trước đó, ngày 7/1, tại Sydney, các nhân viên điều tra của bang NSW đã đến làm việc với đại diện Vietnam Airlines, và đại diện các nạn nhân tại văn phòng của hãng hàng không tại Sydney. Cảnh sát đã lấy thông tin, lời khai từ đại diện của Vietnam Airlines, Hội sinh viên năng động Việt Nam bang NSW (VDS) và một số du học sinh là nạn nhân trong vụ việc này.

Trong khi đó, các nạn nhân của vụ lừa đảo tại Melbourne, bang Victoria vẫn đang nỗ lực tìm cách đưa vụ việc tới các cơ quan công quyền. Thông tin từ các du học sinh tại thành phố Melbourne cho biết, cảnh sát TP đã hẹn đại diện nhóm nạn nhân ở đây vào thứ 2, ngày 11/1 tới.

Nhóm các nạn nhân tại Melbourne cũng đang tập hợp, và tìm kiếm sự trợ giúp của các luật sư để bảo vệ quyền lợi.

Đây là vụ việc được xem là lừa đảo lớn nhất từ trước tới nay liên quan tới một số lượng lớn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Australia. 

Những thông tin ban đầu cho thấy nghi can chủ mưu chính trong vụ này là một hoặc một nhóm người Việt ở Australia.

Đại sứ mong các nạn nhân tuân thủ hướng dẫn của cảnh sát

Ngày 8/1, Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng đã gửi thư tới cộng đồng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Australia. 

Trong thư, Đại sứ viết trong những ngày qua, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Sydney và Melbourne, trải qua nhiều hoang mang, lo lắng do Facebook Vi Tran lừa đảo vé máy bay gây ra.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và đáng tiếc xảy ra với sinh viên Việt Nam tại Australia đồng thời cũng là bài học cho tất cả chúng ta.

Với sự cảm thông sâu sắc, Đại sứ quán chia sẻ âu lo, đồng hành và làm hết sức trong phận sự của mình để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia. 

Đại sứ quán mong các bạn sinh viên bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ pháp luật của nước sở tại, đồng thời hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng của Australia. 

Hiện cảnh sát bang New South Wales đã vào cuộc, đang tiến hành điều tra vụ việc. Các bạn sinh viên là nạn nhân của vụ lừa đảo cần tuân thủ sự hướng dẫn của cảnh sát. 

Đại sứ cho biết, sứ quán cũng đã đề nghị cảnh sát liên bang và các cơ quan chức năng Australia hỗ trợ, phối hợp cùng cảnh sát bang New South Wales và Victoria khẩn trương điều tra để đưa ra ánh sáng kẻ lừa đảo, mang lại công bằng cho các bạn sinh viên. 

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và văn phòng đại diện Vietnam Airlines tại Australia cũng đang nỗ lực để thúc đẩy quá trình điều tra và hỗ trợ các bạn sinh viên gặp nạn trong khả năng của mình. 

Đại sứ Nghị cũng nói thêm, Austra lai là đất nước có thương mại điện tử phát triển mạnh. Cũng như nhiều quốc gia khác, có những tổ chức, cá nhân đã và đang lợi dụng môi trường cởi mở để làm hại người tiêu dùng, mưu lợi bất chính. 

Đại sứ mong cộng đồng "hỗ trợ nhau, tăng cường chia sẻ thông tin và nêu cao cảnh giác. Cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bảo mật thông tin cá nhân, không nên giao dịch thông qua mạng xã hội khi chưa rõ danh tính và tính hợp pháp của các cá nhân, tổ chức."

Kim Ngân - Phương Loan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh