Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Luật sư: Cùng hành vi, sếp ngân hàng khác an toàn còn Trầm Bê bị bắt?

Luật sư thắc mắc vì sao cùng hành vi cho vay tiền để cứu ngân hàng của Phạm Công Danh, nhưng Trầm Bê bị xử lý hình sự còn các sếp ngân hàng khác chỉ bị xử lý hành chính.

Chiều 24/1, phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh tiếp tục với phần tranh tụng của ba luật sư bào chữa cho đại gia Trầm Bê. 

Trầm Bê không là đồng phạm của Phạm Công Danh?

Là người bào chữa đầu tiên cho bị cáo Trầm Bê, luật sư Nguyễn Thị Mai Hồng cho rằng việc đồng phạm chỉ có thể xảy ra khi có sự thông đồng, hai người cùng biết ý chí của nhau. Trong khi đó, thực tế ông Trầm Bê không hề biết mục đích vay tiền của bị cáo Phạm Công Danh.

Luat su: Cung hanh vi, sep ngan hang khac an toan con Tram Be bi bat? hinh anh 1
Luật sư cho rằng Trầm Bê không phải là đồng phạm của Phạm Công Danh cũng không phạm tội Cố ý làm trái. Ảnh: Tùng Tin.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Quốc Khánh dẫn bút lục lời khai của Phạm Công Danh và Phan Thành Mai cho thấy ông Danh không cho Trầm Bê biết mục đích thật của việc sử dụng tiền vay, cũng như tình trạng mất thanh khoản nghiêm trọng tại VNCB.

Do đó, theo luật sư Mai Hồng, không thể lý luận rằng ông Trầm Bê là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh vi phạm gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỷ đồng.

“Cáo trạng quy kết rằng bị cáo Trầm Bê đã bàn bạc thống nhất cho Phạm Công Danh vay tiền. Ngôn từ trong cáo trạng gây hiểu nhầm nghiêm trọng rằng bị cáo Trầm Bê đã đồng phạm, cấu kết cùng bị cáo Phạm Công Danh”, luật sư Mai Hồng trình bày.

Luật sư cũng dẫn kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng việc VNCB cầm cố hợp đồng tiền gửi tại ba ngân hàng là được phép theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, vi phạm ở đây là việc cầm cố không được sự đồng ý của tổ giám sát NHNN.

Luat su: Cung hanh vi, sep ngan hang khac an toan con Tram Be bi bat? hinh anh 2
Theo luật sư, nhiều ngân hàng cùng cho Phạm Công Danh vay tiền nhưng chỉ có Trầm Bê bị bắt, các sếp ngân hàng còn lại chỉ bị xử lý hành chính. Ảnh: Tùng Tin.

“Như vậy, Sacombank nhận bảo lãnh tiền gửi là hợp pháp. Do đó, dù Phạm Công Danh vi phạm dẫn đến thiệt hại của VNCB thì bị cáo Trầm Bê không hề phạm tội Cố ý làm trái và đồng phạm của Phạm Công Danh”, luật sư Mai Hồng nói. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét tuyên bị cáo Trầm Bê vô tội.

Vì sao chỉ Trầm Bê bị bắt?

Luật sư Trần Quốc Khánh cho rằng liên quan đến hành vi vay tiền để cứu ngân hàng của Phạm Công Danh, có không ít các quan chức ngân hàng có cùng hành vi như Trầm Bê. Thậm chí những người này còn ban hành cả văn bản thể hiện ý chí tập thể trong việc thực hiện chủ trương nhận tiền gửi của VNCB, để bảo lãnh cho các công ty vay tiền giống như phương thức được thực hiện tại Sacombank.

Tuy nhiên, theo luật sư Khánh, điều nghịch lý là cơ quan tố tụng lại cho rằng hành vi của các nhân vật này không cấu thành tội phạm và chỉ xử lý hành chính. Trong khi đó cùng hành vi, Trầm Bê và Phan Huy Khang lại bị áp dụng chế tài hình sự.

“Việc áp dụng pháp luật như vậy là không công bằng và vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc trước pháp luật là mọi người đều bình đẳng”, luật sư Khánh khẳng định.

Luat su: Cung hanh vi, sep ngan hang khac an toan con Tram Be bi bat? hinh anh 3
Trầm Bê lộ vẻ mệt mỏi khi tự bào chữa trước toà chiều 24/1. Ảnh: Tùng Tin.

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Trầm Bê nói khá nhỏ, lộ vẻ mệt mỏi sau thời gian hầu toà kéo dài. Một lần nữa, Trầm Bê khẳng định dù có một số sai sót nhưng hoàn toàn không phải là đồng phạm hay cố ý làm trái như cáo trạng của VKS quy kết.

Bị cáo Trầm Bê cho rằng đến khi ra toà, ông vẫn không biết Ngân hàng Đại Tín hay Ngân hàng Xây dựng nằm ở đâu. Trong vụ việc này, cả Sacombank, BIDV, TPBank đều cho vay, khoản tiền cho vay đã tất toán trước khi ông Phạm Công Danh bị khởi tố.

“Mong HĐXX xem lại mức án 5-6 năm tù theo đề nghị của VKS. Khi cho 6 công ty vay tiền, tôi nghĩ rằng việc này được luật pháp cho phép chứ không phải vì quen biết mà cho vay. Đây không phải là tiền riêng của cá nhân tôi, tôi chỉ cho vay khi thấy an toàn cho Sacombank. Tôi không có tư lợi”, Trầm Bê nói.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, Trầm Bê cũng nhắc đến tình cảnh của mình trong mối quan hệ với các ngân hàng cùng cho Phạm Công Danh vay tiền. Trầm Bê nói: “Bị buộc tội Cố ý làm trái, tôi không phục”.

VKS đề nghị mức án đối với Trầm Bê, Phạm Công Danh và đồng phạm Sáng 22/1, VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Trầm Bê là 5-6 năm tù, Phạm Công Danh là 20 năm tù.

Đại án Phạm Công Danh: Bị cáo không ngờ được làm giám đốc là bất hạnh

"Lúc được đứng tên giám đốc công ty, bị cáo không nghĩ việc này sẽ đưa mình đến bất hạnh. Khi cơ quan điều tra khởi tố thì bị cáo mới biết hành vi của mình là sai", bị cáo Vân nói.

Hà Hương - Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Phat hien 72.500 khau trang khong ro nguon goc hinh anh

Phát hiện 72.500 khẩu trang không rõ nguồn gốc

0 7

Quản lý thị trường An Giang phát hiện 2 lô hàng chưa rõ nguồn gốc, tạm giữ 72.500 khẩu trang y tế tại TP Châu Đốc và TP Long Xuyên.