M

Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine công bố tài liệu vụ MH17

Theo hãng tin Donetsk, lời chứng thực của các nhân chứng đều giống nhau về sự xuất hiện của một máy bay khác trong không trung vào thời điểm vụ tai nạn MH17 thảm khốc xảy ra.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể các nạn nhân máy bay MH17 sau sự cố tại Grabove, miền đông Ukraine ngày 18/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể các nạn nhân máy bay MH17 ở miền đông Ukraine ngày 18/7/2014. Ảnh: AFP

Ngày 17/7, nhân kỷ niệm một năm ngày xảy ra thảm họa máy bay chở khách Boeing mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines, rơi gần Donetsk (miền Đông Ukraine) làm 298 người thiệt mạng, Tổng Công tố Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã công bố các tài liệu điều tra nguyên nhân vụ tai nạn này. 

Trong số tài liệu trên, có các hình ảnh, kết luận pháp y, biên bản xem xét hiện trường vụ tai nạn. Phần lớn các tài liệu do DPR công bố là biên bản lời khai của nhân chứng. 

Theo Hãng tin Donetsk, lời chứng thực của đa số các nhân chứng đều giống nhau, đó là sự xuất hiện của một chiếc máy bay khác trong không trung vào thời điểm vụ tai nạn thảm khốc này xảy ra. 

Tổng Công tố DPR tuyên bố sẵn sàng tham gia điều tra và cung cấp cho các chuyên gia quốc tế những tài liệu thu thập được. Trước đó, Ủy ban Điều tra của Nga cho rằng máy bay MH17 rơi gần thành phố Donetsk là do tên lửa không đối không. 

Trong khi đó, kênh truyền hình Mỹ CNN đã công bố những chi tiết mới trong cuộc điều tra của Hà Lan, theo đó khẳng định chủng loại và quỹ đạo của tên lửa đã bắn hạ chiếc máy bay này. 

Báo cáo của Hà Lan cho rằng trách nhiệm đối với thảm họa này thuộc về lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine (Donbass), và lỗi phần nào cũng thuộc về Malaysia Airlines, do đã không để ý tới khuyến cáo không bay qua lãnh thổ Ukraine, đặc biệt tại vùng xảy ra giao tranh ở miền Đông nước này.

Video hiện trường mới cáo buộc thủ phạm bắn hạ MH17

Một đoạn phim chưa từng công bố do phiến quân nổi dậy ở Ukraine tự quay cho thấy, họ tưởng đã bắn hạ chiến đấu cơ của Ukraine nhưng đó là máy bay dân sự của hãng Malaysia Airlines.

'Nỗi đau của gia đình nạn nhân MH17 không tưởng tượng được'

Thủ tướng Australia cho rằng thân nhân hành khách MH17 đã chịu mất mát quá lớn suốt một năm qua từ sau khi máy bay gặp nạn ở Đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

http://www.vietnamplus.vn/luc-luong-ly-khai-mien-dong-ukraine-cong-bo-tai-lieu-ve-vu-mh17/333296.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới