M

Lực lượng quản lý đô thị ở đâu khi hàng rong chiếm phố đi bộ?

Nhìn nhận người bán hàng rong trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở TP.HCM là không tuân thủ pháp luật, bạn đọc đặt câu hỏi lực lượng quản lý đô thị đang ở đâu trước việc làm trái phép này.

Hàng rong bủa vây phố đi bộ Nguyễn Huệ Hàng chục người bán hàng rong vô tư bày bán, chạy xe máy giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1.

Dù đã có lệnh cấm của UBND TP.HCM từ ngày 18/4/2016, cảnh người dân ăn uống, xả rác, bán hàng rong diễn ra thường xuyên trên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

Nhiều bạn đọc nhận định đây là những hành vi không tuân thủ pháp luật, cần dẹp bỏ, tránh làm mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ sự lo ngại khi không thấy bất kỳ lực lượng bảo vệ nào vào cuộc nhằm đảm bảo lệnh cấm được thực thi.

Làm ảnh hưởng bộ mặt thành phố

Người dân không còn xa lạ gì với những chiếc xe, gánh hàng rong đi trên khắp các tuyến phố. Không đơn giản đó chỉ là việc làm, mà là nghề mưu sinh, kiếm miếng cơm manh áo sống qua ngày của biết bao nhiêu người dân nghèo từ quê ra tỉnh. Tuy nhiên, việc hàng rong bất chấp lệnh cấm để hoạt động trong phố đi bộ Nguyễn Huệ là điều không thể chấp nhận.

Bạn đọc Huyền Nguyễn nhận định phố đi bộ là bộ mặt của TP.HCM nên cần được giữ gin an ninh trật tự, môi trường sạch sẽ. Bởi ở đây du khách quốc tế tập trung đi chơi, tận hưởng không gian thoáng đãng sau những ngày dài mệt mỏi. Nay, hàng rong bày bán tràn lan, rác có khắp nơi, tiếng rao bán ầm ĩ... sẽ khiến người tham quan cảm thấy khó chịu.

"Tưởng rằng vào phố đi bộ tôi sẽ tránh được những ồn ào ngoài kia. Đâu ngờ đến đây, tôi như lạc vào một khu chợ vậy. Gạch bị vỡ nhiều, hàng rong tự chia địa bàn kinh doanh, khách ăn xong thì xả ngay tại chỗ... nhìn nhếch nhác, bẩn thỉu. Tôi không dám quay lại đây một lần nào nữa", bạn đọc này thẳng thắn.

Luc luong quan ly do thi o dau khi hang rong chiem pho di bo? hinh anh 1
Nhiều bạn đọc phàn nàn về tình trạng hàng rong bày bán tràn lan, lấn chiếm lòng đường làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh chụp màn hình.

Không riêng Huyền Nguyễn, nhiều độc giả của Zing.vn cũng phản ánh bản thân thấy không thoải mái khi đến phố đi bộ Nguyễn Huệ. Thành viên Huy Hoàng cho rằng không thể ngụy biện hành động trái phép này bằng cuộc sống nghèo khổ phải mưu sinh, kiếm sống bằng nghề này.

"Có rất nhiều nghề để người dân lựa chọn kiếm sống, đâu nhất thiết phải đi bán hàng rong? Còn khi lựa chọn nghề này, người bán cũng nên có ý thức tuân thủ theo pháp luật. Việc bất chấp lệnh cấm là không thể chấp nhận, tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm", độc giả này bày tỏ.

Đó cũng là ý kiến của nhiều bạn đọc khi cho rằng người bán hàng rong không tuân thủ quy định cần phải có biện pháp mạnh để cấm triệt để tình trạng này, tránh làm ảnh hưởng đến giao thông, mỹ quan đô thị, bộ mặt của TP.HCM.

Lực lượng bảo vệ đang ở đâu?

Tình trạng hàng rong buôn bán trái phép ở địa điểm này không phải bây giờ mới diễn ra. Ngay sau khi UBND thành phố mới ban hành lệnh cấm vào tháng 4/2016, cảnh ăn uống, bán hàng rong... chưa bao giờ ngưng diễn ra.

Đặc biệt, trong các dịp lễ, tình trạng bán hàng rong diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết. Dọc hai bên đường tuyến phố đi bộ xuất hiện nhiều người bán nước, trái cây, bánh tráng trộn… Bên trong khuôn viên, các nhóm bạn trẻ, người dân tụ tập ăn uống, xả rác ngay tại chỗ. Trong khi đó, dọc theo tuyến phố có rất nhiều thùng rác công cộng.

Hiện, tình trạng buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn diễn ra thường xuyên ở đây. Nhiều bạn đọc thắc mắc vậy lực lượng bảo vệ đang ở đâu?

Luc luong quan ly do thi o dau khi hang rong chiem pho di bo? hinh anh 2
Bất chấp lệnh cấm, người bán hàng rong bày bán trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Tùng Tin.

"Không gian vui chơi của người dân đang bị chiếm dụng theo cách không chính đáng. Tình trạng này tồn tại khá lâu mà chưa thấy hướng giải quyết triệt để. Không biết cơ quan chức năng làm gì, tại sao không vào cuộc để đảm bảo lệnh cấm được thực thi?", tài khoản Ngọc Bản Trần nêu quan điểm.

Chung quan điểm, thành viên Hoàng Hồng nhận định người bán hàng rong đang vi phạm lệnh cấm, đây một dạng không tuân thủ pháp luật. "Một việc làm trái phép mà vẫn tồn tại và hoạt động được sao? Và ai sẽ là chịu trách nhiệm về vấn đề này?", độc giả đặt câu hỏi.

Theo giải thích của ông Võ Quốc Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé, phố đi bộ Nguyễn Huệ do Ban quản lý công viên tượng đài Hồ Chí Minh phụ trách nên phường không theo sát được tình hình. Hiện lực lượng quản lý trật tự đô thị phường và quận chỉ tăng cường hỗ trợ vào dịp cuối tuần.

"Sắp tới phường sẽ kiến nghị với quận về tình hình này để có chỉ đạo, hướng xử lý tốt hơn", ông Hưng nói.

Hàng rong bủa vây phố đi bộ Nguyễn Huệ ở Sài Gòn

Hàng chục người bán hàng rong tràn vào phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) để kinh doanh bất chấp lệnh cấm, gây mất mỹ quan đô thị.

Anh Thư

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự