Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những nồi bánh chưng đỏ lửa rộn ràng không khí Tết

"Mua cũng được thôi, nhưng tự gói bánh thì già trẻ lớn bé cùng xúm vào làm, vui như Tết", bà Hoàng Thị Xuyên vừa nhóm lửa vừa nở nụ cười.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 1 banh_zing_3_.jpg

Không khí Tết cận kề trong từng ngôi nhà, ngõ xóm. Hình ảnh các gia đình tất bật sắm sửa, gói bánh chưng có thể gặp ở bất cứ đâu. Tối 21/1, ông Hùng ở phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên (Hà Nội) bắt đầu xắn tay vào gói bánh. Do sống trong khu tập thể cũ, một số cháu nhỏ háo hức sang xem.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 2 1_luoc_banh_chung_tren_via_he_zing3.jpg

Trên vỉa hè đường phố Hà Nội những ngày này xuất hiện nhiều nồi bánh chưng rực lửa. Bà Hoàng Thị Xuyên ở đường Vũ Tông Phan cho biết việc tự gói sẽ đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. “Gạo mình vo sạch sẽ, giã cả lá giềng nên bánh xanh, ngon hơn ở ngoài”, bà tự hào.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 3 2_luoc_banh_chung_tren_via_he_zing4.jpg

Hơn nữa, gói bánh chưng là dịp để cả đại gia đình quây quần. Tết này vợ chồng, con trai, con dâu, cháu ngoại bà đều xắn tay vào làm 35 kg bánh để chia cho 5 nhà.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 4 3_luoc_banh_chung_tren_via_he_zing1.jpg

Bố con Chu Văn Hoàn và Chu Văn Toàn thay nhau canh nồi bánh trên đường Kim Giang. Anh Hoàn cho biết mấy chục năm rồi, năm nào nhà anh cũng gói bánh để giữ gìn không khí Tết.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 5 4_uoc_banh_chung_tren_via_he_zing2.jpg

Anh còn mua thêm mấy củ khoai nướng kèm để trong lúc chờ đợi có thứ nhấm nháp. Anh cho rằng, việc luộc bánh giúp anh nhớ về những kỷ niệm vui ngày nhỏ.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 6 5_luoc_banh_chung_tren_via_he_zing7.jpg

Chị Hoàng Anh, nhà ở đường Trần Đại Nghĩa, sẽ thức trắng đêm để canh lửa. Ngày xưa có một mình nên chị chỉ làm 5 kg gạo. Nhưng nay nhà có 2 con và 3 cháu lớn nên phải gói đến 45 kg gạo, 20 kg thịt, 10 kg đỗ xanh. Với chị, đó là niềm hạnh phúc vì “thời này không sợ thiếu cái ăn, chỉ sợ làm xong không có người ăn”.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 7 6_luoc_banh_chung_tren_via_he_zing8.jpg

Do nồi bánh quá lớn, chị phải luộc 16 tiếng kể từ khi nước sôi thay vì 12 tiếng như truyền thống. Trong thời gian đó, chị tận dụng than củi để dành nướng chả.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 8 7_luoc_banh_chung_tren_via_he_zing6.jpg

Ông Cung Tiến Thành, ở Chùa Láng, kiểm tra nồi bánh chưng như cách ông vẫn làm từ 40 năm nay. Ông cho biết để giữ lửa truyền thống, gia đình đã sắm một cái nồi to và chiếc bếp than từ 5 năm trước. Mỗi năm, ông chỉ đem ra dùng một lần. Tương lai, khi Hà Nội cấm bếp than, ông sẽ mua loại bếp khác.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 9 8_luoc_banh_chung_tren_via_he_zing5.jpg

Trên đường Chùa Láng, một gia đình kết hợp việc luộc bánh chưng để nướng thịt và gặp mặt cuối năm. Việc những nồi bánh chưng đỏ lửa trên vỉa hè tạo một nét rất riêng và góp phần mang lại không khí Tết.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 10 ddd_zing.jpg

Ông Phạm Văn Lịch (Bồ Đề, Long Biên) cùng anh chị em trong họ quây quần bên nồi bánh. Năm nào gia đình ông cũng tự tay gói. Thịt và đỗ đều được mua ở chợ gần nhà. Ông cho biết thịt lợn năm nay đắt hơn chút, giá ngoài chợ là 140.000/kg nên gói số lượng ít hơn mọi năm. Ảnh: Đoàn Tùng.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 11 454675_zing.jpg

Không khí Tết đang tràn ngập ở nhiều ngõ xóm khi những nồi bánh nghi ngút hơi cùng mùi thơm của gạo nếp, thịt, đỗ lan tỏa khắp các gia đình. Ảnh: Đoàn Tùng.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 12 banh_zing_2_.jpg

Bà Nguyễn Thị Lập (phường Bồ Đề, quận Long Biên) cùng 5 hộ gia đình phối hợp gói và luộc bánh chưng. Bà cho biết năm nào cũng vậy, mấy nhà đều làm với nhau. Năm nay họ làm tất cả 500 chiếc bánh. Ảnh: Đoàn Tùng.

Nhung noi banh chung do lua ron rang khong khi Tet hinh anh 13 banh_zing_1_.jpg

Vì số lượng quá nhiều nên phải chia làm 3 mẻ và nhóm đàn ông thay phiên nhau trông nồi bánh qua đêm. Ảnh: Đoàn Tùng.

Việt Hùng - Đoàn Tùng

Bạn có thể quan tâm

Đời sống