Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lượng sách xuất bản trong 6 tháng đầu năm tăng 10%

Hơn 200 triệu bản sách được xuất bản trong 6 tháng đầu năm, con số này tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sáng 30/8, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hội nghị Giao ban Công tác Xuất bản 6 tháng đầu năm 2017.

Tới dự hội nghị có ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản, ông Phạm Văn Linh - Phó ban Tuyên giáo Trung ương... cùng đại diện nhiều nhà xuất bản (NXB), đơn vị xuất bản trên cả nước.

Luong sach xuat ban trong 6 thang dau nam tang 10% hinh anh 1
Hội nghị Giao ban Công tác Xuất bản 6 tháng đầu năm 2017 được tổ chức vào sáng 30/8. Ảnh: Quỳnh Trang

6 tháng đầu năm, ngành xuất bản đã nộp lưu chiểu 14.499 cuốn sách, với hơn 214 triệu bản. Lượng sách này giảm 3,6% về đầu sách, nhưng lại tăng 10% về bản so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, sách giấy của các NXB có 13.907 đầu sách với 195 triệu bản. Sách điện tử có 196 xuất bản phẩm với 3,503 triệu lượt phát hành. Lượng sách điện tử giảm 57,5% về xuất bản phẩm, và giảm 9% về lượt phát hành so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số xuất bản phẩm khác như tranh, ảnh, bản đồ, đĩa, tờ rơi… có 370 loại với gần 15 triệu bản. Một số xuất bản phẩm không kinh doanh gồm 26 tài liệu, với 179.486 bản.

Tại hội nghị, ông Hoàng Phong Hà – Phó Chủ tịch trường trực Hội Xuất bản Việt Nam – báo cáo công tác Hội trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, hoạt động nổi bật nhất là tổ chức Đại hội 4 Hội Xuất Bản thành công, đã bầu ra Ban chấp hành hội mới, ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, thông qua phương hướng, điều lệ của Hội. Hội Xuất bản cũng tham gia bồi dưỡng công tác biên tập, xuất bản, ngăn chặn tình trạng sao chép sách nói…

Hội Xuất bản cũng đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là chuẩn bị cho giải thưởng Sách Việt Nam.

Luong sach xuat ban trong 6 thang dau nam tang 10% hinh anh 2
Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quỳnh Trang

Bên cạnh việc tổng kết, nhìn nhận lại kết quả, thành tựu về lượng sách xuất bản, sự đa dạng, chất lượng các xuất bản phẩm, báo cáo của hội nghị cũng nhìn nhận về những tồn tại. Trong 6 tháng đầu năm, có 96 xuất bản phẩm vi phạm bị xử lý (giảm 18% so với năm 2016). 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng về vấn đề cấp phép và xử lý vi phạm, thời gian vừa qua việc phối hợp giữa Cục Xuất bản và các NXB đã chặt chẽ hơn, nên sai phạm được hạn chế.

Thứ trưởng yêu cầu, việc thanh tra, xử lý sai phạm phải từ hai phía. Làm sao để “Thanh tra không phải đi bới móc những sai phạm, mà việc đầu tiên phải làm là phát hiện ra những bất cập trong chính sách, cơ chế để dẫn đến sai phạm đó để báo lại và tìm hướng giải quyết”.

 Phó ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh yêu cầu ngành xuất bản phải thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: quản lý chặt chẽ quy trình liên kết, kiên quyết nói “không” với tình trạng bán giấy phép, chú ý hơn tới các dòng sách bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Hội sách Quốc tế Việt Nam 2017 thu hơn 10 tỷ đồng

Sau 5 ngày tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam 2017 đạt doanh thu hơn 10 tỷ đồng.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Chung minh da song, da cu, da roi... hinh anh

Chúng mình đã sống, đã cũ, đã rơi...

1 5

Lời của chúng mình nhận còn không ra được, chẳng có tiếng nói nào trong câm lặng, băng qua cánh đồng, vẳng lại tiếng chim.

Deo bam tac gia de co sach hay ve lich su, van hoa hinh anh

Đeo bám tác giả để có sách hay về lịch sử, văn hóa

0 2

Thực hiện sách lịch sử, văn hóa buộc mỗi người làm phải có bản lĩnh chính trị, sự tỉnh táo học thuật, sự cảm thông thời đại để không quy chụp, kết tội nhau.

Tu su mot nguoi dien trong con ac mong cuoc doi hinh anh

Tự sự một người điên trong cơn ác mộng cuộc đời

2 -1 30

Bệnh trầm cảm không kết liễu nhân vật Esther Greenwood trong tiểu thuyết "Quả chuông ác mộng" nhưng lại đưa tác giả của nó, Sylvia Plath, đến điểm cuối cuộc đời.