Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lương trung bình ở Việt Nam chỉ hơn 3 nước ASEAN

So với các quốc gia ASEAN, lương tháng trung bình trong năm 2012 của Việt Nam ở mức xấp xỉ 181 USD, chỉ cao hơn so với Lào (119 USD), Campuchia (121 USD) và Indonesia (174 USD).

Mức lương này chỉ bằng khoảng một nửa so với Thái Lan (357 USD), chưa bằng 1/3 của Malaysia (609 USD) và chỉ bằng 1/20 của Singapore (3.547 USD). Đây là số liệu trích từ báo cáo về tiền lương toàn cầu 2014 - 2015 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). 

Báo cáo cho biết, tăng trưởng tiền lương trên thế giới vào năm 2013 đã giảm xuống mức 2%, so với mức 2,2% của năm 2012, tới nay vẫn chưa bắt kịp mức 3% của giai đoạn trước khủng hoảng. Theo báo cáo, khoảng cách chênh lệch lớn về tiền lương giữa các quốc gia ASEAN phản ánh sự khác biệt lớn trên nhiều phương diện, trong đó có năng suất lao động. 

Luong trung binh o Viet Nam chi hon 3 nuoc ASEAN hinh anh 1 Điều tra về lao động việc làm 2013 tại Việt Nam cho thấy, ngành đạt mức lương cao nhất là tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Điều tra về lao động việc làm 2013 tại Việt Nam cho thấy, ngành đạt mức lương cao nhất là tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Những quốc gia ứng dụng công nghệ mới, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, khuyến khích cải cách cơ cấu và cải thiện kỹ năng nguồn nhân lực, cũng là những quốc gia tạo ra nền tảng cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, và chuyển dịch sang những hoạt động mang lại giá trị gia tăng cao hơn. 

Điều tra về lao động việc làm 2013 tại Việt Nam cho thấy, ngành đạt mức lương cao nhất là tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, với mức lương tháng trung bình là 7,23 triệu đồng; ngành chuyên môn, khoa học, công nghệ là 6,53 triệu đồng và ngành kinh doanh bất động sản 6,4 triệu đồng. 

Làm thuê các công việc trong các hộ gia đình có mức lương tháng thấp nhất, ở mức 2,35 triệu đồng, tiếp đến là nhóm ngành nông, lâm, thủy sản với mức lương trung bình 2,63 triệu đồng. 

Tỷ lệ chênh lệch lương theo giới ở Việt Nam chỉ ở gần 10% - khá thấp so với thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách này lại rất lớn trong nhóm ngành lương thấp nông, lâm, thủy sản. Trong ngành này, phụ nữ hưởng lương ít hơn nam giới 32% (khoảng cách lớn nhất).

Lương ngành nào cao nhất?

Công bố mới nhất về chính sách tiền lương tại Việt Nam của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, lĩnh vực được trả lương cao nhất hiện nay thuộc về ngành ngân hàng, tài chính.

http://vneconomy.vn/thoi-su/luong-trung-binh-o-viet-nam-chi-hon-3-nuoc-asean-20141208050040748.htm

Theo Lý Hà/ VnEconomy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ronaldo va Messi tron thue tinh quai nhu the nao hinh anh

Ronaldo và Messi trốn thuế tinh quái như thế nào

0 1

Tại Tây Ban Nha, hàng loạt ngôi sao lớn như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo hay HLV Jose Mourinho từng đối mặt với cáo buộc trốn thuế và phải ra hầu tòa, bị phạt tù treo.

Huawei khong 'ngan' cam van cua My hinh anh

Huawei không 'ngán' cấm vận của Mỹ

0 1

Lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực 5G của Huawei. Tuy nhiên ban lãnh đạo của hãng đang tỏ ra khá tự tin, bởi đã lên kế hoạch chuẩn bị từ nhiều tháng trước.