Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lựu pháo trên xe chở linh cữu Đại tướng có gì đặc biệt?

Lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ xuất hiện lựu pháo M30 122mm, vũ khí huyền thoại của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến II.

Luu phao tren xe cho linh cuu Dai tuong co gi dac biet? hinh anh 1
Theo VNdefence, pháo M30 là loại lựu pháo 122mm do Liên Xô sản xuất vào những năm 1930 nhằm phát triển một loại pháo mới thay thế cho các loại đã lỗi thời từ Thế chiến thứ I. Về cấu trúc, pháo M30 cũng khá giống như các loại pháo trước kia, với nòng pháo, vỏ nòng và khoá nòng. 
Luu phao tren xe cho linh cuu Dai tuong co gi dac biet? hinh anh 2
Khung pháo là loại tháo rời với bánh xe sắt bọc cao su, cung cấp khả năng cơ động cao, có thể kéo với tốc độ từ 35-50 km/h. Việc lắp ráp pháo để chuẩn bị chiến đấu mất khoảng một phút.
Luu phao tren xe cho linh cuu Dai tuong co gi dac biet? hinh anh 3
Với tầm bắn 12 km, khối lượng gần 2,5 tấn, pháo M30 được phục vụ suốt Thế chiến thứ 2. Đây là loại pháo chủ lực cấp sư đoàn cuả Hồng quân Liên Xô và của các nước trong khối Warsaw sau này.
Luu phao tren xe cho linh cuu Dai tuong co gi dac biet? hinh anh 4
Pháo M30 chủ yếu được sử dụng bắn gián tiếp để uy hiếp bộ binh, tiêu diệt sinh lực địch, yểm trợ tấn công và cũng được dùng để chống lại các công sự phòng thủ của đối phương, dọn bãi mìn, phá vỡ các hàng rào kẽm gai... Pháo bắn đạn mảnh cũng có thể xuyên được giáp xe dày tới 20 mm, đủ để phá huỷ các phương tiện cơ giới hạng nhẹ và làm hư hại buồng máy, kính ngắm cuả các phương tiện cơ giới nặng.
Luu phao tren xe cho linh cuu Dai tuong co gi dac biet? hinh anh 5
Để bảo vệ trước xe tăng địch, sau này pháo M30 còn được trang bị đạn HEAT và được các pháo thủ Liên Xô sử dụng chống lại xe tăng địch rất thành công.
Luu phao tren xe cho linh cuu Dai tuong co gi dac biet? hinh anh 6
Pháo M30 được trang bị cho một số quốc gia thuộc khối Warsaw và các nước đồng minh của Liên Xô như Triều Tiên, Trung Quốc. Việt Nam được viện trợ M30 trong những năm kháng chiến chống Mỹ. M30 là pháo xe kéo chủ lực cấp sư đoàn trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bình An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Mafia nuoc ngoai tan cong Italy hinh anh

Mafia nước ngoài tấn công Italy

0

Khi các tổ chức mafia bản địa yếu dần trước chiến dịch càn quét của chính phủ, họ lại phải đối mặt với cuộc chiến mới đến từ mafia Nigeria và nó được dự báo còn khốc liệt hơn.