Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh và những lá thư tình bất hủ

Chưa bao giờ người ta thôi ngưỡng mộ về tình yêu của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và những con chữ họ viết cho nhau.

Bao nhiêu năm trôi qua, Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và những lá thư tình, vần thơ họ dành cho nhau vẫn khiến người ta say đắm. Dù là kẻ mộng mơ, hay người sống thực tại với cơm áo gạo tiền, hẳn đều từng có lúc dừng lại và thấy trái tim rộn ràng khi sống trong tình yêu nồng nhiệt và lãng mạn đó. 

 'Quỳnh thương yêu'

"5/6/1976 

Quỳnh thương yêu,

Em gắng đi về bằng máy bay cho khoẻ, không mua gì cũng được. Về với anh và con, về với nhà ta đi thôi. Về với phố Huế chật hẹp, với nhà trẻ nơi ta đón Mí, với quán cà phê Nguyễn Công Trứ, nơi ta uống cà phê 2 hào buổi sáng với những gã giáo viên còm, những người công nhân lam lũ và những tay thợ làm đạo cụ sân khấu, về với những con đường chúng ta vẫn đi, những công việc, với cái thành phố nghèo, nơi người ta sống rất khổ mà vẫn luôn tìm cách để sống cho thanh thản trong nỗi khổ ấy, sống thanh thản và yên tĩnh.

Những ngày này nhớ và thương Quỳnh lắm, không nên bực bội về Sài Gòn và người Sài Gòn làm gì. Mùa đông này, về với anh, đi bên anh, nằm bên anh trong căn phòng đầy tranh của chúng ta. Và với Mí tuyệt vời của chúng ta. Và chúng ta sẽ viết chứ, sợ gì em nhỉ?

Nếu chúng ta là kẻ không có tài chí lắm, không viết được điều gì to tát, thì cũng sẽ viết được những trang sách về những năm tháng ta sống, về những cay đắng và những niềm yêu thương đơn giản của con người.
Hôn em rất lâu.

Vũ".

Luu Quang Vu, Xuan Quynh va nhung la thu tinh bat hu hinh anh 1
Cặp đôi Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ để lại cho đời những tác phẩm văn học bất hủ.

Trước những câu chữ tình cảm Lưu Quang Vũ gửi cho vợ, người đọc như muốn chìm trong mối tình đẹp như thơ của cặp đôi mang tâm hồn nghệ sĩ. Người dùng Quoctru Ha bình luận: "Tình yêu nồng nàn mới mẻ được thể hiện trong một phương tiện cũ kỹ là những lá thư tay. Thế giới đã chia tay thế kỷ 20 nhưng thứ tình yêu tươi đẹp vẫn sống mãi với thời gian".

Trong một bức thư tình khác, Lưu Quang Vũ viết: 

"7/11/1987

Quỳnh thương yêu,

Nhà vẫn bình thường. Tuấn Anh đã đi làm từ ngày 1-11. Mí ngoan, khoẻ. Hôm nọ vừa đi lĩnh giải nhất cuộc thi viết về Liên Xô và hôm qua được Đại sứ quán mời đến liên hoan.

Anh vẫn bận bịu lắm. Vở Chết cho điều chưa có ở nhà hát Tuổi trẻ đã công diễn. Vở Trương ba hai mươi tháng này sẽ xong. Hôm qua chạy mộc trên sàn anh có mời anh Nguyễn Khải xem. Anh Khải thích lắm, bảo rằng là một vở kịch lớn. Anh mong em về xem, Trương ba sẽ là sự kiện văn hóa trong những ngày tới.

Anh rất nhớ em. Chúng ta sống với nhau đã 14 năm, nhiều gian khổ nhưng cũng nhiều niềm vui. Anh đã làm được nhiều việc, 1 phần cũng nhờ em, và biết rằng dù ở trên đời còn có nhiều cô gái khác - những “yêu tinh” như em vẫn nói - nhưng chỉ có em là yêu thương và hiểu anh, hiểu cả những thói tật đến công việc và những nỗi đam mê.

Ở bên đó em đừng phải lo lắng gì về anh và các con, cũng đừng khổ trí quá về việc mua bán. Phải giữ gìn sức khỏe và tranh thủ đi chơi, đi xem, kẻo về nhà lại bận rộn nhiều việc không tên như bếp núc, chợ búa… Mẹ khỏe, Thơ về giúp anh và mẹ nhiều việc nhà. Kít tích cực giúp bà. Tuấn Anh xuống chơi luôn. Anh đều để ý chăm sóc cả 3 đứa, em đừng lo. Anh D.N. Đức và Cần nói rằng Tạp chí Sân khấu Liên Xô (số 10-87) có bài viết về anh. Em kiếm cho anh 1 số nhé.

Hôn em nhiều nhiều.

Anh Vũ".

Suốt 14 năm, tình cảm của Lưu Quang Vũ đối với vợ vẫn nồng nàn như thuở mới yêu.

'Anh nhớ thương'

"Anh nhớ thương của riêng em,

Suốt từ hôm đi, chưa lúc nào mở mắt ra được. Muốn viết cho anh ngay, viết nhiều, nhưng bận quá và căng thẳng quá. Hôm em đi, trời mưa chỉ kịp nhìn anh xuống xe đạp và khoác cái mảnh ni lông trắng.

Em thương nhớ anh muốn khóc nhưng đành phải cười nhạt nhảy lên xe. Em không còn nhớ được em đã nhìn thấy gì cuối cùng trên đất ta ngoài anh và con.

[...]

Cả đời em, em chỉ muốn cố gắng sao cho anh đỡ nhọc nhằn. Lắm lúc em thấy em không xứng đáng với anh không phải về tình yêu mà về trí tuệ.
Em cảm thấy em già rồi, già về thể chất đã đành nhưng lại còn già về sự yên phận của người đàn bà, về những sự nhỏ nhen tầm thường của đời sống. Em nhìn mặt em trong gương, em thấy em không xứng đáng với anh.

Tất cả trong anh là cái gì đó đang vươn lên, đang nổi dậy. Tất cả trong anh là sự bắt đầu mà con đường của anh thì còn xa tít tắp. Con người anh như cây đàn, vừa tiếp nhận những luồng gió của cuộc sống vừa trả lại cho cuộc sống biết bao nhiêu âm thanh".

Luu Quang Vu, Xuan Quynh va nhung la thu tinh bat hu hinh anh 2
Tình yêu đẹp của cặp đôi có tâm hồn nghệ sĩ thể hiện trong từng câu chữ.

"Đã qua rồi cái thời tình yêu được gửi gắm trong những lá thư viết tay. Tuy nhiên, bất cứ ai sau khi đọc được những lá thư đầy cảm xúc của nhà thơ Xuân Quỳnh gửi cho chồng mình sẽ thấy nhịp đập yêu thương nóng bỏng trong từng câu chữ", một người dùng để lại cảm xúc. 

Trong một bức thư khác gửi cho chồng, thi sĩ Xuân Quỳnh viết:

"10/1985

Anh nhớ thương,

Có thể anh không mong thư của em, em vẫn viết cho anh. Vì trước tiên là nhu cầu của em, em muốn được trò chuyện với anh.

Anh mới đi có 2 ngày mà em buồn quá. Con và em lại ốm. Hôm nay con đã ăn được tý cơm, em đã đỡ ho. Trời nóng, nhọc mệt nhiều. Chỉ muốn ở bên anh cho đỡ khổ.

Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất, vĩnh viễn.

Sống với nhau 12 năm mà ngắn quá dù có vài chục năm nữa ở bên nhau cũng chẳng là dài. Em và anh ngày càng già đi, càng buồn nhiều khi trông thấy những người thân mình ra đi.

Em mong và sẽ cố gắng sao cho những năm sống của chúng ta vui và đỡ nhọc nhằn hơn. Em thương anh nhiều lắm. Anh vất vả chẳng có phút nghỉ ngơi. Làm sao mà đỡ đần sự nhọc nhằn được cho anh!

Nhớ giữ gìn sức khỏe và tình yêu của anh cho em và cho các con. Đừng ở lâu ở Sài Gòn. Em và các con mong anh lắm.

Em đây”.

"Cuộc sống ngắn ngủi, con người chỉ đi qua cuộc đời như một vệt sáng rồi biến mất vĩnh viễn" - những lời tình mà Xuân Quỳnh gửi cho chồng lúc nào cũng thổn thức. 

Cảm ơn Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh đã cho đời một mối tình đẹp hơn cả những vần thơ. 

Con gái càng lớn càng xinh của những bà mẹ nổi tiếng showbiz Việt

Con gái của các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân, NSƯT Chiều Xuân đều sở hữu nhan sắc nổi bật, không hề thua kém mẹ.

Hoài Vỹ (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ Cộng đồng mạng