Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Luyện từ vựng, vững tâm lý qua cuộc thi ‘Spelling bee’

Trải qua gần một tháng với 3 vòng thi đầy gay cấn và thử thách, cuộc thi “TIS Spelling Bee” đã khép lại với danh hiệu quán quân thuộc về Jessica Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên.

Spelling Bee là cuộc thi có nguồn gốc từ Mỹ. Tham gia cuộc thi này, thí sinh phải đánh vần đúng các từ tiếng Anh do ban giám khảo đọc. Sức hấp dẫn của cuộc thi nhanh chóng lan rộng sang Anh, Canada, Brazil, Trung Quốc…

Với mong muốn giúp học sinh Việt có thể trau dồi khả năng phát âm tiếng Anh, làm giàu vốn từ vựng và thêm hào hứng trong việc học ngoại ngữ, trường quốc tế TIS đã mang cuộc thi này đến với học sinh tiểu học dưới tên gọi TIS Spelling Bee.

Luyen tu vung, vung tam ly qua cuoc thi ‘Spelling bee’ hinh anh 1
Jessica Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên xuất sắc trở thành quán quân của cuộc thi.

TIS Spelling Bee hiện là một trong những sân chơi bổ ích cho học sinh tiểu học nhằm rèn luyện trí nhớ, trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh. Cuộc thi còn rèn luyện cho học sinh tiểu học những kỹ năng cần thiết như: tâm lý tự tin trên sân khấu, phản xạ nhanh dưới áp lực thời gian ngắn, tính cạnh tranh cần có cho quá trình phát triển toàn diện và nhiều trải nghiệm bổ ích khác nữa…

Sau hơn một tháng diễn ra, các thí sinh nhí đã có những trải nghiệm vô cùng đặc biệt và thú vị. Ở vòng thi thứ nhất, thí sinh thi tập thể, ngồi tập trung trên sân khấu và viết lại từ mà BGK đọc lên chiếc bảng của mình; thí sinh sẽ có 15 giây cho mỗi từ và những thí sinh đạt điểm cao nhất sẽ tiếp tục tiến vào vòng tiếp theo.

Tại vòng hai, thí sinh thi theo hình thức đối đầu. Từng cặp thí sinh sẽ bước lên sân khấu, một người đọc và một người đánh vần, sau đó đổi ngược lại. Mỗi cặp chỉ có 2 phút để hoàn thành phần thi của mình, thí sinh có số điểm cao hơn sẽ tiếp tục là người bước vào chung kết.

Cuối cùng ở vòng chung kết, thí sinh bốc thăm để quyết định số thứ tự, sau đó từng thí sinh sẽ đứng đối diện với ban giám khảo để nghe từ tiếng Anh. Với mỗi từ, thí sinh có 20 giây để đánh vần lại, cơ hội chỉ có một lần nên nếu thí sinh nào đánh vần sai sẽ bị loại ngay và không được đánh vần lại, người cuối cùng còn lại sẽ là nhà vô địch.

Luyen tu vung, vung tam ly qua cuoc thi ‘Spelling bee’ hinh anh 2
Dàn thí sinh nhí hào hứng tham gia cuộc thi.

Spelling Bee mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: tiếc nuối cho những thí sinh tự tin nhưng đánh vần sai và bị loại sớm hay bất ngờ khi ban giám khảo vừa kết thúc từ thì thí sinh đã đưa ra đáp án chính xác…

Là mùa đầu tiên được tổ chức nhưng “TIS Spelling Bee” đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với phụ huynh và thí sinh tham dự. Vòng chung kết cuộc thi có sự có mặt của gần 20 đại diện các trường tại TP.HCM và thầy Phạm Nguyễn Bảo Ngọc - chuyên viên bộ môn tiếng Anh của Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận.

Luyen tu vung, vung tam ly qua cuoc thi ‘Spelling bee’ hinh anh 3
Cuộc thi do trường quốc tế TIS tổ chức đã thành công tốt đẹp.

“Sự ủng hộ của mọi người và thành công rõ ràng của cuộc thi là động lực để chúng tôi mở rộng quy mô cuộc thi cho các năm tới, mang lại cơ hội cho các học sinh trường bạn” - Tiến sĩ Lê Đức Ánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục