Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Lý do Giáng sinh không háo hức của thầy giáo Tây

Không phải tôi không thích, mà theo tôi Giáng sinh càng ngày càng trở thành một vấn đề lớn.

Giáng sinh lại tới, cùng rất nhiều quà tặng, bài hát, thực phẩm, thiệp, trang trí, quảng cáo, cây Giáng sinh, rượu Giáng sinh, người say, và ách tắc giao thông trong trung tâm TP HCM.

Những người hỏi tôi: “Sao Jesse không thích Giáng sinh?”

Jesse Peterson là giáo viên dạy tiếng Anh người Canada. Anh đang sống và làm việc tại TP HCM.

Giáng sinh là một phần trong kế hoạch mua sắm cuối năm. Các công ty muốn có Giáng sinh mau chóng đến hơn ai hết, vì người dân có lý do để đi mua sắm. Tôi nhớ ở Canada, mùa mua sắm Giáng sinh bắt đầu từ cuối tháng 11 và qua Tết Tây.  Sau đó là ngày Valentine, rồi lễ Phục Sinh, nghỉ mùa hè... Chu kỳ của chủ nghĩa tiêu dùng vẫn tiếp tục, và công ty hốt bạc khi tiền ra khỏi túi người dân.

Ly do Giang sinh khong hao huc cua thay giao Tay hinh anh 1
Thầy giáo Jesse Peterson. Ảnh: Facebook nhân vật.

Rất nhiều người nghĩ Giáng sinh là sinh nhật của Chúa Giêsu Kitô. Nhưng thực sự, sinh nhật của ông, theo bằng chứng Kinh Thánh, là trong khoảng tháng 9.

Vì vậy, cũng có một số người nói Giáng sinh là ngày lễ vui vẻ, khi Ông già Noel đến nhà, đưa quà cho trẻ em.  Nhưng điều này cũng không đúng vì Kinh Thánh có câu: "Ngươi không được tôn thờ sai thần tượng". (Thao shall not worship false idols)

Santa Clause, một người đàn ông mập mạp, vui vẻ, có thể bay và đi ra khắp thế giới chỉ trong một đêm, tặng quà cho những đứa trẻ “làm điều tốt”.  Sao ông giống như một vị thần vậy? Vì vậy, theo Kinh Thánh, ông Santa là phạm thánh.

Hơn thế nữa, ông không có thật, chỉ là một câu chuyện kể cho trẻ em. Các phụ huynh nói dối với con của họ khi nói có “Santa”.

Đây là một phong tục để huấn luyện trẻ em theo cách của Giáng sinh. Họ dạy trẻ nhỏ sống biết yêu thương và sau đó nhận được quà. Quà cáp sẽ được trao cho những đứa trẻ đã  làm được những điều được chỉ dạy ở  trên.

Trẻ em sẽ phải  viết danh sách món đồ chơi mong muốn và gửi cho ông già Noel. Điều đó, tất nhiên, làm cho một số trẻ em trở thành những người tiêu dùng tham lam trong tương lai.

Một điều tôi nhất định phải làm khi sống ở Canada là mua rất nhiều quà Giáng sinh cho các bạn bè và gia đình, bao gồm anh em họ, và cho các đồng nghiệp nữa.

Điều cuối cùng tôi có thể để lại cho các bạn một gợi ý cho "regifting " (đưa quà cho một người đã cho bạn quà, và bạn không thích rồi cho một người khác - tặng lại).

Nhớ nhé: Đừng đưa cho người đã cho bạn. Điều đó cực kỳ xúc phạm.

Đừng dùng đồ cũ trong nhà làm quà, vì người nhận có thể đã nhìn thấy trước đó.

Bạn nên kèm một thông điệp tốt đẹp, để người nhận không nghi ngờ bạn đang tặng một thứ bạn không thích.

Chỉ có một từ nữa tôi tặng cho bạn: “Ba humbug!”. Từ tiếng Anh này có nghĩ là “Tôi không thích Giáng sinh!”. Đó là lời của ông Scrooge, một người ghét Giáng sinh, trong phim Scrooged 1988.  Phim hay lắm!

4 nỗi sợ về du lịch Việt trong mắt thầy giáo Tây

"Sau 5 năm sống ở Việt Nam, tôi hình thành lối suy nghĩ khá tiêu cực khi gặp người nào bán giá đúng cho người nước ngoài", Jesse Peterson, giáo viên tiếng Anh người Canada chia sẻ.


Jesse Peterson

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Phượt

Cua do mat xanh nho be xuat hien o Canada hinh anh

Cua đỏ mắt xanh nhỏ bé xuất hiện ở Canada

Loài cua đỏ này rất phổ biến ở Christmas Island 6798, Canada. Sau một thời gian đẻ trứng ở các khu rừng rậm trong đất liền, trứng của loài cua này được hải lưu mang đến đảo.