Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lý do Hoàng Xuân Vinh ngắm bắn lâu hơn đối thủ

Rất nhiều độc giả Zing.vn thắc mắc vì sao Hoàng Xuân Vinh thường ngắm bắn lâu hơn các đối thủ, HLV bắn súng Phạm Cao Sơn đã đưa ra giải thích về vấn đề này.

Loạt súng cân não ở vòng chung kết của Hoàng Xuân Vinh Kết thúc 20 lượt bắn ở vòng chung kết, Hoàng Xuân Vinh đạt tổng thành tích 202.5 điểm, qua đó giành HCV Olympics đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Người đang làm công tác đào tạo trẻ cho bắn súng Việt Nam phân tích về luật mới từ năm 2013 của Liên đoàn bắn súng châu Á. Những điểm mới trong luật là yếu tố quan trọng giúp Hoàng Xuân Vinh vươn tới đỉnh cao của bắn súng thế giới ở nội dung 10 m súng ngắn nam tại Olympic 2016. 

Theo ông Phạm Cao Sơn, luật cũ (Olympic 2012 tại London), 8 vận động viên vào chung kết cùng bắn 10 viên, sau khi bắn xong cộng tổng điểm 10 viên đó với điểm bài bắn ở vòng loại. Ai có tổng điểm cao nhất sẽ giành huy chương vàng. Như vậy theo luật cũ, 8 người vào vòng chung kết sẽ có người có lợi thế hơn nếu họ giành điểm số tốt ở vòng loại.

Nhưng luật mới ở Olympic 2016, vòng loại chỉ để chọn ra 8 người vào thi đấu chung kết. Từ vòng đấu tranh chấp huy chương, các VĐV có số điểm bắt đầu bằng 0. Bởi vậy, VĐV có áp lực thi đấu bằng nhau, không ai lợi thế hơn ai. Vòng loại Hoàng Xuân Vinh chỉ xếp thứ 4 với 581 điểm, kém vận động viên dẫn đầu vòng loại tới 9 điểm (vận động viên Pang Wei 590 điểm). Như vậy, việc tính điểm từ số 0 khi thi chung kết giúp Xuân Vinh không bị bất lợi về điểm số.

Tuy nhiên, luật mới có độ khó cao hơn, tạo tính cạnh tranh khốc liệt, gay cấn hơn đối với các xạ thủ. Chưa kể, Liên đoàn bắn súng thế giới còn cho phép khán giả được vỗ tay, gây sức ép tại trường bắn chứ không yêu cầu tuyệt đối im lặng như luật cũ.

Hoàng Xuân Vinh: Sau vinh quang là những hy sinh gia đình

Hoàng Xuân Vinh đã phải đánh đổi những gì cho tấm huy chương vàng Olympic? Đó là 16 năm xa nhà, chu kỳ 3 tuần ở nhà mỗi năm và những năm dài đằng đẵng không được nhìn mặt con.

Ly do Hoang Xuan Vinh ngam ban lau hon doi thu hinh anh 1
Ở vòng loại, tất cả vận động viên bắn 60 phát như nhau để tính tổng điểm. Sau đó BTC chọn ra 8 người có điểm số cao nhất vào thi vòng chung kết. Hoàng Xuân Vinh giành 581 điểm, kém đối thủ dẫn đầu tới 9 điểm sau vòng loại. 

Xuân Vinh thiết lập kỷ lục Olympic

Bước vào vòng chung kết, theo luật mới, 8 vận động viên sẽ bắn 6 viên đạn đầu tiên gọi là phát bắn tiêu chuẩn. Kể từ viên thứ 7 sẽ tính điểm để loại trực tiếp. Cứ sau 2 lượt bắn, người có điểm số thấp nhất sẽ bị loại. Như vậy ở phát bắn thứ 8 sẽ loại VĐV xếp thứ 8, phát bắn thứ 10 sẽ loại VĐV thứ 7, phát thứ 12 loại VĐV thứ 6...cho tới phát thứ 18 loại VĐV thứ 3. Thể thức loại trực tiếp diễn ra đến khi còn 2 VĐV cao điểm nhất, tranh huy chương vàng ở phát bắn thứ 19 và 20. 

Cụ thể, ở nội dung 10 m súng ngắn rạng sáng 7/8, Hoàng Xuân Vinh và Felipe Almeida Wu tranh tài ở loạt bắn cuối cùng (19 và 20). 

Ở lượt bắn này, trọng tài cho vận động viên thời gian 7 giây để lắp 1 viên đạn. Sau đó, trọng tài ra khẩu lệnh bắt đầu bắn. Mỗi xạ thủ có thời gian 50 giây để thực hiện phần thi. Bởi vậy, Xuân Vinh có thời gian đủ dài, miễn là không vượt quá quy định trên.

HLV bắn súng Phạm Cao sơn muốn cảm ơn Hoàng Xuân Vinh.

"Anh ấy đã mang đến vinh dự cho nền thể thao Việt Nam nói chung và bộ môn bắn súng nói riêng. Trước đây, không ai quan tâm đến môn bắn súng. Nhưng từ sau huy chương vàng của Xuân Vinh, nhiều bạn trẻ rất muốn được đến với bắn súng", HLV đội tuyển bắn súng quốc gia, Trưởng bộ môn bắn súng Hải Phòng chia sẻ.

Anh có thể bắn nhanh, bắn chậm tùy theo phong cách, hoàn cảnh thi đấu. Ở phát bắn cuối, Vinh bình tĩnh chờ VĐV chủ nhà Brazil bắn đạt 10,1 điểm (tổng điểm 202,1) rồi mới quyết định bóp cò. Lúc này, Almeida hơn Xuân Vinh 10,3 điểm

Ở thời điểm cân não, Xuân Vinh đã xuất sắc bắn đạt điểm số 10,7, qua đó có tổng điểm 202,5, giành huy chương vàng khi hơn đối thủ Almeida 0,4 điểm. 

Tuy nhiên, tấm huy chương vàng của Hoàng Xuân Vinh dựa trên thể thức thi đấu mới của Olympic 2016. Bởi vậy, nó không được lấy để so sánh với kết quả bắn súng hơi cự ly 10 m ở Olympic 2012. Như vậy, nói chính xác là Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục mới tại Olympic, chứ không phá kỷ lục.

10,9 là điểm cao nhất ở môn bắn súng

Ở trình độ thế giới, việc các xạ thủ bắn trúng vòng tròn điểm 10 khá phổ biến. Bởi vậy, Liên đoàn bắn súng thế giới chia vòng tròn này ra làm 10 khoảng nhỏ, từ 10,0 tới 10,9. Vận động viên nào bắn càng gần tấm bia hơn sẽ giành được điểm càng cao. Điểm cao nhất là 10,9. Điều này giúp cuộc thi kịch tính hơn, sự chênh lệch chỉ là 0,1 điểm đã có thể tạo khác biệt rất lớn. 

Tuy nhiên trước vòng chung kết, ở vòng loại thì các vòng tròn điểm số không được chia nhỏ, chỉ có các điểm tròn từ 1 đến 10.

Hai nội dung Hoàng Xuân Vinh thi tại Olympic 2016 chỉ khác nhau về loại súng (súng ngắn - súng ngắn hơi), cỡ đạn và cự ly (10m - 50m), còn hình thức bài bắn thì giống nhau. Các vận động viên cũng bắn vòng loại 60 phát tính điểm, chọn 8 người cao nhất vào vòng chung kết. Sau đó, sẽ bắn loại trực tiếp từng người một ở vòng chung kết. 

Hoàng Xuân Vinh - Đường đến vinh quang Tân kỷ lục gia Olympic trải qua thời thơ ấu khó khăn, mẹ mất sớm và đến với bắn súng muộn, nhưng trải qua vô số sóng gió cuộc đời, vinh quang đã mỉm cười với anh ở tuổi 42.
Ly do Hoang Xuan Vinh ngam ban lau hon doi thu hinh anh 2
Lịch thi đấu dự kiến của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic 2016. 

Phạm Cao Sơn

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Bóng đá Việt Nam