Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Lý giải hiện tượng mặt trăng đen xuất hiện đêm nay

Hiện tượng trăng đen diễn ra vào tối 30/9 sẽ khiến cho bầu trời Tây bán cầu trở nên tối đen. Trăng đen nghe như là một điềm xấu nhưng thực ra khá đơn giản dưới góc độ khoa học.

Ly giai hien tuong mat trang den xuat hien dem nay hinh anh 1
Sự kiện thiên văn hiếm hoi "trăng đen" sẽ xuất hiện vào tối 30/9 và sẽ khiến cho bầu trời của vùng Tây bán cầu tối đen hoàn toàn. Ảnh: Armino Fajar
Ly giai hien tuong mat trang den xuat hien dem nay hinh anh 2
Theo định nghĩa phổ biến nhất hiện nay, trăng đen là lần trăng non thứ hai trong một tháng. Trăng đen nghe có vẻ như là một điềm xấu nhưng thật ra đây là một chuyện bình thường và cũng không phải là một điềm báo trước ngày tận thế như một số người nói. Ảnh: Getty
Ly giai hien tuong mat trang den xuat hien dem nay hinh anh 3
Mặt trăng đen chỉ đơn giản là lần xuất hiện kỳ trăng mới thứ hai trong tháng âm lịch. Trăng tối đến nỗi không nhìn thấy được vì không được mặt trời chiếu sáng, đặc biệt tại Tây Bán cầu (châu Mỹ). 
Ly giai hien tuong mat trang den xuat hien dem nay hinh anh 4
Tại Đông bán cầu (châu Âu, châu Phi, châu Á và châu Đại dương), lần trăng non đầu tiên thông thường sẽ rơi vào ngày 1/10 và "trăng đen" sẽ xảy ra vào ngày 30 hoặc 31/10, trùng với dịp lễ Halloween.  
Ly giai hien tuong mat trang den xuat hien dem nay hinh anh 5
Mặt trăng lúc này sẽ hoàn toàn biến mất, không để lại chút ánh sáng nào. Vài ngày sau đó, bạn mới thấy một mảnh trăng bạc hình lưỡi liềm trên bầu trời. Ảnh: N.Feans Flickr
Ly giai hien tuong mat trang den xuat hien dem nay hinh anh 6
Dù hiện tượng mặt trăng đen không quan sát được bằng mắt thường nhưng nhiều người lại cho rằng đây là một dịp tuyệt vời để ngắm sao.
Ly giai hien tuong mat trang den xuat hien dem nay hinh anh 7
Một số nền văn hóa cho rằng mặt trăng màu đen chỉ xảy ra khoảng một lần mỗi 19 năm, khi tháng Hai không có một kì trăng tròn nào. Trăng đen sắp tới sẽ xảy ra vào lúc 8h11 tức 5h11 giờ Thái Bình Dương vào thứ 6 ngày 30/9 đối với những người sống ở Tây bán cầu, bao gồm Bắc và Nam Mỹ.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới