Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ly hôn, chồng phải cấp dưỡng cho vợ?

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Chồng tôi nộp đơn ra tòa ly hôn. Từ khi lấy chồng đến nay tôi ở nhà làm nội trợ và nuôi con nên không có thu nhập riêng. Tôi có nghe nói là ngoài việc cấp dưỡng nuôi con thì người chồng phải cấp dưỡng cho vợ một số tiền đến khi có việc làm nuôi sống được bản thân, có đúng vậy không?

Hanh Thu Le (hoacomay112139@gmail.com)

Trả lời:

Theo luật sư Lê Bửu Thành, Đoàn Luật sư TP.HCM, căn cứ Điều 115, 116 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên thì khi ly hôn bạn có thể thỏa thuận với người chồng về việc cấp dưỡng và mức cấp dưỡng cho bạn trong khi chờ có được việc làm. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết.

http://plo.vn/phap-luat/toi-muon-hoi/ly-hon-chong-phai-cap-duong-cho-vo-677906.html

Theo Kim Phụng/Pháp Luật TP.HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bat 10X giet nguoi phu nu trong nha tro hinh anh

Bắt 10X giết người phụ nữ trong nhà trọ

1 -1 250 12

Lưu Minh Nhị khai giết bà Thu do bị rầy la ham chơi, không chí thú làm ăn. Nam thanh niên 18 tuổi sau đó bỏ trốn cùng một thiếu nữ.