Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mã Anh Cửu hủy kế hoạch thị sát đảo Ba Bình

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ không có mặt trong đoàn quan chức của đảo này tới thị sát trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 12/12.

Trong thông báo hôm qua, Cơ quan Nội vụ Đài Loan cho biết người đứng đầu cơ quan này, ông Trần Uy Nhân, và Cục trưởng Cục Bảo vệ Bờ biển, ông Vương Sùng Nghi, cùng các quan chức khác sẽ đến đảo Ba Bình hôm nay. Các quan chức này sẽ chủ trì buổi lễ bàn giao cho một cầu cảng mới được nâng cấp và một ngọn hải đăng, nếu thời tiết cho phép.

Theo China Post, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ không có mặt như thông báo hồi tháng trước. 

Các hãng tin Đài Loan trước đó cho hay ông Mã sẽ tới đảo Ba Bình bằng máy bay vận tải quân sự C-130H ngày 12/12, tham dự lễ khánh thành một công trình trên đảo. Ông Mã Anh Cửu dự kiến sẽ nhắc lại "Đề xuất hòa bình" trên Biển Đông nhằm khẳng định chủ quyền trái phép của Đài Loan tại đảo Ba Bình.

Ma Anh Cuu huy ke hoach thi sat dao Ba Binh hinh anh 1
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: SCMP

Các nguồn tin khác cho hay lãnh đạo Đài Loan hủy kế hoạch vì áp lực từ phía Mỹ. China Times và United Evening News cho biết, đại diện Mỹ tại Đài Loan đã thể hiện quan ngại về trong chuyến thăm dự kiến của ông Mã. 

Chuyến đi trở nên phức tạp hơn vì tình hình thời tiết được dự báo không thuận lợi và báo cáo rằng Washington sắp công bố bán đợt vũ khí mới cho Đài Loan vào tuần tới. 

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất và thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp và thường xuyên phái lực lượng tuần duyên tới đây.

Hồi tháng 8, Đài Loan tuyên bố xây xong ngọn hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình của Việt Nam và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng cuối năm 2015. 

Việt Nam đã nhiều lần phản đối các hoạt động phi pháp của Đài Loan trên Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình, yêu cầu Đài Loan cần chấm dứt hoạt động sai trái đó và không tái diễn các hành động tương tự, tránh gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. 

Đài Loan đẩy mạnh tuần tra phi pháp ở đảo Ba Bình

Chính quyền đảo Đài Loan ngang nhiên tuyên bố họ sẽ tăng cường sự hiện diện của lực lượng tuần tra ở đảo Ba Bình của Việt Nam mà vùng lãnh thổ này đang chiếm đóng trái phép.

 


Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới