Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Ma túy đá: Nguy cơ loạn thần, ảo giác ngay từ lần đầu tiên sử dụng

Khoảng 600 loại ma túy tổng hợp đang tồn tại trên thế giới. Chúng được sản xuất với tốc độ nhanh, thủ đoạn tinh vi để tiếp cận người nghiện.

Sáng 11/9, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, cho biết trong 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận thêm 6.883 trường hợp dương tính với HIV, 3.484 bệnh nhân AIDS, trong đó, 1.260 trường hợp tử vong.

Hiện cả nước có 208.371 người nhiễm HIV còn sống, 90.493 bệnh nhân AIDS. Ông Cảnh cho biết dịch HIV có xu hướng giảm ở 3 tiêu chí là số người nhiễm mới HIV, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề khó khăn là nước ta đang có sự gia tăng số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy đá), bên cạnh sử dụng các chất dạng thuốc phiện (heroin, cần sa,…).

Khác với việc nghiện các chất dạng thuốc phiện hiện có phương pháp điều trị là dùng thuốc Methadone, Buprenorphine, người nghiện ma túy tổng hợp không có thuốc để điều trị và kiểm soát.

Điều này gây khó khăn trong công tác điều trị cai nghiện và kiểm soát tỷ lệ mắc HIV/AIDS.

Ma tuy da: Nguy co loan than, ao giac ngay tu lan dau tien su dung hinh anh 1
Thanh niên đứng trên tháp ở chùa Làng Cót do ngáo đá. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Hoàng Đình Cảnh cho biết hiện có trên 600 loại ma túy tổng hợp. Với tốc độ sản xuất rất lớn, thủ đoạn tinh vi để tiếp cận người nghiện, sự gia tăng đối tượng sử dụng là điều rất đáng lo ngại.

Các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp. Loại ma túy này nguy hiểm ở chỗ có thể khiến người dùng mất kiểm soát, loạn thần, ảo giác dẫn tới phạm tội ngay từ lần dùng đầu tiên.

“Người nghiện ma túy tổng hợp vô phương cứu chữa, cuộc đời chỉ gắn với trại cai nghiện, ra trại sau đó lại quay lại, gây gánh nặng cho gia đình và mất trật tự, an ninh xã hội”, ông Cảnh lo ngại.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng cảnh sát đã điều tra, khám phá 950 vụ, với 1.360 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy tổng hợp, chiếm hơn 53% tổng số vụ liên quan đến ma túy (tăng 43 vụ và 67 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016). Ma túy tổng hợp cũng chiếm số lượng lớn trong số tang vật thu giữ liên quan đến tội phạm ma túy với tỷ lệ 63%. Trong đó, nhiều vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Bệnh lý khiến người bình thường trở thành ác thú

Một số bệnh lý tâm thần khiến con người bị mất kiểm soát, hành vi, thậm chí biến đổi về nhân cách.

HQ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thu thach 30 ngay hit dat de tieu diet mo bung hinh anh

Thử thách 30 ngày hít đất để tiêu diệt mỡ bụng

Plank, hay hít đất, là bài tập giúp giảm mỡ bụng, săn chắc cơ hiệu quả có thể dễ dàng tập tại nhà. Chỉ cần kiên trì trong 30 ngày, bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt và bất ngờ.

4 thoi quen pho bien co the gay hai da mat hinh anh

4 thói quen phổ biến có thể gây hại da mặt

Sử dụng gối chất liệu cotton, trang điểm khi tập thể dục hay không lau sạch điện thoại là những thói quen có thể gây tổn thương da mặt mà nhiều người vẫn mắc phải.