M

Mắc bệnh tế nhị dù chưa từng quan hệ

Chưa từng quan hệ tình dục nhưng vùng kín vẫn xuất hiện dấu hiệu lạ khiến cô gái này lo lắng không biết mình đang mắc bệnh gì.

- Em năm nay 20 tuổi và có kinh khoảng 5 năm nhưng mới đều đặn từ 2 năm trở lại đây. Gần đây sau mỗi kỳ kinh nguyệt em thường bị ngứa vùng kín và có cảm giác rất khó chịu phần bên ngoài. Em chưa quan hệ tình dục nên chắc không phải là bệnh tình dục. 

Em không biết đó là bệnh gì và liệu có nguy hiểm đến chức năng sinh sản không?

TS.BS Bùi Chí Thương, Giảng viên sản phụ khoa, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Từ Dũ tư vấn:

- Bạn không thể tự chẩn đoán sức khỏe của mình như vậy. Cho dù chưa từng quan hệ tình dục nhưng bạn vẫn có nguy cơ mắc các bệnh tình dục hoặc phụ khoa. Tuy nhiên, theo những triệu chứng bạn mô tả, bạn chỉ mắc bệnh phụ khoa bình thường chứ không phải bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Nhiều người thường nghĩ rằng phải có quan hệ tình dục mới bị bệnh phụ khoa, lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, đây là sai lầm lớn mà chị em cần phải thay đổi suy nghĩ.

Nhóm bệnh phụ khoa phổ biến nhất của phụ nữ là viêm âm đạo và viêm nhiễm cổ tử cung, khó điều trị dứt điểm mà còn dễ tái phát trở lại. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do nấm, vi khuẩn, trùng roi. Nếu bạn vệ sinh vùng kín không kỹ hoặc thường xuyên để vùng kín bị ẩm ướt, các tác nhân trên rất dễ thâm nhập gây bệnh như viêm nhiễm âm hộ, âm đạo.

Viêm nhiễm nếu không được điều trị kịp thời có thể lây lan sang viêm nhiễm vùng chậu, gây tắc vòi trứng do viêm, viêm cổ tử cung,.. Bệnh kéo dài gây khó khăn trong việc thụ thai, thậm chí dẫn đến ung thư.

Rất nhiều nguyên nhân khiến chị em mắc bệnh phụ khoa, ví dụ vệ sinh không tốt, sai cách, nhất là trong ngày "đèn đỏ", chủ quan, có dấu hiệu nhưng không đi khám phụ khoa mà mua thuốc tự điều trị. Sai lầm này khiến bệnh thêm nặng.

Để phòng tránh, bạn nên chú ý vệ sinh sạch, ăn uống đầy đủ để tăng cường chất đề kháng và khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu lạ. Tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán đúng bệnh.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp