Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mắc bệnh từ trong bụng mẹ, con chào đời với quả thận như chùm nho

Bệnh nhi mắc bệnh thận đa nang ngay từ trong bụng mẹ. Khi chào đời, bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ quả thận có hình thù kỳ quái như chùm nho.

Ngày 25/9, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ cho biết Trung tâm sản nhi bệnh viện này vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công trường hợp một bé trai 4 tháng tuổi (tại Phú Thọ) mắc bệnh thận đa nang, thận phải bị loạn sản, mất chức năng.

Mac benh tu trong bung me, con chao doi voi qua than nhu chum nho hinh anh 1
Ca phẫu thuật cho bé trai. Ảnh: BVCC.

Gia đình bệnh nhi cho biết khi thai được 26 tuần, các bác sĩ đã phát hiện bé mắc bệnh thận phải đa nang. Sau khi sinh, gia đình đưa trẻ đi khám ở nhiều nơi. Ngày 10/9, thấy bé có biểu hiện ăn kém, quấy khóc nên gia đình đưa trẻ đến bệnh viện.

Sau khi hội chẩn với các sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận phải loạn sản mất chức năng. Ngày 16/9, bác sĩ nội trú Triệu Mạnh Toàn đã tiến hành phẫu thuật cho bé trai này. Sau khoảng gần một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt được toàn bộ quả thận phải loạn sản dạng nang mất chức năng. Quả thận này có hình dáng giống chùm nho. Hiện, bệnh nhi đã ổn định.

Thận loạn sản đa nang là tình trạng bất thường trong quá trình biệt hóa thận có từ lúc phôi thai liên quan tới di truyền trên nhiễm sắc thể thường. Đây là bệnh di truyền. Thận này có thể mất chức năng hoàn toàn hoặc một phần. Khi siêu âm cho sản phụ, bác sĩ có thể phát hiện các dị dạng hệ niệu và dựa vào lượng nước ối có thể đánh giá chức năng của thận thai nhi.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Them benh nhan Covid-19 khoi benh hinh anh

Thêm bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

0 38

Bệnh nhân thứ 33 (58 tuổi, quốc tịch Anh), được điều trị tại khu cách ly, cơ sở 2, Bệnh viện Trung ương Huế từ ngày 10/3, đã khỏi bệnh.

51 benh nhan Covid-19 da co ket qua am tinh hinh anh

51 bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả âm tính

0 926 10

51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần. Trong đó, 21 bệnh nhân đủ điều kiện khỏi bệnh. 7 người sắp ra viện.