M

Mắc bệnh ung thư đi đám ma sẽ nhanh chết hơn?

Những người bị bệnh ung thư hoặc đã khỏi bệnh đều truyền tai nhau kinh nghiệm để bệnh không tái phát đó là không nên đi đám ma, cải táng vì hơi lạnh người mới chết rất độc.

Phát bệnh vì đi đám ma

Ông Nguyễn Văn B. 65 tuổi, ở Thanh Hà, Hải Dương đang điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội sau hơn 6 năm chữa thành công bệnh ung thư đại tràng. Ông B. tâm sự: "Cứ tưởng bệnh đã khỏi 6 năm rồi, gần đây tôi thấy ho nhiều, uống thuốc không khỏi. Tôi đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện tỉnh Hải Dương. Bác sĩ thấy bất thường, có u ở phổi nên yêu cầu tôi kiểm tra lại. Lúc này, ung thư tái phát và đã di căn vào trong phổi, một số cơ quan khác".

Giọng buồn rầu, ông B. kể thực ra việc đi đám ma hay kiêng đến những nơi cải táng thực sự cần với bệnh nhân ung thư. Ông B. cho biết 6 năm trước, người anh của ông qua đời. Ông B. đã vào tắm rửa, thay quần áo cho anh. Về nhà, ông bị sốt mấy ngày. Nửa tháng sau bụng đau dữ dội, đau quặn từng cơn. Lúc ấy, ông đi khám bệnh phát hiện bị ung thư đại tràng.

Các bác sĩ đã làm phẫu thuật và cắt đi 20 cm đại tràng. Ông B. tiếp tục điều trị hóa chất một năm và sống khỏe được 6 năm nay. Ông không ngờ bệnh lại quay lại. Ông B. cho rằng vì đi đám ma trong người đã có sẵn tế bào ung thư nên gặp hơi lạnh tế bào phát tác nhanh hơn.

Bệnh nhân và người nhà đang điều trị ở Bệnh viện K trung ương.
Bệnh nhân và người nhà đang điều trị ở Bệnh viện K trung ương.
Chị Nguyễn Thị Hà 54 tuổi, Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội tâm sự cách đây 4 năm chị đã điều trị căn bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 2B. Trong phòng bệnh của chị có mấy chị em cùng truyền hóa chất. Thi thoảng, mọi người vẫn trò chuyện rôm rả vì ai cũng tự tin rằng bệnh sẽ đẩy lùi nay mai. Trong đó có một người bệnh cùng phòng quê ở Bắc Ninh. Chị ấy đã điều trị sắp xong 29 mũi xạ trị cho ung thư vòm họng. Sức khỏe cải thiện đáng kể.

Chị ấy về nhà chơi và đi đám tang người trong họ. Sau đám tang, chị lên Hà Nội xạ trị tiếp nhưng chưa hết đợt xạ trị, chị đi kiểm tra sức khỏe thấy các khối u bỗng nhiên di căn rất nhanh và tử vong sau 1 tháng. Mọi người đều cho rằng do chị đã đi đám ma. Từ đó, bệnh nhân ai ai cũng bảo nhau phải kiêng đám ma không được đi. Chị Hà kể bản thân chị sau 4 năm tạm khỏi bệnh giờ đây chị cũng không dám đến các đám hiếu vì lo sợ các tế bào ung thư dễ tái phát và di căn vì hơi độc của đám ma.

Không liên quan

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Diệu Linh, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện K trung ương cho biết chị rất nhiều bệnh nhân hỏi chị rằng họ có phải kiêng đi đám ma không. Có bệnh nhân còn sợ hãi kể rằng có bác bị ung thư đi dự đám tang em trai về nhưng sau hơn 40 ngày cũng mất.

Bác sĩ Linh cho biết trên cơ sở khoa học hiện nay chưa có chứng minh về mối liên quan giữa ung thư và đám tang.

Còn các bác sĩ chuyên khoa ung thư cho rằng không khí u buồn, nặng nề, sẽ ảnh hưởng tâm lý đến người ung thư. Dù không có mối quan hệ nào cho rằng tế bào ung thư ác tính dễ phát triển khi đến thăm đám tang nhưng có ảnh hưởng về tâm lý.

Bác sĩ Linh cho biết khi đám tang xảy ra, mọi người đau buồn và chấn động tâm lý. Điều này có thể xảy ra với tất cả mọi người khi đến đám ma chứ không riêng gì bệnh nhân ung thư. Vì quá buồn, ảnh hưởng tâm lý nên bệnh nhân suy sụp, thể trạng yếu và đó là cơ hội khiến tế bào ung thư càng phát triển nhanh chóng hơn.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức cho biết không có cơ sở nào liên quan đến việc đến dự đám tang gây tái phát, di căn ung thư. Người bệnh hay người bình thường đều cho rằng việc lấy chữ hiếu át lên quan niệm là điều đương nhiên.

Về trường hợp phát bệnh ung thư sau đám tang, hay tử vong, di căn sau khi đi đám tang giáo sư Đức khẳng định không liên quan mà là hai việc trùng nhau. Bản chất của ung thư là tái phát và di căn. Trưởng hợp của ông B. cũng thế, ông phát hiện ung thư trùng với đám tang người anh, lúc này bệnh đã ở giai đoạn bùng nổ triệu chứng, gặp chuyện đau buồn nên nó đến sớm hơn.

Theo giáo sư Đức, những ai chữa ung thư phải đi khám lại suốt đời đến khi chết vì giai đoạn tái phát ít hay nhiều. Nếu phát hiện sớm di căn ít nhưng không ai biết chắc nó sẽ không tái phát.

Trong điều trị ung thư khối u đó đã cắt, vét hạch, xạ trị, diệt được tế bào nhưng không ai dám chắc diệt được tế bào cuối cùng bởi biết đâu khi mổ đã có tế bào ra ngoài chỗ khác rồi mà bác sĩ không biết.

Còn khi đi đám tang, chúng ta mệt mỏi, đau buồn nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với người bị bệnh ung thư nếu khi đi đám tang không nên vật vã, đau buồn quá ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu tinh thần vững, sức khoẻ tốt không nên lo sợ việc đi lễ hiếu này.

http://infonet.vn/bi-ung-thu-di-dam-ma-se-nhanh-chet-hon-post172087.info

Theo Ph.Thúy/Báo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thưSức khỏe