Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Mặc kệ' chuyện Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang

Lưu Thiên Hương, chị gái của Giang lên tiếng về chuyện tình ồn ào của em gái thời gian qua.

''Mặc kệ'' chuyện Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang 

Lưu Thiên Hương, chị gái của Giang lên tiếng về chuyện tình ồn ào của em gái thời gian qua.

>> Lưu Thiên Hương ngừng hát vì "yêu anh"

 

 Lưu Hương Giang - Hồ Hoài Anh và Lưu Thiên Hương

- Chị suy nghĩ gì về chuyện rạn nứt tình cảm của em gái Lưu Hương Giang với nhạc sỹ Hồ Hoài Anh ồn ào trên báo chí thời gian qua?

- Chuyện của Giang và Cu Tí (quen gọi thế ở nhà), bản thân tôi xem đó là chuyện đương nhiên bởi cả hai đều là người của công chúng, nhất cử nhất động đều có thể bị theo dõi. Giang và Cu Tí đã chịu bao nhiêu áp lực của công việc với mong muốn cống hiến cho nền âm nhạc, họ đã cố gắng giữ gìn hình ảnh nhưng vẫn không thể nào thoát khỏi thị phi. Tôi đã “tặng” cho cả hai người không biết bao nhiều lần từ “thôi kệ”.

Trong 5 năm yêu nhau, làm sao mà tránh được những lúc giận hờn nọ kia, những người bình thường thì chuyện lớn cũng sẽ là chuyện nhỏ còn những người của công chúng thì chỉ cần một chuyện nhỏ thôi là ai cũng biết nên lâu dần họ đành phải học cách chấp nhận.

- Thực sự giữa Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang từng có thời gian rất căng thẳng và quyết liệt?

- Giang và Cu Tí chưa bao giờ có thời gian căng thẳng như mọi người tưởng đâu. Thời gian 2 người giận nhau nhưng đến sinh nhật vẫn mua quà tặng nhau. Tết Cu Tí vẫn về Nam Định chúc Tết mẹ của chúng tôi. Sau đó Giang cũng gửi quà chúc Tết mẹ Hoài Anh.

Giang và Cu Tí chưa bao giờ có thời gian căng thẳng như mọi người tưởng đâu.

- Sau những ồn ào trên báo chí thời gian qua chị thấy tình cảm giữa họ có nhiều thay đổi hơn trước không?

- Nhiều lúc thấy báo chí nói tùm lum tôi cũng định lên tiếng bảo vệ tình cảm của họ nhưng cả hai người đều ngăn lại. Và mặc dù chịu áp lực của bao nhiêu lời đồn thổi như thế nhưng họ vẫn giữ được phong độ của người nghệ sĩ, không tranh luận, không thanh minh gì nhiều. Cho đến bây giờ thì họ vẫn là của nhau, thậm chí gắn bó hơn xưa là đằng khác.

- Quay trở lại nói về âm nhạc, chị cũng là một trong những nhạc sĩ được đề cử giải Cống hiến. Chị nhìn nhận như thế nào về giải thưởng năm nay?

- Giải Cống hiến năm nay với góc nhìn của tôi vẫn giữa được phong độ là một giải thưởng uy tín, có giá trị. Nhưng những thay đổi về cách thức tổ chức và bố cục chương trình thì tạo nên nhiều bất ngờ và cuốn hút hơn so với những năm trước.

- Theo chị giải Cống hiến của năm được trao cho Đỗ Bảo là hoàn toàn xứng đáng?

- Hương chỉ là một cá nhân nhỏ bé làm sao dám nhận xét ai xứng đáng hay ai không xứng đáng vì sự cống hiến cho nền âm nhạc là kết quả rõ ràng, nhiều người có thể nhìn thấy trực tiếp mà. Khi một nhạc sỹ, ca sỹ xuất hiện với những tác phẩm âm nhạc của mình (những tác phẩm thực sự được gọi là tác phẩm âm nhạc) có những đóng góp và sức ảnh hưởng nào đó cho xã hội, cho cộng đồng nghĩa là bạn sẽ được ghi nhận. Nhưng thực sự Hương vẫn thấy tiếc cho Hồ Hoài Anh! Đó là ý kiến của riêng tôi với tư cách là đồng nghiệp.

- Chị không thấy tiếc cho mình sao khi trong năm qua chị cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam không ít?

- Trong bất kỳ cuộc đọ sức nào, ai cũng muốn mình là người chiến thắng nhưng nói thật là tôi chưa bao giờ hy vọng nhiều vào các giải thưởng. Bởi là nữ nhạc sĩ duy nhất được đề cử, tôi đã cảm thấy vinh hạnh lắm rồi. Anh Đỗ Bảo là thế hệ đi trước, mọi người sẽ nhìn nhận vào cả quá trình hoạt động của anh ấy chứ không chỉ riêng gì những cống hiến của anh ấy trong năm vừa qua. Tôi so với anh Bảo còn thua xa về tuổi đời, tuổi nghề nên tôi gửi gắm những hy vọng của mình trong những năm tới. Nhưng nói thật, câu nói của bạn “Hương cống hiến không ít cho nền âm nhạc Việt Nam” đã làm tôi mát lòng lắm rồi.

- Đến nay nhiều người vẫn thừa nhận Lưu Thiên Hương là một hiện tượng hiếm hoi từ “ca sỹ chuyển thành nhạc sỹ” rất thành công. Chị có nghĩ mình là người cực kỳ may mắn?

- Khi bước chân vào làm nghệ thuật: tài năng, sự khổ luyện và sự may mắn – cả 3 yếu tố đó không thể thiếu để tạo nên sự thành danh của một nghệ sĩ. Tôi có lợi thế hơn vì tôi từng là ca sĩ. Những trở ngại về dấu tiếng Việt, âm vực không gây cho tôi nhiều khó khăn trong quá trình sáng tác tác phẩm. Đó là điều khiến tôi có được những tác phẩm âm nhạc gần gũi với phong cách của nhiều ca sĩ khi họ tiếp cận tác phẩm âm nhạc của tôi.

- Nhiều người bảo trong các ca khúc của Lưu Thiên Hương thường có một chút gì đó rất “quậy”. Phải chăng đấy là những phút nổi loạn của chị trong âm nhạc?

- Âm nhạc là như thế. Bạn phải có style riêng mới tạo nên được bản sắc của mình, không lẫn với ai. Ca khúc của tôi cũng như con người của tôi. Chút “quậy” hay có thể gọi đó là sự nổi loạn là style mà tôi muốn thể hiện, tôi yêu thích nó. Tôi vốn không quen với cái gì khuôn mẫu, mực thước quá. Nhưng nói gì thì nói, giá trị cuối cùng của những tác phẩm âm nhạc của tôi vẫn là mong muốn mang lại cho người yêu nhạc một món ăn tinh thần thật đặc sắc và đôi khi là những phút giây cháy bỏng đối với ca sĩ thể hiện.

- Bản tính của chị có phải là người thích sôi nổi, hơi quậy phá một chút?

- Trong cuộc sống tôi không mấy khi chạy theo đám đông nên luôn tìm cách tạo nên sự khác biệt cho riêng mình. Và trong âm nhạc tôi cũng mang điều đó vào theo. Tất nhiên sự thể hiện đó phải đạt được kết quả tốt nhất.

- Để lấy cảm hứng cho việc sáng tác một ca khúc mới, chị thường hay làm điều gì nhất?

- Tôi lấy cảm hứng từ mọi lúc, mọi nơi. Tôi không cố gắng đi tìm cảm hứng mà tự cuộc sống đưa lại cảm hứng cho tôi. Cuộc sống với muôn màu muôn vẻ khiến cho cảm hứng lúc nào cũng dân tràn trong tôi. Đôi lúc cảm thấy đôi tay và khối óc mình sao chậm chạp thế! Những phút giây đó vụt đến rồi vụt đi, không chớp lấy nó là không còn cơ hội.

- Chồng và con chị có bao giờ là nguồn cảm hứng để chị đưa vào âm nhạc của mình?

- Với những ai là nữ, lại hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung thì con cái luôn là nguồn cảm hứng dồi dào để họ sáng tác những tác phẩm nghệ thuật của mình. Riêng con gái tôi đem lại cho tôi nhiều hơn thế nữa. Từ ngày có Vy Uyên, tôi viết được nhiều hơn, nhìn mọi thứ xung quanh lãng mạn hơn, nhiều cảm xúc hơn và thấy mình rõ ràng là nhạy cảm, tinh tế hơn trước cuộc sống. Không biết có phải vì thế không mà các tác phẩm của tôi ngày càng được bạn bè, đồng nghiệp và giới chuyên môn nhìn nhận là chín chắn, có chiều sâu hơn.

- Nghe nói Mimi của chị rất có năng khiếu âm nhạc, chị có định sẽ hướng cho Mimi đi theo nghề ca hát của chị trước đây?

- Mimi là tên gọi ở nhà của bé Vy Uyên. Mimi năng khiếu lắm, gì chứ thẩm thấu âm điệu, tiết tấu âm nhạc giờ chuẩn lắm rồi, nhảy cũng đẹp, xem hoạt hình thì thuộc từng đoạn nhạc một. Bản thân bố mẹ từ xưa tới nay xem Tom & Jerry không nhớ được đến đoạn nào thì nhạc thế nào nhưng Mimi thì thuộc hết.

Thực lòng thì cả chồng tôi và tôi khi làm về nghệ thuật thì cũng mong con cái theo được nghề của mình vì mình sẽ theo sát được đường đi của con để chỉ bảo cho con cặn kẽ hơn. Nhưng chúng tôi sẽ luôn tôn trọng sở thích của con gái. Nếu chỉ thích mà không có đam mê, không có năng khiếu thì không thể theo nghệ thuật được.

Lưu Thiên Hương và con gái

- Chị và ông xã Sơn Hải có hay tranh cãi với nhau về âm nhạc?

- Tôi và ông xã thường rất hợp nhau trong cuộc sống nhưng trong âm nhạc thì hay tranh cãi lắm. Cũng đúng thôi vì cả hai đều có những vị thế nhất định trong âm nhạc, hiểu quá rõ về âm nhạc của nhau nên ai cũng muốn bảo thủ ý kiến của mình. Sau những cuộc tranh cãi chính chúng tôi lại rút ra được nhiều bài học cho riêng mình. Bởi âm nhạc là sản phẩm có thể nghe được bằng tai, cảm nhận được bằng tâm hồn cho nên mọi thứ rất rõ ràng. Ai đúng ai sai đều dễ dàng nhìn thấy ngay sau đó.

- Cuộc sống của gia đình chị có gì đặc biệt khi cả hai vợ chồng đều là những nhạc sỹ nổi tiếng?

- Vì nghề nghiệp của chúng tôi không mang tính cố định về thời gian nên có khi cả ngày chẳng nhìn thấy nhau. Sáng chồng đi sớm, tối vợ về muộn là chuyện bình thường. Anh Hải công tác chính ở phòng ca nhạc đài phát thanh, giờ đang học thêm khóa đào tạo về đạo diễn truyền hình tại trường Nghệ thuật quân đội. Tôi lại đi chơi nhạc nên cũng ít có thời gian dành cho nhau, nhất là thời gian qua. Công việc là thế nên cũng đành chấp nhận. Tuy nhiên, tôi là phụ nữ nên phải biết cân bằng và điều chỉnh thời gian của mình, không dám nhận lời viết bài nhiều vì mấy năm trở lại đây, tôi được rất nhiều ca sĩ nhờ viết bài.

Dù bận thế nào thì những ngày chủ nhật cả nhà đều dành cho nhau còn bình thường thì tôi vẫn đưa Mimi đi học rồi đón về như những người mẹ khác.

Hà Tùng Long

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm