Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mắc khối u não do sử dụng điện thoại di động

Theo luật sư Stefano Berton của nguyên đơn, đây là lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện bản án về sự liên quan giữa khối u não và việc sử dụng điện thoại di động quá mức.

Một tòa án tại Italy đưa ra phán quyết hôm 11/4 cho rằng việc lạm dụng điện thoại di động đã khiến một người đàn ông mắc khối u não.

Nhân viên viễn thông 57 tuổi Roberto Romeo của Telecom Italy mắc phải khối u não sau nhiều năm sử dụng điện thoại di động vì yêu cầu công việc. Viện Bảo hiểm Tai nạn Quốc gia sẽ trả cho Romeo 535 USD mỗi tháng sau khi các bác sĩ kết luận ông bị tổn hại 23% chức năng cơ thể.

Theo lời Romeo, ông nói rằng mình phải sử dụng một chiếc điện thoại di động do công ty cấp, từ 3 đến 4 giờ liên tục mỗi ngày trong 15 năm trước khi phát hiện ra khối u não. May mắn thay, đây chỉ là khối u lành tính, nhưng Romeo vẫn bị điếc một bên tai sau phẫu thuật, bởi các bác sĩ buộc phải cắt bỏ dây thần kinh âm thanh của ông.

Romeo khẳng định, ông không coi việc sử dụng điện thoại di động là xấu, nhưng ông tin rằng mọi người cần nhận thức về các vấn đề an toàn liên quan. Theo luật sư Stefano Berton, đây là lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện bản án về sự liên quan giữa khối u não và việc sử dụng điện thoại di động quá mức.

Mac khoi u nao do su dung dien thoai di dong hinh anh 1

Sử dụng di động là hình ảnh phổ biến ngày nay. Ảnh: Techtimes.

Mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại gây mắc phải khối u não là chủ đề gây tranh cãi trong giới y học. Nhiều nghiên cứu về tác động của điện thoại di động trên cơ thể giải phẫu của con người đã mang đến các kết quả trái ngược nhau. 

Trong năm 2011, Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (một chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới) đã chỉ định một nhóm chuyên gia làm việc nhằm xem xét tất cả dữ liệu hiện có về các tác động của việc sử dụng điện thoại di động. Những phát hiện của nhóm này sau đó đã xếp việc sử dụng điện thoại có thể gây ung thư cho con người.

Theo Viện Ung bướu quốc gia Hoa Kỳ, người dùng điện thoại di động nên rút ngắn các cuộc đàm thoại di động, hoặc sử dụng các thiết bị kết nối không dây hay đàm thoại rảnh tay như tai nghe Bluetooth, để giữ khoảng cách giữa điện thoại và đầu nhằm tránh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi năng lượng sóng radio lên não bộ và hệ thống thần kinh.

Mark Zuckerberg tô vẽ thế giới thực tế ảo tại Facebook F8

Mark Zuckerberg vừa khai mạc hội nghị phát triển F8 hàng năm của Facebook. Vị CEO này cho rằng thực tế ảo là tương lai của họ.

Smartphone có thể gây mù nếu sử dụng trước khi ngủ Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có thể khiến mắt bị tác động, gây chứng mù tạm thời, đồng thời ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng.

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Duong ve Trung Quoc xa hon voi Google hinh anh

Đường về Trung Quốc xa hơn với Google

3 4

Lệnh cấm vận nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới vô tình gây thêm khó khăn cho Google trong việc tìm đường quay lại thị trường Trung Quốc.

Lien Minh Huyen Thoai sap co ban mobile hinh anh

Liên Minh Huyền Thoại sắp có bản mobile

1 35

Tencent và Riot Games cho biết họ đang hợp tác để sớm ra mắt tựa game Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) đình đám chạy trên điện thoại thông minh.