Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mắc ung thư vú có buộc phải cắt bỏ toàn bộ ngực?

Đa số bệnh nhân ung thư vú giai đoạn I-II đều được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú.

Tôi mới phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú. Xin hỏi bác sĩ có phương pháp điều trị nào giúp tôi giữ lại tuyến vú hay tất cả bệnh nhân đều phải cắt bỏ?

Bác sĩ Nguyễn Đình Châu, khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tư vấn:

Hiện nay, ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến nhất của nữ giới ở nước ta. Với tiến bộ của các phương pháp sàng lọc và chẩn đoán, tỷ lệ bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm được phát hiện ngày càng tăng. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư vú giai đoạn I-II đều được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú.

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu từ tâm lý bệnh nhân muốn cắt bỏ khối u khỏi cơ thể nhanh nhất, không bị tái phát, di căn.

Ngoài cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật có hiệu quả sống thêm không kém. Đó là phẫu thuật bảo tồn tuyến vú. 

Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú chỉ lấy bỏ khối u và một phần nhu mô xung quanh, đủ để không còn tế bào ác tính. Bạn vẫn giữ được tuyến vú với kích thước gần như bình thường. Phẫu thuật này tiến hành đơn giản, can thiệp tối thiểu nên thời gian lành vết thương nhanh. Bệnh nhân vẫn giữ được sự tự tin do bảo tồn được tuyến vú.

Nhược điểm của phẫu thuật bảo tồn tuyến vú là bệnh nhân bắt buộc phải xạ trị bổ trợ sau mổ, để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát.

Tuy nhiên, các kỹ thuật xạ trị mới đều rất an toàn và có thể tiến hành trong thời gian ngắn, thuận tiện cho bệnh nhân.

Đa số nghiên cứu so sánh trên thế giới đều có kết quả tương đương về tỷ lệ sống thêm giữa phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và bảo tồn tuyến vú kết hợp xạ trị.

Ung thư di căn có chữa được không?

Theo TS.BS Vũ Hữu Khiêm ung thư di căn vùng có khả năng chữa khỏi hơn so với giai đoạn khu trú.

 

Độc giả Thanh Huyền

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe

Thuoc tranh thai co gay tang can? hinh anh

Thuốc tránh thai có gây tăng cân?

0

Thuốc tránh thai có một lượng estrogen nhất định và có thể gây ra tình trạng giữ nước.

Uong nuoc truoc khi di ngu co hai than? hinh anh

Uống nước trước khi đi ngủ có hại thận?

0 76

Trong quá trình ngủ, con người không cần nhiều nước như ban ngày. Vì vậy, thói quen uống một ly nước trước khi ngủ có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Benh gout va thuoc tri gout co hai 'kha nang dan ong'? hinh anh

Bệnh gout và thuốc trị gout có hại 'khả năng đàn ông'?

0

Theo bác sĩ Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Thống Nhất, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bệnh gout sẽ gây ra những rắc rối trong chuyện vợ chồng.

Co nen nang nguc bang mo tu than? hinh anh

Có nên nâng ngực bằng mỡ tự thân?

0

Sau nhiều năm áp dụng, nhiều tài liệu trên thế giới cũng như trong nước bắt đầu đề cập biến chứng khi bơm mỡ vào bầu vú.