M

Mại dâm bí mật ở 'thành phố tội lỗi' của Trung Quốc

Đợt trấn áp năm 2014 nhằm vào các nhà thổ tại thành phố Đông Hoản ở Trung Quốc đã làm ngưng trệ hoạt động tại phố đèn đỏ, nhưng không thể triệt tiêu ngành công nghiệp tình dục.

Một cuộc đột kích vào các điểm mại dâm tại thành phố
Một cuộc đột kích vào các điểm mại dâm tại thành phố Đông Hoản, ngày 9/2/2014. Ảnh: CNN

Mỗi khi Han Yulai (tên giả), một doanh nhân tại thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, có khách hàng trong thành phố cần tới thăm nhà máy hoặc bàn chuyện kinh doanh, anh mời họ tới nơi đặc biệt mà nhiều người vẫn gọi là “đẳng cấp của Đông Hoản”.

Vào buổi tối, Han thường dẫn khách hàng của anh tới một quán karaoke trong thành phố. Đây là nơi hoạt động mại dâm diễn ra mạnh mẽ. Ở đó, một người phụ nữ mang biệt danh “mamasan” điều hành hoạt động kinh doanh tại các nhà thổ.

Hàng chục cô gái trẻ đẹp xếp hàng bên ngoài các trung tâm như vậy. Phần lớn họ là người Trung Quốc. Nhiều cô gái khác tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí từ Nga. Chi phí cho một đêm “vui vẻ” với gái mại dâm Nga thường đắt nhất.

“Bạn chọn một hoặc hai cô cho cuộc vui. Mọi người cùng nhau hát và uống trong bầu không khí vui vẻ. Sau đó, bạn dẫn họ vào phòng trên gác”, Han cho hay.

Theo CNN, hiện nay, các điểm mại dâm trá hình khó có thể tồn tại ở Trung Quốc. Hồi tháng 2/2014, chính quyền trung ương thực hiện đợt trấn áp lớn tại Đông Hoản, nơi người dân gọi là “thành phố tội lỗi”. Hơn 2.000 khách sạn, điểm xông hơi, thư giãn ngừng hoạt động sau chiến dịch.

Cảnh sát bắt hàng nghìn người, gồm những kẻ điều hành hoạt động mại dâm, các quan chức cấp cao liên quan và cảnh sát nhận hối lộ từ nhà thổ. Phó thị trưởng thành phố kiêm người đứng đầu cơ quan công an, ông Yan Xiaokang, mất chức sau vụ việc.

Vắng bóng phố đèn đỏ, mại dâm ngầm phát triển

Một khách sạn tại khu phố đèn đỏ ở thành phố
Một khách sạn tại khu phố đèn đỏ ở thành phố Đông Hoản. Ảnh: CNN

Phóng viên Johan Nylander của CNN thâm nhập khu phố đèn đỏ tại thành phố Đông Hoản. Khách sạn 4 sao mà Johan thuê là một tòa nhà nằm ở trung tâm Houjie, một trong những quận đèn đỏ nổi tiếng ở Đông Hoản.

Khi Johan tới, phòng tắm hơi và thư giãn tại khách sạn vẫn đóng cửa. Trong khi đó, anh không trông thấy từ “xiaojie” - tiếng lóng để ám chỉ hoạt động mại dâm - ở mọi nơi. Trong các cửa hàng làm đẹp, nhóm nhân viên chỉ chú ý tới việc cắt tóc cho khách hàng và không để tâm tới điều khác.

Tuy nhiên, phố đèn đỏ tại thành phố Đông Hoản ngừng hoạt động không đồng nghĩa với việc nền công nghiệp tình dục biến mất. Nó vẫn diễn ra trong thế giới ngầm. Giờ đây, dù không thể đưa khách hàng tới các quán karaoke và trung tâm thư giãn, doanh nhân Han vẫn có thể liên lạc với các nhà thổ thông qua những người môi giới và má mì.

Khi Johan quay trở lại khách sạn, một chàng trai tìm cách tiếp cận anh. “Ông thích massage chứ?”, cậu ta hỏi với nụ cười mỉa, đồng thời giới thiệu rằng, với số tiền khoảng 160 USD, Johan sẽ có 90 phút “vui vẻ” cùng hai cô gái trẻ đẹp người Trung Quốc. Sau đó, cậu ta đưa số điện thoại cho Johan.

Giới truyền thông Trung Quốc cho rằng, ngành thương mại tình dục đang dần chuyển đổi phương thức hoạt động sang dịch vụ ngay tại nhà và thông qua các cuộc hẹn bằng điện thoại.  

Hoạt động âm ỉ

Nhà chức trách ước tính khoảng 250.000 lao động tình dục hành nghề tại thành phố Đông Hoản trước khi chính phủ Trung Quốc mở cuộc trấn áp quy mô lớn năm 2014. Nhiều người chỉ trích chiến dịch, cho rằng môi trường hành nghề mại dâm ở thế giới ngầm khiến người lao động tình dục dễ gặp nguy hiểm hơn.

“Gái bán dâm thường xuyên chịu đựng sự ngược đãi bởi ông bà chủ và cảnh sát. Sau đợt trấn áp, tình hình vẫn không thay đổi. Họ vẫn là nạn nhân của tình trạng bạo lực do các nhóm này thực hiện”, Ann Lee, một phát ngôn viên của tổ chức đấu tranh vì quyền lợi của lao động tình dục Zi Teng tại Hong Kong, nhận xét.

Theo báo cáo năm 2013 của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, người lao động tình dục tại Trung Quốc là đối tượng của các vụ lạm dụng nghiêm trọng do cảnh sát thực hiện, gồm nạn bạo lực, bắt tùy tiện và cưỡng ép xét nghiệm HIV. Trong khi đó, cảnh sát thường thất bại khi điều tra những hành vi phạm tội do khách hàng thực hiện.

Năm ngoái, giới chức cho phép các trung tâm giải trí hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt hơn. Các quy định mới bao gồm: cấm hoạt động massage trong phòng kín, khóa cửa hoặc tắt đèn; thông báo danh tính những khách hàng qua đêm cho cảnh sát; cấm nhân viên làm việc khác bên ngoài phòng massage.

Tuy nhiên, các nhà thuốc bên trong khu phố đèn đỏ vẫn bán các loại thuốc tránh thai. Một nhân viên quầy thuốc cười khi phóng viên hỏi về việc lượng khách đến mua thuốc tránh thai còn nhiều như trước hay không sau đợt trấn áp các nhà thổ hồi năm 2014. Ông này nói: “Vẫn nhiều, đặc biệt là vào ban đêm”.

Cảnh sát Trung Quốc phá đường dây mại dâm tinh vi

Một tổ chức kinh doanh thân xác phụ nữ có kiểu làm việc và kỷ luật vô cùng tinh vi ở phía nam Trung Quốc vừa bị triệt phá.

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

An Nhiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới