M

Mai Linh chính thức khai trương xe ôm cạnh tranh Grab, Uber

Doanh nghiệp taxi này đã ra mắt xe ôm công nghệ với tên gọi Mai Linh Bike. Mai Linh tuyên bố sẵn sàng cạnh tranh với bất cứ thương hiệu xe ôm công nghệ nào hiện nay.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện hãng này cho biết nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống, trong đó có Mai Linh, đang bị các hãng taxi công nghệ gây khó khăn trong một sân chơi “không bình đẳng”.

Không chấp nhận “lép vế”, doanh nghiệp sẽ chuyển mình để phù hợp với xu thế, và cho ra đời sản phẩm xe ôm công nghệ. Tên gọi của sản phẩm là Mai Linh Bike, được hãng này cho biết thiết kế phù hợp với thói quen và văn hóa người Việt Nam.

Hiện người dùng có thể tải ứng dụng bằng điện thoại chạy hệ điều hành Androi 4.2 trở lên và IOS 8.0 trở lên.

Giá cước Mai Linh Bike phổ thông sẽ được tính mức 11.000 đồng cho 2 km đầu. Từ km thứ 3 được tính giá 3.700 đồng/km, không tính giá cước thời gian.

Mai Linh chinh thuc khai truong xe om canh tranh Grab, Uber hinh anh 1
Mai Linh khẳng định xe ôm công nghệ của mình không thua kém đối thủ Uber, Grab.

Hãng cũng cho biết sẽ cung cấp Mai Linh Bike trong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ triển khai Mai Linh Bike Premium và dịch vụ giao hàng. Tuy nhiên thời gian triển khai giai đoạn 2 chưa được công bố.

Để thu hút đối tác, hãng đưa ra chương trình tỷ lệ chia doanh thu 0% trong 2 tháng đầu kể từ khi đăng ký. Các tháng tiếp theo, tỷ lệ chia doanh thu đối với đối tác là 15% và khẳng định mức chiết khấu này thấp hơn các hãng xe công nghệ khác đang áp dụng (từ 20-25%).

Đối tác đang được thu hút là chính cán bộ công nhân viên có sẵn của hãng (khoảng 30.000 người). Ngoài ra còn có các nhân viên văn phòng sau giờ làm, sinh viên làm thêm.

Mai Linh chinh thuc khai truong xe om canh tranh Grab, Uber hinh anh 2
Mức chiết khấu của đối tác Mai Linh Bike là khoảng 15% doanh thu.

Hiện Mai Linh cũng chưa đưa ra được chính sách ưu đãi cụ thể cho tài xế xe ôm công nghệ khác tham gia Mai Linh Bike. Tuy nhiên,doanh nghiệp cho biết vẫn áp dụng ưu đãi chiết khấu 0% cho 2 tháng đầu, các tháng tiếp theo là 15%. Ngoài ra, hãng tặng 5.000 bộ đồng phục cho những thành viên chính thức đầu tiên. 

Thị trường xe ôm công nghệ ở Việt Nam đang chủ yếu nằm trong tay GrabBike và UberMoto. Cũng giống như taxi truyền thống, xe ôm truyền thống ngày càng thất thế sau sự xuất hiện của xe ôm công nghệ. Xe ôm công nghệ được cho là rẻ, dịch vụ tốt và sẵn sàng đáp ứng nên được nhiều người ưa chuộng. • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)
 • Mai Linh

  Mai Linh

  Mai Linh là một trong những doanh nghiệp vận tải taxi lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Tiền thân của Mai Linh là Công ty TNHH vận tải hành khách và du lịch Mai Linh. Mai Linh hiện hoạt động trên nhiều lĩnh vực với cốt lõi là vận tải và một số lĩnh vực khác như chuyển phát nhanh, cho thuê xe, du lịch…

  Bạn có biết: Mai Linh hiện có hàng chục chi nhánh tại nhiều tỉnh thánh phố trong cả nước với số lượng khoảng 30.000 nhân viên.

  • Năm thành lập: 1993
  • Người sáng lập: Hồ Huy
  • Doanh thu: 3.700 tỷ đồng (2016)

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

GrabUberKinh doanh