Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mải săn khách, nhân viên nhà đất ngó lơ thưởng Tết

Cuối năm, thị trường giao dịch sôi động hơn đem đến cho nhân viên môi giới bất động sản nhiều cơ hội chốt hợp đồng. Khoản thưởng Tết, với nhiều người, không phải mục tiêu chính.

Sự hồi phục và khởi sắc của thị trường trong năm 2015 khiến nhiều nhân viên ngành bất động sản tin rằng Tết này sẽ nhận thưởng lớn.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cũng như nhân viên môi giới bất động sản, đây chưa phải là thời điểm nhân sự ngành này tập trung tính thưởng. Đại diện nhiều sàn BĐS cho biết thưởng năm nay chắc chắn sẽ cao hơn năm trước nhưng tính toán cụ thể thế nào chắc phải chờ lúc rảnh rỗi hơn.

Hiện tại, cả quân lẫn tướng của nhiều doanh nghiệp đang tập trung cao độ cho một trong những thời điểm thị trường khởi sắc nhất.

Mai san khach, nhan vien nha dat ngo lo thuong Tet hinh anh 1
Nhân viên ngành bất động sản quan tâm tới việc chốt hợp đồng, tính toán hoa hồng hơn là tính tiền thưởng Tết. Ảnh: Anh Tuấn.

"Giai đoạn trước và sau Tết âm lịch là mùa kiếm ăn của dân môi giới. Người Việt luôn tính chuyện lớn vào cuối năm, lại đón nguồn kiều hối về dồi dào nên thời điểm này, chúng tôi chỉ quan tâm chuyện săn khách, chốt hợp đồng", Trung Thành, nhân viên môi giới tại Hà Nội chia sẻ.

Theo Thành, đặc trưng ngành bất động sản có nhiều nét khác so với các ngành nghề khác. Nếu như phần lớn nhân viên văn phòng, có thu nhập cố định luôn trông chờ tới Tết để hy vọng được thưởng lớn thì dân môi giới lại không quá mặn mà.

"Mức thưởng phổ biến chỉ là 1 tháng lương, tương ứng khoảng 4-5 triệu đồng đối với nhân viên bình thường và khoảng hơn chục triệu với cấp quản lý. Nhưng nếu tập trung vào bán sản phẩm, chốt thành công vài hợp đồng lớn, người làm nghề này cũng có thể đút túi vài chục tới cả trăm triệu", anh giải thích.

Bà Nguyễn Thị Huế, giám đốc một sàn BĐS  cũng chia sẻ, các nhân viên của bà "chưa nghĩ đến Tết".

Với hơn 200 nhân sự, nhận bán cùng lúc 6-7 dự án, hiện trung bình, doanh nghiệp này bán thành công khoảng 40 căn hộ mỗi tuần, 200 căn một tháng. Thời điểm cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán được doanh nghiệp này đánh giá là cơ hội cần tận dụng để đẩy mạnh bán hàng. Thưởng Tết chỉ là hoạt động mang tính khích lệ và biểu dương cá nhân xuất sắc.

"Nguồn cung tăng, sản phẩm đa dạng, tâm lý khách hàng lại dễ dãi, cởi mở hơn nên môi giới vừa có nhiều hàng để bán, vừa dễ bán. Sản phẩm nhanh trôi, hoa hồng cao hơn rất nhiều thì sao phải mất thời gian trông chờ thưởng Tết?", bà Huế nói.

Trao đổi với Zing.vn, ông Tống Văn Lai, Vụ phó Vụ Lao động tiền lương (Bộ LĐTB&XH) cho biết, đang thúc các đơn vị địa phương báo cáo về thưởng Tết. Trước ngày 30/12 các đơn vị phải có thông tin.                                

Với quan điểm khác, giám đốc một sàn bất động sản tại Hà Nội vẫn được biết đến với nhiều mức thưởng khủng cho nhân viên và ưu đãi lớn cho khách hàng cho rằng, dù thu nhập nhân sự ngành cao hơn nhiều những năm trước nhưng: "Đến Tết, thưởng vẫn phải thưởng. Thưởng Tết là truyền thống của người Việt và không có nhân viên nào đi làm mà không ngóng thưởng cuối năm".

Chưa thể tiết lộ cụ thể mức thưởng Tết Dương lịch và Nguyên đán của doanh nghiệp song vị này khẳng định, công ty làm ăn khấm khá hơn, nhân viên làm tốt hơn thì đương nhiên, mức thưởng sẽ cao hơn năm ngoái.

Dự kiến, doanh nghiệp hiện đang phân phối khoảng 15 dự án BĐS tại Hà Nội này đưa ra mức thưởng cho nhân viên xuất sắc có thể lên tới 100 triệu đồng.

"Tôi biết, nhiều đơn vị khác có thể thưởng tiền mặt cao hơn, thậm chí là nhà, xe... Nhưng đúng là thời điểm này chưa thích hợp để chốt chính sách. Muốn tìm ra nhân viên xuất sắc nhất cũng phải đợi tới Tết Âm lịch", ông bày tỏ.

Nhân viên ngân hàng 'ngóng' ngày nghỉ hơn thưởng Tết

Thưởng cuối năm phần lớn dồn hết vào kỳ trả lương trước Tết âm lịch nên với nhân sự ngành ngân hàng, những ngày nghỉ hiếm hoi trong thời điểm bận rộn là điều được chờ đợi nhất.

Diệp Sa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nhon nhip 'cho online' o chung cu hinh anh

Nhộn nhịp 'chợ online' ở chung cư

Từ quần áo, đồ ăn đến nhà cửa, xe hơi và cả những đồ dùng xài rồi đều được rao bán nhộn nhịp và giao dịch rất hiệu quả trong group cư dân ở hầu hết chung cư tại TP.HCM.

Vi sao nang luong mat troi noi thanh xu huong moi? hinh anh

Vì sao năng lượng mặt trời nổi thành xu hướng mới?

Làm thế nào để tăng sản lượng điện mặt trời khi chúng ta cần diện tích đất đai cho nông nghiệp và nhà ở? Câu trả lời độc đáo của Nhật Bản chính là đưa chúng xuống mặt nước.