Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Making money’ - Bài hit cho ngày Quốc tế Lao động

Sáng tác của Nguyễn Hải Phong với chất liệu funky vui nhộn và ca từ giàu tính xã hội là lựa chọn âm nhạc thích hợp cho ngày Quốc tế Lao động năm nay.

Making money là một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong được Trúc Nhân mua độc quyền cuối năm 2013. Chia sẻ tại thời điểm đó, nam ca sĩ cho biết anh khá phấn khích khi nhận được bài hát này vì giai điệu vui nhộn và khá dễ thương.

Bên cạnh đó, Trúc Nhân cũng hào hứng chia sẻ: “Thị trường âm nhạc Việt Nam đang thiếu những bài thực sự chất và có ca từ ý nghĩa. Trong thời điểm như vậy mà tôi may mắn có được bài hát này nên rất vui và nôn nóng thu âm để gửi đến khán giả”.

‘Making money’ - Bai hit cho ngay Quoc te Lao dong hinh anh 1
Ca sĩ Trúc Nhân. 

Thế nhưng, từ đó đến nay, Trúc Nhân bận rộn với nhiều dự án âm nhạc khác nhau, hợp tác với Vũ Cát Tường, Phạm Toàn Thắng, Mew Amazing, mãi đến gần đây nam ca sĩ mới thu âm Making money của Nguyễn Hải Phong và ra mắt đúng dịp Quốc tế Lao động 1/5 năm nay.

Making money được viết dựa trên chất liệu funky vui nhộn, sôi động, dễ hấp dẫn và truyền sự hứng khởi đến cho người nghe. Cách chuyển đoạn của ca khúc cũng khá nhịp nhàng trên nền âm thanh mộc mạc chủ yếu từ guitar khiến giai điệu trở nên bắt tai và cuốn hút.

Phong cách âm nhạc vốn có của Trúc Nhân được tiết chế khá nhiều trong sáng tác của Nguyễn Hải Phong. Sự tinh nghịch trong cách luyến láy và thể hiện đã được thay bằng sự rộn rã đúng nội dung của bài hát. Tuy nhiên, chất tưng tửng, nhanh chậm, to nhỏ bất thường – đặc trưng trong cách nhả chữ của Trúc Nhân thì vẫn không thay đổi.

Nội dung Making money được xây dựng theo bối cảnh từ rộng đến hẹp, từ những nhân vật trong xã hội với nhiều ngành nghề, công việc khác nhau như cậu bé đánh giầy, sếp văn phòng hay sinh viên mới ra trường đến các thành viên trong gia đình, dù chị gái chưa chồng, mẹ già đau yếu, người bố ưu phiền nhưng vẫn tìm thấy niềm yêu sống khi "vừa thấy con là vui liền”.

Trúc Nhân - Making money (Nguyễn Hải Phong) Trúc Nhân - Making money (Nguyễn Hải Phong)

Thông điệp của ca khúc là tinh thần lạc quan, tình yêu công việc của tất cả mọi cá nhân trong xã hội. “Tiền trong tay lại tiêu hết ngay” nhưng điều quan trọng là “chẳng hề gì, chẳng hề gì, làm việc tiếp”. Không có niềm hạnh phúc nào hơn là được lao động, được làm ra của cải vật chất và bản thân có thể tự làm chủ đời sống kinh tế.

Making money có thể không gây sốt như một số ca khúc mà Trúc Nhân từng thể hiện như Đông, Bốn chữ lắm, Thật bất ngờ nhưng với giai điệu vui tươi và thông điệp ý nghĩa, ca khúc được cho là rất thích hợp để lắng nghe dịp Quốc tế Lao động hàng năm.

Quang Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc Nhạc Việt