M

Malaysia bắt 5 kẻ tình nghi liên quan đến IS

Cảnh sát Malaysia bắt giữ 5 đối tượng vì nghi ngờ dính líu tới các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda.

Malaysia nâng cảnh báo an ninh sau sự việc 10 người Syria có liên quan tới <a href=IS đã tới Thái Lan để tấn công các mục tiêu của Nga" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/bpmoqwq1/2015_12_05/malaysiapolice_1.jpg" />
Malaysia thắt chặt an ninh sau cảnh báo 10 người Syria có liên quan tới IS đến Thái Lan để tấn công các mục tiêu của Nga. Ảnh minh họa: AFP

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar hôm nay cho biết chúng bị bắt trong các chiến dịch chống khủng bố từ ngày 17/1 đến ngày 1/12. 4 trong 5 đối tượng bị bắt là công dân nước ngoài, còn lại mang quốc tịch Malaysia. 

Theo Reuters, trong số nghi phạm có một người châu Âu, 44 tuổi, hiện làm giáo viên ở Penang và có mối liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tên này bị cáo buộc từng tham gia nhiều hoạt động quân sự ở Afghanistan và Bosnia. 

Ba nghi phạm khác tham gia trong một mắt xích của IS, có nhiệm vụ tuyển mộ phiến quân hoạt động quân sự ở nước ngoài. Tên cầm đầu là người Indonesia, được cho là đã thề trung thành với thủ lĩnh hàng đầu của IS Abu Bakr Al-Baghdadi trên Facebook năm 2014.

"Tên này, cùng với kẻ mang quốc tịch Malaysia, đang bị nghi ngờ là đầu mối hỗ trợ nhằm đưa người từ Malaysia và một số nước Đông Nam Á gia nhập IS ở Syria", Khalid nói.

Trong bài phát biểu hồi tháng trước, một quan chức của Malaysia nhận định các quốc gia Đông Nam Á đang phải đối mặt với mối đe dọa từ những cuộc tấn công liên quan đến IS. Quan chức này lo ngại phiến quân trở về từ Syria sẽ tổ chức các vụ khủng bố như ở Paris.

Malaysia nâng mức cảnh báo an ninh sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho biết 10 người Syria có liên quan tới IS đã tới Thái Lan để tấn công các mục tiêu của Nga.

Hồi tháng 9, cảnh sát Malaysia từng phá một âm mưu nổ bom ở khu du lịch Bukit Bintang tại thủ đô Kuala Lumpur. 

IS vào Thái Lan để tấn công các mục tiêu Nga

Cơ quan An ninh Liên bang Nga cảnh báo, 10 người Syria có liên quan tới lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tới Thái Lan để tấn công các mục tiêu của Nga. • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới