M

Malaysia bắt giữ một người Việt vì buôn lậu ngà voi

AFP đưa tin các nhà chức trách Malaysia vừa bắt giữ một người Việt và tịch thu lượng ngà voi trị giá gần 70.000 USD.

AFP ngày 17/7 dẫn lời người phụ trách hải quan sân bay Hamzah Sundang cho biết một người đàn ông Việt đã bị bắt hôm 14/7 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, sau khi bay từ Addis Abeba, thủ đô Ethiopia.

Danh tính người đàn ông chưa được tiết lộ. Các quan chức an ninh đã chặn người tình nghi buôn lậu tại sân bay khi phát hiện người này có hành vi đáng ngờ.

Khám xét hành lý, nhân viên an ninh phát hiện 10 bao chứa ngà voi, có trọng lượng 36 kg, đã được xẻ thành từng mảnh nhỏ. Các mảnh ngà voi được cho là để làm đồ trang sức.

Các nhà chức trách cho biết số ngà voi thu giữ có giá trị vào khoảng 300.000 ringgit (tương đương gần 70.000 USD).

Malaysia bat giu mot nguoi Viet vi buon lau nga voi hinh anh 1
Malaysia là điểm "nóng" của các đường dây buôn lậu ngà voi. Ảnh: AFP.

Vụ bắt giữ này lại một lần nữa cho thấy Malaysia là điểm trung chuyển quan trọng của các mạng lưới buôn lậu động vật hoang dã trên toàn cầu. Hồi đầu tháng, hải quan Hong Kong đã phát hiện 7,2 tấn ngà voi trong một chuyến hàng từ Malaysia.

Hoạt động buôn lậu ngà voi, hầu như không có ngoại lệ, đã bị cấm từ năm 1989 sau khi số lượng voi châu Phi giảm mạnh từ hàng triệu vào giữa thế kỷ 20 xuống còn chỉ khoảng 600.000 con vào cuối những năm 1980.

Bất cứ đối tượng nào bị buộc tội nhập khẩu động vật quý hiếm hoặc các bộ phận của chúng vào Malaysia đều có thể bị phạt tù lên đến 3 năm và phải chịu phạt hành chính.

Bên trong chợ ngà voi khổng lồ sắp bị Trung Quốc dẹp bỏ

Trung Quốc sẽ đóng hoàn toàn thị trường ngà voi hợp pháp trong năm nay. Một số nghệ nhân Trung Quốc lo ngại nghề chạm khắc ngà voi sẽ biến mất sau khi các xưởng bị đóng cửa.

Bác sĩ gốc Việt đi tù vì chuốc thuốc và hiếp dâm bệnh nhân

Ngày 11/7, một bác sĩ gốc Việt ở Las Vegas, Mỹ lĩnh ít nhất 50 năm tù giam vì đã chuốc thuốc và hiếp dâm các bệnh nhân của mình.

Hoa Hạ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới