Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Malaysia giúp tàu Việt Nam chạy thoát cướp biển

Tàu chở hàng MV Phu An đã thoát khỏi sự truy đuổi của một toán cướp biển trên Biển Đông nhờ sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng an ninh Malaysia.

The Star đưa tin tàu hàng Việt Nam mang số hiệu MV Phu An 268 hôm 5/3 thoát khỏi nguy cơ bị cướp hoặc bắt cóc nhờ hành động nhanh chóng của Bộ tư lệnh An ninh Đông Sabah (Esscom), Malaysia.

Chỉ huy Esscom Abdul Bari Wan Abdul Khalid cho biết lực lượng này nhận được tín hiệu cấp cứu phát ra từ tàu khi nó đi qua vùng biển của Philippines.

Thuyền trưởng tàu Việt Nam báo tàu mình bị một tàu có 6 người đuổi theo một cách đáng ngờ khi đang ở vùng biển ngoài khơi đảo Boan của Philippines.

Ông Wan Abdul Bari yêu cầu thuyền trưởng tăng tốc và đổi hướng chạy về phía vùng biển Malaysia. Esscom sau đó điều một tàu tuần tra Viper và tàu cao tốc KD Sri Tiga đến vùng biên giới trên biển. Họ thấy tàu MV Phu An 268 và hộ tống đến thành phố Sandakan, Malaysia.

Malaysia giup tau Viet Nam chay thoat cuop bien hinh anh 1
Cảnh sát Malaysia tuần tra trên vùng biển ngoài khơi bang Sabah. Ảnh: Malay Mail .

Ông Wan Abdul Bari đề nghị tất cả thủy thủ các tàu cài đặt kênh radio số 16 và hệ thống nhận diện tự động trên tàu để báo cáo bất kỳ hoạt động nghi vấn nào với Esscom.

Chỉ huy Esscom nói thêm rằng ngư dân đã được cảnh báo tránh hoạt động ở vùng biển Philippines. "Vùng biển giữa đảo Boan và đảo Taganak là khu vực nguy hiểm, từng xảy ra các vụ bắt cóc".

Theo The Star, vùng biển này thường xuyên là nơi hoành hành của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Abu Sayyaf ở miền nam Philippines và những nhóm có liên hệ với chúng. Thủ đoạn của bọn này là bắt thủ thủy để đòi tiền chuộc.

Phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines chặt đầu con tin Đức

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở Philippines được cho là đã sát hại một con tin người Đức sau khi thương thảo đòi tiền chuộc thất bại.

VN đề nghị Indonesia, Philippines phối hợp chống cướp biển

Tại cuộc gặp với người đồng cấp 2 nước, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về tình hình cướp biển và đề nghị 2 nước tích cực chia sẻ thông tin, ngăn chặn vấn nạn.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

My truc xuat hai nha ngoai giao Cuba tai Lien Hop Quoc hinh anh

Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba tại Liên Hợp Quốc

0 1

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 19/9 đã ra lệnh trục xuất khỏi Mỹ hai thành viên phái đoàn Cuba tại Liên Hợp Quốc và hạn chế việc đi lại của các thành viên còn lại đến Manhattan.