Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Malaysia khám nhà cựu thủ tướng dính nghi án tham nhũng

Cảnh sát đã tiến hành khám xét nhiều địa điểm thuộc sở hữu hoặc có liên quan tới cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Theo Straits Times, các vụ khám xét được thực hiện đêm 16/5 tại 2 ngôi nhà thuộc sở hữu của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak và 3 địa điểm khác, trong đó có văn phòng thủ tướng. 

Các vụ khám xét bắt đầu từ lúc 22h đêm và kéo dài tới tận sáng 17/5. Cảnh sát đã thu giữ một số chiếc hộp, tuy nhiên chưa rõ bên trong những chiếc hộp này có tài liệu hay vật dụng gì.

Malaysia kham nha cuu thu tuong dinh nghi an tham nhung hinh anh 1
Cảnh sát Malaysia có mặt tại hai ngôi nhà của cựu thủ tướng Najib Razak ở thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh hiện trường cho thấy xe đặc chủng của cảnh sát có tên Black Maria, vốn chỉ dùng để chuyên chở tù nhân, đã xuất hiện tại một trong hai ngôi nhà của cựu thủ tướng. 

Trả lời báo giới bên ngoài căn hộ của ông Najib, luật sư của gia đình cựu thủ tướng xác nhận cuộc khám xét của cảnh sát và cho biết gia đình ông Najib hoàn toàn hợp tác với nhà chức trách.

"Không có tài liệu nào bị thu giữ, cũng không có  biên bản nào được lập. Hiện giờ chưa có vụ bắt giữ nào, và cũng chưa có dấu hiệu gì cho thấy trong tương lai sẽ có ai bị bắt giữ", luật sư Datuk Grewal nói.

Cựu thủ tướng Najib Razak cùng phu nhân hiện bị cấm xuất cảnh. Mọi di chuyển của ông Najib cũng chịu sự giám sát của cảnh sát Malaysia.

Malaysia kham nha cuu thu tuong dinh nghi an tham nhung hinh anh 2
Một số thùng và vật dụng bị đưa đi trên xe tải của cảnh sát. Ảnh: Straits Times.

Cựu thủ tướng Najib Razak bị cáo buộc chịu trách nhiệm đối với khoản thất thoát 3 tỷ USD của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Năm 2013, khoản tiền 700 triệu USD không rõ nguồn gốc bị phát hiện trong tài khoản của ông Najib ngay trước cuộc tổng tuyển cử. Vị cựu thủ tướng phủ nhận mọi cáo buộc.

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir hôm 15/5 tuyên bố sẽ không cho phép ông Najib trả tiền bồi thường các thiệt hại mà ông này đã gây ra. Động thái này đồng nghĩa với khả năng cựu thủ tướng Najib sẽ đối mặt lệnh khởi tố hình sự và có thể ngồi tù nếu bị kết tội.

90s: Chiêu trò và kịch tính trong cuộc bầu cử Malaysia Cuộc bầu cử vừa qua ở Malaysia, được xem là "bê bối nhất" trong những năm gần đây, đã kết thúc bằng chiến thắng bất ngờ của đảng đối lập và nhà lãnh đạo 92 tuổi vốn đã nghỉ hưu.

Mahathir: Malaysia sẽ xử lý sớm bê bối của cựu thủ tướng Najib

“Không có gì để thoả thuận" với các cựu lãnh đạo trong những vụ điều tra thất thoát tài sản, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad nói ngày 15/5.

Cựu thủ tướng Malaysia đối mặt nghi án giết người tình của cố vấn

Năm 2009, một nhân viên an ninh cấp cao của ông Najib Razak bị truy tố vì liên quan đến cái chết của một phụ nữ Mông Cổ được cho là người tình của cựu chính khách Razak Baginda.


Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới