Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Malaysia không giao thi thể ông Kim cho phái đoàn Triều Tiên

Cảnh sát Malaysia nhấn mạnh chỉ trả thi thể công dân Triều Tiên bị sát hại cho người thân và không chấp nhận yêu cầu nhận xác từ ai khác, kể cả phái đoàn chính phủ Triều Tiên.

Video nghi là cảnh ông Kim Jong Nam bị tấn công Tối 19/2, đoạn video được cho ghi lại cảnh vụ tấn công người nghi là ông Kim Jong Nam lan truyền trên mạng. Video được cho là do truyền thông Nhật đăng nhưng chưa được xác nhận.

Straits Times cho biết ngày 28/2, trả lời các phóng viên về việc Triều Tiên đã cử một phái đoàn đến Malaysia, Tổng Thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar lặp lại tuyên bố rằng chỉ người thân trong gia đình mới có thể nhận lại thi thể nạn nhân. 

Công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur 2 hôm 13/2. Nạn nhân mang hộ chiếu tên Kim Chol. Malaysia xác nhận đây là ông Kim Jong Nam trong khi Triều Tiên chỉ nói đây là một công dân của họ mang hộ chiếu ngoại giao. Thi thể ông Kim đang được đặt tại Bệnh viện Kuala Lumpur.

Malaysia khong giao thi the ong Kim cho phai doan Trieu Tien hinh anh 1
Người chết được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: AFP.

Phía Malaysia tuyên bố để được nhận xác, người tuyên bố phải được xét nghiệm ADN để xác nhận quan hệ với nạn nhân.

"Cảnh sát phải đối chiếu ADN và xác nhận. Sau đó chúng tôi sẽ giao lại thi thể cho người thân", Tổng Thanh tra cảnh sát Bakar nói với hãng tin Bernama.

Ngày 28/2, Triều Tiên đã cử phái đoàn quan chức cấp cao đến Malaysia để đòi thi thể người được cho là Kim Jong Nam.

Phái đoàn này bao gồm Ri Tong Il, nguyên phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. Ông Ri nói với các phóng viên bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur ngày 28/2 rằng họ đến đây để đòi Malaysia giao lại thi thể nạn nhân cũng như trả tự do cho công dân Triều Tiên bị bắt giữ sau vụ việc.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali nói 2 nghi phạm trong vụ việc này sẽ ra toà vào ngày 1/3.

Trước đó, báo China Press của Malaysia dẫn nguồn tin cảnh sát nói hai nghi phạm nữ trong nghi án Kim Jong Nam sẽ bị truy tố tội mưu sát theo điều 302 Bộ luật Hình sự Malaysia. Nghi phạm có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội.

Chất VX đã đầu độc ông Kim Jong Nam như thế nào? VX được coi là chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử. Chỉ 10 mg chất này khi tiếp xúc qua da cũng có thể giết người. Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam có thể bị tấn công bằng VX vào ngày 13/2.

Đoàn Triều Tiên đòi thả nghi phạm trong nghi án Kim Jong Nam

Phái đoàn quan chức Triều Tiên yêu cầu Malaysia thả ngay các nghi phạm, sau khi vừa đến Kuala Lumpur để thảo luận về vụ người được cho là Kim Jong Nam chết.

Ra toà nghi án Kim Jong Nam: Đoàn Thị Hương đối mặt án tử

Tổng chưởng lý Malaysia thông báo sẽ truy tố hai nghi phạm nữ trong nghi án Kim Jong Nam, trong đó có Đoàn Thị Hương, trong ngày mai (1/3)


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới