M

Malaysia sẽ ra lệnh bắt nhà ngoại giao Triều Tiên

Ngày 25/2, nhà chức trách Malaysia khẳng định sẽ đưa ra lệnh bắt giữ bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên nhằm thẩm vấn ông này về vụ tấn công người nghi là ông Kim Jong Nam .

10 ngày bí ẩn bao phủ cái chết của Kim Jong Nam Tính đến chiều 22/2, bí ẩn vẫn bao phủ cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un, trong khi Triều Tiên liên tiếp chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ Malaysia.

The Star dẫn lời Cảnh sát trưởng Datuk Seri Abdul Samah Mat cho biết cảnh sát sẽ đưa ra một khoảng "thời gian hợp lý" đối với nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Triều Tiên trước khi có động thái mạnh mẽ hơn.

Theo đó, trong trường hợp nghi phạm này không hợp tác với nhà chức trách trong cuộc điều tra xoay quanh cái chết của người nghi là ông Kim Jong Nam, tòa án sẽ đưa ra lệnh bắt giữ.

Malaysia se ra lenh bat nha ngoai giao Trieu Tien hinh anh 1
Cảnh sát trưởng Datuk Seri Abdul Samah Mat. Ảnh: The Star.

Trước đó, ngày 22/2, cảnh sát Malaysia họp báo và công bố hai hai nghi phạm mới, trong đó có ông Hyon Kwang Song, bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Ông này được cho đã giúp đỡ các nghi phạm mang quốc tịch Triều Tiên lên máy bay về nước ngay sau khi gây ra vụ tấn công vào ngày 13/2.

Malaysia đã xác định 8 nghi phạm mang quốc tịch Triều Tiên được cho có liên quan trực tiếp tới vụ việc. 4 người trong số này có thể đã về nước.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào đối với yêu cầu thẩm vấn 2 nghi phạm Triều Tiên ở Malaysia (gồm một nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán và một nhân viên hãng hàng không Air Koryo).

Nhà chức trách đang tích cực truy tìm nguồn gốc xuất xứ của chất kịch độc VX được tìm thấy trong thi thể người nghi là ông Kim Jong Nam. Quá trình điều tra có thể gặp khó khăn vì lượng VX không nhiều và khó lần ra dấu vết.

Chất VX đã đầu độc ông Kim Jong Nam như thế nào? VX được coi là chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử. Chỉ 10 mg chất này khi tiếp xúc qua da cũng có thể giết người. Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam có thể bị tấn công bằng VX vào ngày 13/2.

Chuyên gia chất độc: Kim Jong Nam đã chết 'vô cùng đau đớn'

Đó là khẳng định của một chuyên gia nghiên cứu chất độc sau khi có thông tin ông Kim Jong Nam chết do chất độc thần kinh VX, một trong những chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử.

Malaysia cho phép Indonesia gặp nữ nghi phạm vụ Kim Jong Nam

Các nhà ngoại giao Indonesia tại Malaysia hôm nay sẽ gặp nữ công dân đang bị giam liên quan đến nghi án Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Thế Long

Bình luận

Tin tức mới nhất