Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Malaysia xác định danh tính Kim Jong Nam nhờ ADN của con trai

Ngày 15/3, cảnh sát Malaysia khẳng định danh tính của ông Kim Jong Nam được xác nhận thông qua mẫu ADN được cung cấp từ con trai Kim Han Sol của ông này.

"Một lần nữa, tôi xác nhận người qua đời chính là ông Kim Jong Nam, đây là kết quả dựa trên mẫu ADN từ con trai ông ấy", Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói với các phóng viên.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng một mực phủ nhận thông tin trên và cho rằng người bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ngày 13/2 là công dân mang tên Kim Chol.

Cảnh sát Malaysia đưa ra thời hạn 3 tuần để gia đình nạn nhân tới nhận thi thể. Họ được cho đang ở tại Macau (Trung Quốc) do lo ngại về an ninh.

Ngày 10/3, người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia Malaysia Khalid Abu Bakar xác nhận người đàn ông mang hộ chiếu tên Kim Chol, bị tấn công tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 

Malaysia xac dinh danh tinh Kim Jong Nam nho ADN cua con trai hinh anh 1
Người được cho là Kim Han Sol, con trai của ông Kim Jong Nam, xuất hiện trong một đoạn video. Ảnh: The Star.

Hôm 8/3, thanh niên tự xưng là Kim Han Sol, con trai của ông Kim Jong Nam, xuất hiện trong đoạn video ngắn và thừa nhận cha mình đã qua đời ở Malaysia. Người này cũng đưa ra hộ chiếu trong video để chứng minh danh tính và khẳng định đang ở cùng gia đình tại Macau. Tuy nhiên, các chi tiết của hộ chiếu bị che khuất trong video nói trên.

 

Liên quan đến vụ việc, hai nữ nghi phạm là công dân Việt Nam và Indonesia đã bị tòa án Malaysia buộc tội giết người. Ngoài ra, cảnh sát Malaysia đang truy nã 7 nghi phạm khác là công dân Triều Tiên.

Theo cảnh sát Malaysia, nạn nhân Kim Chol chết do chất độc thần kinh VX. Giới chức và truyền thông Hàn Quốc từ đầu đã cho rằng người này chính là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên, có khả năng chết vì đau tim, không phải bị đầu độc.

Cuộc điều tra đã gây nên sóng gió ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, vốn có quan hệ thân thiết. Hai bên đã trục xuất đại sứ của nhau đồng thời ra lệnh tạm cấm xuất cảnh với công dân của nước kia.

Người xưng là Kim Han Sol thừa nhận ông Kim Jong Nam đã chết Người xưng là con trai ông Kim Jong Nam nói rằng cha đã chết ở Malaysia.

Dùng dây chuyền để xác định danh tính người nghi là Kim Jong Nam

Mặt dây chuyền vàng mà người nghi là Kim Jong Nam đeo hôm 13/2 có in hình ảnh ông cùng vợ con. Nhà điều tra tin rằng dây chuyền này thể hiện mối liên hệ của ông với người thân.

Malaysia: Hai hóa chất gây ra cái chết trong nghi án Kim Jong Nam

Cái chết của người Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol mà Malaysia xác định là Kim Jong Nam nhiều khả năng do sự kết hợp của hai hóa chất.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới