Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mận sấy khô có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Theo một nghiên cứu của Mỹ, ăn nhiều mận sấy khô có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Loại quả này giúp lưu giữ các vi khuẩn có lợi trong đại tràng.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH A&M Texas và ĐH Bắc Carolina đã xây dựng nghiên cứu dựa trên nghiên cứu trước đó chứng minh chế độ ăn của một người có thể thay đổi chuyển hóa và cấu trúc vi khuẩn chí của đại tràng (Vi khuẩn có mặt ở đại tràng và đường tiêu hóa).

Theo TS Nancy Turner, trong số hàng nghìn tỷ vi khuẩn đường ruột có trong đường tiêu hóa, có hơn 400 loài đã được xác định.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sự phá vỡ quần thể vi khuẩn có liên quan tới sự khởi phát viêm đường ruột cũng như tái phát những đợt viêm có thể dẫn tới ung thư đại tràng.

Man say kho co the giam nguy co ung thu dai trang hinh anh 1

Mận sấy khô có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

TS Turner giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra thuộc tính bảo vệ ung thư tiềm ẩn của quả mận sấy khô bằng cách sử dụng mô hình nghiên cứu trên chuột về ung thư đại tràng. Quả mận sấy khô chứa hợp chất phenolic, có nhiều tác dụng lên sức khỏe, gồm khả năng hoạt động như các chất chống oxy hóa.

Thử nghiệm này kiểm tra giả thuyết rằng sử dụng mận sấy khô sẽ thúc đẩy sự lưu giữ quần thể vi khuẩn có lợi và mô hình chuyển hóa vi khuẩn ở đại tràng. Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột ăn một chế độ ăn có mận sấy khô hoặc chế độ ăn đối chứng. 

Sau khi kiểm tra các chất chứa trong ruột và các đoạn nhau khác của mô đại tràng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn có mận sấy khô làm tăng số lượng Bacteroidetes và giảm số lượng Firmicutes, hai loại vi khuẩn đường ruột chính được tìm thấy trong đại tràng dưới, không thấy sự thay đổi về số lượng ở đại tràng trên.

Ngược lại, những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn đối chứng có số lượng Bactoeroidetes ít hơn và số lượng Firmicutes nhiều hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những con chuột đã ăn mận sấy khô cũng cho thấy giảm đáng kể số lượng tế bào bất thường, thường thấy trong các tổn thương tiền ung thư.
Đối với nhóm nghiên cứu, việc giảm các tế bào bất thường liên quan với tỷ lệ nghịch của Bacteroidetes và Firmicutes ủng hộ giả thuyết rằng mận sấy khô làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Theo TS Turner, hiện tượng này có thể được giải thích một phần nhờ khả năng của mận khô giúp hình thành cấu trúc vi khuẩn chí có lợi ở đại tràng dưới.

Cả mận tươi và mận khô đều được coi là những thực phẩm chống ung thư nhờ các đặc tính chống oxy hóa của chúng.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/man-say-kho-co-the-giam-lam-nguy-co-ung-thu-dai-trang-20151013110901618.htm

Theo BS.Cẩm Tú/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe

Bi an ky la cua can benh 'nguoi cay' hinh anh

Bí ẩn kỳ lạ của căn bệnh 'người cây'

0 1

Hội chứng "người cây" khiến vùng da trên cơ thể bệnh nhân bị biến dạng, trở nên chai sần và xuất hiện nhiều mụn cóc khô ráp như rễ cây.

Nhin an de giet te bao ung thu? hinh anh

Nhịn ăn để giết tế bào ung thư?

0 3 5

Nhiều người tham khảo các thông tin không chính thống trên Internet và tin rằng "nhịn ăn để tế bào ung thư đói mà chết".