Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Màn - tác phẩm lý giải sự đặc biệt của tiểu thuyết

Tác phẩm "Màn" được Milan Kundera thử định nghĩa tiểu thuyết là gì, tại sao nó lại đặc biệt đến vậy, trước hết là trong văn học và rồi sau đó so với các môn nghệ thuật khác.

Milan Kundera sinh năm 1929 tại Tiệp Khắc. Hiện ông mang quốc tịch Pháp. Kundera sinh ra trong một gia đình trí thức trung lưu, cha ông là một nghệ sĩ piano nổi tiếng và là người thầy dạy piano đầu tiên cho ông, nên sau này âm nhạc để lại khá nhiều ảnh hưởng trong tác phẩm của ông.

Milan Kundera từng giành được khá nhiều giải thưởng: giải Médicis cho tiểu thuyết nước ngoài (1973), giải Jérusalem (1985), giải Aujourd’hui (1993), giải Herder (2000), giải thưởng lớn về văn học của Viện Hàn lâm Pháp dành cho toàn bộ tác phẩm của ông (2001). Ngoài ra ông cũng từng nhiều lần được đề cử giải Nobel văn học.

Với Màn, Milan Kundera đã tặng cho văn chương một món quà ý nghĩa. Trong một tiểu luận nhỏ về nghệ thuật tiểu thuyết, nhà văn người Pháp gốc Tiệp Khắc xé tan bức màn vẫn che phủ lên thế giới và văn chương. Để làm được điều đó, ông đưa chúng ta lướt qua quá trình phát triển của tiểu thuyết, dẫn chúng ta tới lãnh địa của Rabelais, Cervantès… Nhưng bức màn mà Kundera xé đi ấy là gì? Đó là bức màn của sự diễn giải từ trước. Đó là bức màn khủng khiếp, được dệt nên từ những điều giả sự thật. 

Man - tac pham ly giai su dac biet cua tieu thuyet hinh anh 1
Bìa tác phẩm "Màn" của Milan Kundera.

Trong Màn, ông thử định nghĩa tiểu thuyết là gì, tại sao nó lại đặc biệt đến vậy, trước hết là trong văn học và rồi sau đó so với các môn nghệ thuật khác. Ông muốn hiểu tiểu thuyết và trước hết đưa tiểu thuyết vào một bối cảnh lịch sử rồi địa lý. Ý tưởng là để nắm được quá trình phát triển của môn nghệ thuật mà mục đích có thể gói gọn trong việc tìm cách đi vào tâm hồn sự vật.

Kundera không phân tích như một giáo sư, với vẻ lạnh lùng xa cách của nhà bác học hay thói ngạo nghễ đạo mạo của chuyên gia, ông vui mừng hớn hở, rồi nổi giận đùng đùng, phủ đầy tác phẩm của mình những dấu chấm than và ngoặc đơn. Tiểu luận được chia làm bảy phần, mỗi phần lại được chia thành những chương nhỏ, được viết bằng một thứ tiếng Pháp giản dị trong sáng. Màn được xây dựng như một cuộc đàm đạo thân tình kéo dài, ở đó hòa lẫn giữa cái nghiêm trọng với những gì nhẹ nhàng, giữa quá khứ và hiện tại, giữa những điều hài hước và nghiêm túc, nhưng dù ở đâu cũng không bao giờ rời xa điều cốt yếu.

Tiểu luận này là một cuốn sách gối đầu giường. Tại sao người ta lại viết tiểu thuyết? Để “đi vào tâm hồn sự vật”, Flaubert đáp. Để thoát khỏi quyền lực của sự quên, Kundera bẻ lại. Tiểu thuyết là “một tòa lâu đài không thể phá hủy của cái không thể quên nổi”. Một định nghĩa mới đẹp làm sao!

Hôn lễ tháng 3

"Hôn lễ tháng 3" gồm 10 truyện ngắn. Mỗi câu chuyện mang trong đó là một bối cảnh, nhân vật riêng cùng giọng văn quen thuộc nhưng đưa người đọc đến với rất nhiều cung bậc cảm xúc.

Nhật Ánh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Ha Noi tao an tuong tai hoi sach Frankfurt 2019 hinh anh

Hà Nội tạo ấn tượng tại hội sách Frankfurt 2019

0 1 1

Gian hàng của Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động về sách và văn hóa Việt, thu hút sự quan tâm của công chúng khi đến hội sách Frankfurt.

Doan duong dai tham mo hoi me hinh anh

Đoạn đường dài thấm mồ hôi mẹ

0 14

Vì đàn con thơ, đôi vai mẹ nặng gánh những lo toan, vết chân chim đã hằn sâu nơi khóe mắt. Với mẹ, ngày vui là khi thấy các con được đủ đầy.

102 buc anh nude tren da tai trien lam cua Thai Phien hinh anh

102 bức ảnh nude trên đá tại triển lãm của Thái Phiên

0 11 5

Sau thành công của triển lãm "Miền cổ tích" năm 2018, Thái Phiên tiếp tục mở cuộc triển lãm ảnh khoả thân nghệ thuật "Hồn đá", với các tác phẩm được in trên đá tự nhiên.

Tinh cho con gai hinh anh

Tình cho con gái

0 49

Em gái nhỏ chạm môi mùa thương nhớ. Trái tim hồng mơ nắng ấm bay đi….