Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mang thai ở tuổi 61 nhờ trứng hiến tặng

Tính đến nay, đây có thể là người phụ nữ lớn tuổi nhất mang thai tại Việt Nam bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội), đơn vị này đã hỗ trợ thành công cho một phụ nữ 61 tuổi, hiện mang thai ở tuần thứ 30.

Thai phụ chưa có con lần nào và đã mãn kinh nhiều năm. Để giúp ước nguyện có con của hai vợ chồng thành sự thật, các bác sĩ đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhờ trứng hiến tặng từ người tình nguyện và tinh trùng của chồng.

Theo bác sĩ Nhã, đây có thể là người phụ nữ lớn tuổi nhất mang thai tại Việt Nam, tính đến nay. Thai phụ đang gặp biến chứng tiểu đường thai kỳ, theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Mang thai o tuoi 61 nho trung hien tang hinh anh 1
Một cặp vợ chồng thụ tinh ống nghiệm thành công tại BV Bưu Điện nhờ đông lạnh trứng. Ảnh: HQ.

Thụ tinh ống nghiệm xin trứng được chỉ định khi nguyên nhân vô sinh là do buồng trứng người vợ (vợ lớn tuổi, suy buồng trứng sớm).

Phương pháp này được thực hiện cũng sử dụng cách thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng nhưng lúc này trứng được sử dụng là trứng của người khác (xin từ ngân hàng trứng) và được thụ tinh với tinh trùng của chồng. Sau đó, phôi sau đó được chuyển vào tử cung của người vợ để mang thai.

Trứng hiến tặng có thể trữ trong các bình nito lỏng -196 độ C. Khi cần, chúng sẽ được rã đông và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Nữ bác sĩ được làm mẹ sau 13 năm hiếm muộn

Là bác sĩ với nhiều kiến thức y khoa nhưng hạnh phúc đến với gia đình chị vẫn không thể đủ đầy suốt 13 năm vì thiếu vắng tiếng trẻ thơ.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe