M

Mạng trục trặc, bệnh viện 'thu nhầm tiền'

Hàng trăm bệnh nhân đến khám vào ngày 1/6 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP HCM) đã phát hiện mình bị bệnh viện thu quá số tiền quy định.

Theo lộ trình triển khai Thông tư liên tịch 04 của Bộ Y tế - Tài chính, vào sáng 1/6, ngành y tế TP HCM tiếp tục điều chỉnh tăng giá viện phí thêm 10%, áp dụng tại tất cả bệnh viện công lập, trạm y tế phường xã.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, từ sáng sớm, các bệnh nhân đến khám BHYT tại đây được thông báo bệnh viện áp dụng thu viện phí theo điều chỉnh mới. Theo đó, trước đây, bệnh viện thu 49.000 đồng/lượt khám, nay bệnh nhân phải đóng 60.000 đồng/lượt.

Đến khoảng 9h, một nữ bệnh nhân bất bình khi thấy trong hóa đơn thu viện phí của bệnh viện ghi đến 2 nội dung thu gồm “Khám bệnh 12.000 đồng” và “Nội 1-DV 48.000 đồng”, tổng cộng 60.000 đồng, trong khi đó chị chỉ khám 1 lượt. 

Khi bệnh nhân này thắc mắc thì nhân viên thu ngân của bệnh viện mới cho biết thu nhầm. Và yêu cầu thêm bệnh nhân nào đã “trót” đóng 60.000 đồng thì có thể được hoàn lại 12.000 đồng vì theo cách tính mới, bệnh nhân khám BHYT chỉ đóng 48.000 đồng/lượt khám.

Theo một bệnh nhân có mặt tại bệnh viện vào thời điểm đó, có nhiều người nhận lại tiền bệnh viện thu sai nhưng cũng có khá đông người trước đó đã ra về không biết hoặc như bệnh nhân này vì thấy quá đông, quá phiền nên cũng bỏ về.

Chiều 1/6, bác sĩ Trịnh Đình Thắng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức - giải thích, đúng là theo cách tính mới, trong lần điều chỉnh giá này, bệnh nhân BHYT chỉ đóng 48.000 đồng/lượt khám.

“Thế nhưng hệ thống mạng nội bộ bệnh viện trong sáng nay lại bị trục trặc, khiến hóa đơn in ra sai, dẫn đến thu nhầm”, ông Thắng nói. 

Ông cũng cho biết bệnh viện đã khắc phục sự cố ngay sau đó. Khi chúng tôi hỏi về số lượng bệnh nhân bị thu nhầm và số tiền đã hoàn trả là bao nhiêu, bác sĩ Thắng chỉ trả lời “đã hoàn trả 100% trường hợp” thu không đúng này.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/mang-truc-trac-benh-vien-thu-nham-tien-867188.tpo

Theo Quốc Ngọc/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự