Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mánh kinh doanh gian lận từ máy game bắn cá

Khi mua máy game bắn cá, khách sẽ được chủ hàng tư vấn những chiêu trò gian lận để móc túi người chơi.

Trong vai một người tìm mua máy bắn cá, phóng viên Zing.vn được chủ cửa hàng kinh doanh thiết bị điện tử ở quận 11, TP HCM nhiệt tình tư vấn các chiêu trò kinh doanh. 

Ông này cho biết, hiện nay trên thị trường có 3 loại, gồm máy bắn cá 6 tay, 8 tay, 10 tay (tương ứng với số người chơi). Máy càng lớn, chương trình chơi càng hấp dẫn. Loại đang được mua nhiều nhất là máy 8 tay, có giá bán 70 triệu đồng.

Để thuyết phục khách hàng mua máy, chủ cơ sở này tư vấn, nếu chưa chắc chắn lượng khách tại địa điểm kinh doanh thì người mua nên chọn những loại máy nhỏ 6 tay, giá tầm 25 triệu đồng. Khi nào kín khách chơi, người kinh doanh nên đầu tư thêm máy lớn hơn. 

Trong máy, các cửa hàng đã cài sẵn chương trình ăn thua, có thể tự điều chỉnh. Theo ông này, tỷ lệ là ăn 6 nhả 4, ăn 7 nhả 3… “Nếu không có lời tôi sẽ trả lại tiền và tặng luôn cho anh cái máy. Nhưng ban đầu anh nên chỉnh lời ít thôi, để nhử khách, khi nào đông thì tăng lên", chủ hàng cam kết. 

Manh kinh doanh gian lan tu may game ban ca hinh anh 1
Loại máy bắn cá 8 người chơi đang được nhiều hộ nhỏ lẻ mua về kinh doanh, kèm theo đó là chiêu chỉnh tỷ lệ thắng thua để móc túi khách chơi. Ảnh: Zen Nguyễn.

Chủ kinh doanh này còn kèm theo lời khuyên, nếu mở dịch vụ game bắn cá nên đăng ký kinh doanh hộ gia đình, với ngành nghề là trò chơi điện tử giải trí không có thưởng. Nếu không, trò này sẽ bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt. Làm đúng theo hướng dẫn thì chỉ sau 2 tháng, người kinh doanh có thể thu hồi vốn.

Tại một điểm kinh doanh khác ở quận 6, khi thấy vẫn chưa thuyết phục được chúng tôi về giá cả, mức độ thu lời từ mánh khóe kinh doanh, chủ hàng tuyên bố: “Máy bắn cá có nhiều mức giá lắm. Thậm chí khách mua 18 triệu cũng có một máy mới luôn. Nhưng anh chị lưu ý, máy đó người chơi dễ trúng, chỉ nên mua về cho gia đình xả stress thôi, chứ không kinh doanh được. Kinh doanh phải dùng máy ‘xịn’, được cài đặt riêng, để đảm bảo tỷ lệ thắng. Anh chị mà không thắng thì em sẽ bồi thường tiền mua máy”.

Ở cửa hàng này, loại máy 6 người chơi có giá 35 triệu đồng, máy 8 người chơi đến 78 triệu đồng. Với máy 10 người chơi giá là 100 triệu đồng, nhưng khách mua 2 máy được tặng 2.000 thẻ xu, nếu không lấy thẻ xu sẽ được trừ 1.600.000 đồng trong tổng số tiền thanh toán.

Anh Tuấn, một người chuyên kinh doanh loại máy bắn cá đã qua sử dụng ở quận 6, cho biết, anh thu máy từ các cửa tiệm muốn "lên đời" máy mới. “Máy cũ giá mềm hơn nên cũng dễ bán lại cho các điểm mới kinh doanh, nhất là vùng nông thôn. Giá máy 6 tay cũ là 17.000.000 đồng, 8 tay khoảng 44.000.000 đồng”, anh Tuấn cho biết.

Anh này cũng nói thêm, các điểm kinh doanh thu hồi vốn nhanh, đông khách chơi nên liên tục "lên đời" máy. Chính vì vậy mà cửa hàng bán máy cũ của anh luôn đông khách từ bán đến mua.

“Máy cũ nhưng em vẫn bảo hành 1 năm. Trong thời gian bảo hành mà máy có trục trặc, anh chị sẽ được sửa chữa, cài đặt miễn phí”, Tuấn bảo đảm.

Hiện nay phần lớn máy bắn cá đều chạy chương trình trò chơi bằng máy tính, việc lập trình lại tỷ lệ thắng thua không quá khó. Anh Hà, chuyên viên phần mềm của một công ty công nghệ ở quận 3 là người được một số điểm bán máy "nhờ" cài phần mềm giúp chủ kinh doanh thay đổi tỷ lệ thắng thua. Hà cho biết, chỉ cần cài đặt thêm chương trình can thiệp vào trò chơi chưa đến 2 phút, là có thể tùy chỉnh tỷ lệ thắng thua. 

Việc làm ra chương trình này cũng không khó, Hà cho biết, các cửa hàng thường chỉ mất 100.000-200.000 đồng cho một máy là có thể vô tư gian lận mà khách chơi không thể phát hiện.

Bán xèng game bắn cá, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Tại một số trung tâm thương mại, khu vui chơi ở Hà Nội, bán xèng thu về từ trò chơi bắn cá được coi như một “nghề” mang về thu nhập bạc triệu mỗi ngày.

Một điều đáng chú ý là máy bắn cá lâu nay được rao bán rộng rãi, nhưng giá cả và nguồn gốc vẫn không rõ ràng. Anh Hùng ở Tân Phú, một người chuyên cung cấp loại máy này cho thị trường TP HCM và miền Tây, cho biết, tất cả các máy đang bán tại TP HCM đều xuất xứ Trung Quốc, thông qua đường nhập lậu, nên khi mua sẽ không được xuất hóa đơn.

Nếu khách muốn có hóa đơn trong nước, anh sẽ bán kèm theo máy, với giá 1.000.000 đồng, còn hóa đơn từ Trung Quốc về giá sẽ là 2.000.000 đồng.

“Một số người bán lừa khách là máy sản xuất ở Đài Loan, để cơi giá lên vài chục triệu một chiếc, nhưng thực sự nó chỉ là hàng Trung Quốc thôi. Tất cả máy bắn cá ở Việt Nam đều xuất xứ Trung Quốc, không có máy nào Đài Loan hết”, anh Hùng nói.

Game bắn cá gồm một bàn máy tính, đủ rộng cho từ 2 đến 10 người chơi. Ở giữa bàn là màn hình 3D, các loại cá và "nàng tiên cá" lần lượt xuất hiện để người chơi bắn lấy điểm. Mỗi loại cá có số điểm tương ứng và tăng dần.

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi.

Zen Nguyễn – An Duyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh