M

Manh mối tìm ra nghi can giết 4 người ở Nghệ An

Thời điểm Hai vào khu vực lán trại của anh Thọ hái chanh, có ba đứa trẻ nhìn thấy. Ngay chiều hôm đó, người dân phát hiện vụ thảm sát chấn động.

Sáng 21/7, đại tá Nguyễn Văn Hùng, Trưởng công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết nghi can vụ thảm sát 4 người ở bản Phồng vẫn đang bị tạm giữ tại công an huyện này để củng cố lời khai. Bước đầu, Vi Văn Hai (tức Mằn, 20 tuổi) thừa nhận chỉ một mình anh ta giết 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ (28 tuổi, ở cùng bản).

Nói về manh mối phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, một điều tra viên nằm trong ban chuyên án tiết lộ, trưa ngày 2/7 có 3 đứa trẻ ở bản Phồng nhìn thấy Hai vào lán trại của anh Thọ. Chiều cùng ngày, người dân đi đánh cá phát hiện thảm án đau lòng.

Bản Phồng, nơi xảy ra vụ thảm sát làm 4 người tử vong. Ảnh: Phạm Hòa.
Bản Phồng xưa nay vốn bình yên bỗng nhiên rúng động bởi vụ vụ thảm sát làm 4 người tử vong. Ảnh: Phạm Hòa.

Từ nguồn tin quý giá này cộng thêm những chứng cứ khác thu thập được, cảnh sát đã đưa thanh niên 20 tuổi vào tầm ngắm. Mọi di biến của anh ta đều bị các trinh sát tham gia phá án bí mật theo dõi.

Đến ngày 19/7, sau khi được gọi ra trụ sở công an xã, Hai được nhà chức trách đưa thẳng ra huyện. Lúc đầu, Hai phủ nhận mọi hành vi liên quan đến vụ thảm án nhưng với những câu hỏi sắc bén của các điều tra viên có nhiều năm kinh nghiệm, anh ta đã thừa nhận hành vi giết người của mình.

Tìm thấy hung khí gây ra vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An

Sau khi sát hại 4 người hàng xóm tử vong, Hai rửa con dao dính máu rồi quay về lán trại cất giấu. Ngay chiều hôm đó, nghi can cũng đốt chiếc áo dính máu nhằm phi tang.

Theo lời khai của nghi can 20 tuổi, trưa 2/7, anh ta đi hái chanh ở khu vực gần nhà anh Thọ. Tại đây, giữa hai người đàn ông xảy ra mâu thuẫn nhưng nhanh chóng được giải quyết. Sau đó, Hai tiếp tục vào lán anh Thọ xin muối.

Vốn có xích mích với nhau trước đó do anh Thọ nghi ngờ Hai có quan hệ tình cảm với vợ mình nên hai bên tiếp tục giằng co. Bất ngờ, Hai lấy con dao phay trong lán chém tới tấp khiến anh Thọ tử vong tại chỗ.

Cùng lúc đó, chị Lê Thị Yến (vợ Thọ) đang bế đứa con 8 tháng tuổi chứng kiến cảnh tượng trên đã vội bỏ chạy kêu cứu. Thấy thế, Hai cầm dao đuổi theo.

Chạy đến bờ suối, kẻ thủ ác thấy bà Chương (mẹ Thọ) đang tắm nên ra tay sát hại rồi tiếp tục chạy theo chém chết mẹ con chị Yến.

Hai thừa nhận là mình đã giết 4 người trong gia đình anh Thọ. Ảnh: CTV.
Hai thừa nhận là mình đã giết 4 người trong gia đình anh Thọ. Ảnh: CTV.

Về thông tin Vi Văn Hai có quan hệ tình cảm với chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ), ông Viêng Văn Ngọ, Trưởng công an xã Tam Hợp thừa nhận là có nghe đồn. Tuy nhiên, khi hỏi người dân bản Phồng thì không ai xác nhận.

Bà Viêng Thị Phương (hàng xóm với Hai) cho hay, giữa Hai và nạn nhân có mối quan hệ thân thiết với nhau. Bố của nghi can là người đứng ra mai mối để anh Thọ và chị Yến nên duyên chồng vợ. Theo phong tục của đồng bào Tày Pọong, anh Thọ phải gọi Hai bằng chú.

'Nghi can gây thảm án ở Nghệ An là người hiền lành'

Nhiều người trong bản Phồng - nơi xảy ra vụ thảm sát không ai tin Mằn gây ra vụ việc. Họ nhận xét thanh niên này là người hiền lành, ngoan ngoãn, chưa bao giờ gây gổ với ai.

Ông Vi Văn Độ - Trưởng bản Phồng xác nhận giữa hai gia đình này lâu nay sống hòa thuận, không có mâu thuẫn gì.

Lán trại của gia đình anh Thọ (lán đầu tiên bên trái). Ảnh: Phạm Hòa.
Lán trại của gia đình anh Thọ (lán ngoài cùng bên phải). Ảnh: Phạm Hòa.

Ông Độ nói, trước đây Yến có mối quan hệ rất phức tạp. Cách đây gần 10 năm, người phụ nữ này từng có một đời chồng ở cùng xã nhưng sau đó bỏ nhau. Người đàn ông này do dính đến ma túy nên phải đi tù, hiện đang cải tạo tại trại giam số 6, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Khi người chồng đầu đi tù, chị Yến tiếp tục "đi lại" với người đàn ông khác ở xã Tam Thái có một con chung 6 tuổi. Một thời gian sau, người phụ nữ này lại chia tay anh ta, gửi lại con cho bà ngoại để đến với Thọ.

"Hai người ở với nhau chứ chưa đăng ký kết hôn. Họ sinh được bé Lê Viết Chung (8 tháng tuổi)", ông Trưởng công an xã Tam Hợp cho hay.  

Liên quan đến vụ án, sáng 21/7, các trinh sát tham gia phá án tiếp tục vào hiện trường để thu thập thêm chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của nghi can.

Bắt nghi phạm thảm sát 4 người ở Nghệ An

Mằn được cho là đã dùng dao chém chết cả gia đình anh Thọ do mâu thuẫn với chủ nhà trong lúc vào lán trại hái chanh, giẫm hỏng lúa.

Hiện trường vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An

Từ bản Phồng ở xã Tam Hợp (huyện Tương Dương) vào hiện trường vụ thảm sát mất gần 2 giờ đi bộ đường rừng, khiến quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn.

 • Nghệ An

  Nghệ An
  • Diện tích: 16.493,7 km²
  • Dân số: 2.978.700
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 238
  • Biển số xe: 37

Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ AnPháp luật