Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

‘Mark Zuckerberg giờ mới chịu lớn’

Khoảnh khắc điều trần trước Quốc hội Mỹ là dịp hiếm hoi Mark Zuckerberg thể hiện rằng mình đã "lớn".

Văn phòng cũ của Facebook được trang hoàng với khẩu hiệu: “tiến nhanh và phá vỡ mọi giới hạn”. Khẩu hiệu này xuất hiện trước khi những tin tức giả mạo trên mạng xã hội này lan tràn, khi người Nga lợi dụng nó để gây mâu thuẫn tại Mỹ và vụ bê bối lộ thông tin của hàng triệu người dùng xuất hiện.

Khẩu hiệu này đã bị bỏ đi từ lâu. Nó gợi nhớ về một kỷ nguyên công nghệ hiện đại đã ở lại phía sau.

“Tôi có thể cảm thấy sự thay đổi kể từ chuyến thăm cuối cùng tới Facebook. Tôi từng đến văn phòng của Facebook nhiều lần. Nhưng lần gần nhất là dịp phỏng vấn Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg sau vụ bê bối liên quan tới Cambridge Analytica, tôi cảm thấy thật khác lạ. Trụ sở tại Menlo Park đã tăng gấp đôi kích thước kể từ lần trước. Nó vẫn được trang trí với các bảng hiệu sáng sủa nhưng cảm giác của nơi này là sự u ám, nơi họ có rất nhiều việc phải làm”, Laurie Segall viết trên CNN.

‘Mark Zuckerberg gio moi chiu lon’ hinh anh 1
Mark Zuckerberg trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN ngày 22/3. Ảnh: CNN.

“Đó là cảm giác phổ biến trong giới công nghệ ngày nay. Một kỷ nguyên của sự sáng tạo đang ở giai đoạn bước ngoặt, nơi những nhà sáng tạo đó phải đối mặt với hệ lụy do họ tạo ra”, cô viết thêm.

Khi ra mặt điều trần trước Quốc hội Mỹ, Zuckerberg phải đối mặt với thực tế mới. Ông ta không chỉ là một giám đốc điều hành công ty công nghệ mà còn là một nhà lãnh đạo thế giới, giám sát một "quốc gia" có 2 tỷ người do ông ta tạo ra.

Ông phải tính đến tác động nghiêm trọng của công ty đối với sự dân chủ và an toàn thông tin của người dùng, những người đã tin tưởng vào ông ta, chứ không đơn thuần là một công ty đang gặp khó trong việc kinh doanh.

Cho đến giờ, Zuckerberg vẫn được bao bọc bởi những quả bong bóng của riêng mình. Ông ta đứng sau hậu trường tại Facebook, là một nhà lãnh đạo được kính trọng trong các cuộc họp kín của công ty.

Những lần xuất hiện trước công chúng của Mark Zuckerberg rất hiếm, thường được thực hiện trong một phòng thu bên trong trụ sở Facebook, nơi ông ta có môi trường thoải mái nhất và được trợ giúp nhờ kịch bản.

‘Mark Zuckerberg gio moi chiu lon’ hinh anh 2
Mark Zuckerberg sau cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Bill Nelson của đảng Dân chủ hôm 9/4 tại Washington DC. Ảnh: AP.

Ông mới 33 tuổi, là một tỷ phú từ rất lâu rồi, cũng rất quyền lực nhưng vẫn còn khá trẻ. Từ trước đến nay, Mark Zuckerberg chỉ làm một công việc và nó bắt đầu từ năm 19 tuổi.

Zuckerberg không thích phỏng vấn trên truyền hình, theo Laurie Segall. Cuộc phỏng vấn cách đây vài tuần với CNN được thực hiện trong một căn phòng lạnh có tên Aquarium, nơi ông tổ chức các cuộc họp. Được biết đến với chứng đổ mồ hôi vào những thời điểm không thích hợp, ông muốn nói chuyện ở nơi mình cảm thấy thoải mái nhất.

Khi đứng trước Quốc hội, ông ta có cơ hội gặp những câu hỏi khó - không phải bởi các nhà báo mà là các nhà làm luật. Giống với CEO của các ngân hàng, công ty ôtô hay thuốc lá, ông là CEO của một công ty lớn đang thay đổi thế giới. Zuckerberg phải trả lời trước Quốc hội và kiểm soát những giọt mồ hôi có thể đổ trên bàn tay mình.

Một nguồn tin từ Facebook cho hay kế hoạch của Zukerberg là thuyết phục các nhà lập pháp rằng công ty sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu một cách nghiêm túc và minh bạch hơn.

“Tôi còn nhớ lần cuối khi nhìn thấy Zuckerberg đứng trước đám đông, cũng tại một khoảnh khắc định mệnh. Đó là năm 2012, khi Facebook IPO, biến ông thành CEO của một công ty được niêm yết. Một số người quên rằng khi Facebook IPO, cổ phiếu đã giảm mạnh. Các nhà đầu tư tức giận và hoài nghi về giá trị thực của công ty. Ngồi ở hàng ghế đầu, tôi bắt gặp thoáng qua khoảnh khắc Zuckerberg thở sâu, nâng vai như thể tự bơm cho mình một ít sinh khí trước khi bước lên sân khấu”, Laurie Segall viết.

‘Mark Zuckerberg gio moi chiu lon’ hinh anh 3
Mark Zuckerberg trong buổi Facebook IPO. Ảnh: Rolling Stones.

Trong khoảnh khắc đó, dường như ông ta không phải là Mark Zuckerberg, tỷ phú 28 tuổi của mạng xã hội lớn nhất thế giới, chủ đề của một bộ phim Hollywood. Thay vào đó, ông ta giống như một người đàn ông lo lắng, cố gắng tự mình thực hiện một vai diễn mới.

“Tôi khởi đầu khi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm”, Zuckerberg nói trong buổi phỏng vấn với CNN cách đây vài tuần. “Tôi gặp lỗi kỹ thuật và lỗi trong kinh doanh. Tôi thuê sai người. Tôi tin nhầm người. Có thể, số lượng sản phẩm thất bại của tôi nhiều hơn hầu hết mọi người trong cả cuộc đời họ”.

Zuckerberg nói ông vẫn tự tin nhưng tự tin thôi chưa đủ.

Khi người dùng đặt câu hỏi Facebook sẽ bảo vệ nền dân chủ hay gây hại cho nó, kết nối thế giới hay đang khiến người ta dần xa nhau, họ sẽ tìm câu trả lời từ vị CEO này.

Đã từ rất lâu, ông chỉ đứng sau bóng tối của các thuật toán. Người ta đang chờ đợi xem một Zuckerberg - người của công chúng - sẽ hành xử ra sao và liệu ông có chấp nhận thực tế. Mark Zuckerberg là một nhà lãnh đạo lớn, người có trách nhiệm phải làm tốt nhất và gánh lấy hậu quả do sản phẩm của mình có thể gây ra hay không?

Zuckerberg không dám nêu đối thủ, trả lời vòng vo Trong phần trả lời với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, CEO Facebook không đưa được tên một đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào với công ty này.

Ngừng dùng Messenger cho đến khi Facebook đủ tôn trọng bạn

Messenger tự động quét tin nhắn của bạn, cung cấp đặc quyền cho người mà họ muốn, không mã hóa tin nhắn khiến việc sử dụng nó mang lại nhiều nguy cơ.Đức Nam

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ