M

Mất 15 tỷ USD trong 1 giờ, người giàu nhất TQ biến mất?

Tỷ phú Lý Hà Quân, Chủ tịch công ty chuyên sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Hanergy, người giàu nhất Trung Quốc, ngày 20/5 mất trắng 15 tỷ USD trong chưa đầy 1 giờ.

Cổ phiếu của công ty Hanergy ngày 20/5 tụt dốc thảm hại (giảm 47%) tại thị trường Hong Kong trước khi doanh nghiệp này yêu cầu tạm ngưng giao dịch. Tuy nhiên, thông báo của công ty không đưa ra lý do cho yêu cầu. Sự sụt giảm này khiến Công ty Hanergy mất 18,5 tỷ USD.

Sáng cùng ngày, Công ty Hanergy tổ chức một cuộc họp thường niên, nhưng chủ tịch lại vắng mặt. “Tất cả giám đốc của các công ty niêm yết đều tham gia chọn ngày đại hội cổ đông, và họ nên có mặt. Nếu chủ tịch của một công ty ở đại lục không có mặt tại Hong Kong để tham dự đại hội cổ đông, điều này đặt ra nhiều câu hỏi”, nhà hoạt động vì quyền lợi cổ đông David Webb nói.

Mat 15 ty USD trong 1 gio, nguoi giau nhat TQ bien mat? hinh anh 1
Tỷ phú Lý Hà Quân Ảnh: AP.

Theo tài liệu gần đây trên sàn chứng khoán Hong Kong, ông Lý gia tăng cổ phần của mình trong công ty lên tới 80,79% thông qua việc mua cổ phiếu vào các ngày 22 và 23/4. Với 41,7 tỷ cổ phiếu trong tay cùng với 47% số cổ phiếu “bốc hơi” ngày 20/5, tổng cộng con số ước tính mà ông Lý mất là khoảng 15 tỷ USD.

Trước vụ sụt giá cổ phiếu vào hôm 20/5, giá trị thị trường của Hanergy đạt gần 39 tỷ USD, lớn hơn cả tập đoàn Sony của Nhật, và lớn gấp 7 lần giá trị của First Solar - công ty năng lượng mặt trời lớn nhất Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Chứng khoán và Ủy thác tương lai Hong Kong đã điều tra về việc thao túng thị trường đối với cổ phiếu của Hanergy trong vài tuần qua. Vào tháng 1/2015, tờ The Financial Times có bài điều tra về các hình thức kế toán “lạ thường” của công ty này.

Tháng 2, ông Rupert Hoogewerf, nhà sáng lập tạp chí chuyên xếp hạng người giàu ở Trung Quốc Hồ Nhuận, cho biết tỷ phú Lý Hà Quân sở hữu khối tài sản lên đến 26 tỷ USD. Với số tài sản khủng như vậy, “ông vua năng lượng” này đã vượt qua tỷ phú Mã Vân, Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, và là người có trong tay hơn 24,5 tỷ USD, trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

10 tỷ phú Trung Quốc giàu nhất hành tinh

Theo danh sách tỷ phú giàu nhất Trung Quốc của Forbes, ông Wang Jianlin từ vị trí thứ 4 lên đứng đầu, đẩy ông chủ Alibaba, Jack Ma, xuống vị trí thứ 2.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/mat-15-ti-usd-trong-1-gio-nguoi-giau-nhat-trung-quoc-bien-mat-20150521152319779.htm

Theo H.Bình/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh