Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Mất cắp hành lý có thể làm mất hình ảnh vài chục năm

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, mất cắp hành lý tại sân bay không thể là chuyện nhỏ, vì có thể thể phải ‘rút kinh nghiệm hay mất hình ảnh’ cả vài chục năm.

Ngày 23/12, tại hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm và triển khai công tác năm 2016 của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia với các bộ, ngành, địa phương liên quan, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh yêu cầu, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục. Không được coi nhẹ bất kỳ hành vi, sự cố đe dọa nào để giữ vững hình ảnh an toàn, an ninh của hàng không Việt Nam.

Mat cap hanh ly co the lam mat hinh anh vai chuc nam hinh anh 1
Dù ngành hàng không đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh, nhưng tình trạng mất cắp tài sản trong vận chuyển bằng đường hàng không chưa chấm dứt. Ảnh: mt.gov.vn

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu nhận định, mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng chất lượng đảm bảo an ninh hàng không (ANHK) chưa thực sự bền vững; hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị bảo đảm ANHK chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ; tính chuyên nghiệp của nhân viên ANHK chưa cao.

Tình trạng mất cắp tài sản trong vận chuyển bằng đường hàng không, lợi dụng vị trí việc làm để buôn lậu vẫn chưa chấm dứt. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại các cảng hàng không còn thiếu chặt chẽ, nên còn tiềm ẩn nguy cơ đe doạ ANHK và gian lận thương mại.

Các ý kiến tại đầu cầu Hà Nội cũng như các địa phương đều thống nhất cần sớm kết nối dữ liệu thông tin của các ngành chức năng về thông tin hàng hoá, hành khách vận chuyển hàng không, không chỉ có những phương án phối hợp đòi hỏi phải xây dựng quy trình xử lý cụ thể ở các sân bay quốc tế, có phân định tình huống để xử lý, tránh chồng chéo giữa các lực lượng.

Đặc biệt, có thể làm mẫu ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất, sau đó triển khai ra các sân bay trong toàn quốc.

Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao kết quả ngành hàng không dân dụng đạt được trong 5 năm qua đã đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển của đất nước.

Trong bối cảnh hiện nay, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, với hàng không Việt Nam, không được phép để xảy ra sơ suất ở bất kỳ một máy bay, một sân bay, cảng hàng không nào.

"Một hiện tượng nếu nhìn qua là chuyện nhỏ như ăn cắp vặt hành lý, làm mất tài sản của hành khách, lòng tin của hành khách, nhưng điều lớn hơn chính là vẫn còn những lỗ hổng an ninh, những yếu kém quản lý đáng lo ngại", Phó thủ tướng lấy ví dụ.

“Không thể coi đây là hiện tượng, hay chỉ là vi phạm nhỏ, vì trong lĩnh vực này có thể chỉ là chuyện nhỏ, nhưng có thể phải ‘rút kinh nghiệm hay mất hình ảnh’ cả vài chục năm, thậm chí là không được phép sai lầm”, Chủ tịch Ủy ban ANHK dân dụng quốc gia nêu rõ.


Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Thoi tiet ngay 24/1: Sai Gon va Ha Noi nang rao hinh anh

Thời tiết ngày 24/1: Sài Gòn và Hà Nội nắng ráo

Sáng sớm 24/1, Hà Nội có sương mù, sau có lúc hửng nắng giữa ngày nhiều mây, trời còn rét, nhiệt độ thấp nhất 16 độ C. Cùng ngày, Sài Gòn mây thay đổi, trời nắng và tạnh ráo.