M

Mất điện dài ngày sau bão Irma làm 8 người chết

Vụ 8 người tử vong vì nóng bức và máy điều hòa không hoạt động tại trung tâm điều dưỡng ở Florida gây lo ngại về sự an toàn của 4 triệu người cao tuổi sống trong cảnh mất điện.

Cảnh sát Mỹ cho biết đang tiến hành điều tra vụ 8 người có tuổi từ 70 đến 79 tử vong tại một trung tâm phục hồi chức năng ở khu vực Hollywood Hills, Florida.

Tình trạng mất điện dài ngày do bão Irma khiến cho trung tâm này trở nên nóng bức và máy điều hòa không khí không hoạt động. Reuters dẫn lời giới chức cho hay 3 người chết ở trung tâm trong khi 5 người khác qua đời tại bệnh viện.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra toàn diện để tìm nguyên nhân dẫn tới cái chết của 8 bệnh nhân trên.

"Tôi sẽ tìm ra câu trả lời cho vụ việc đáng tiếc này. Tất cả những chi tiết về vụ việc đang được điều tra", Thống đốc Scott nói trong một thông báo. "Mỗi cơ sở y tế phải có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân trong mọi trường hợp và có phương pháp chuẩn bị để bảo đảm sức khoẻ của bệnh nhân, đặc biệt là những người bệnh nặng".

Mat dien dai ngay sau bao Irma lam 8 nguoi chet hinh anh 1
Lực lượng xử lý khẩn cấp có mặt tại hiện trường. Ảnh: AP.

Trong khi đó, người phụ trách cơ sở y tế trên, Jorge Carballo, cho biết ông đã liên hệ với công ty điện Florida Power & Light sau khi hệ thống điều hòa không hoạt động.

Trong khi đợi sửa chữa, cơ sở này sử dụng hệ thống phát điện khẩn cấp và quạt nhằm giúp điều hoà nhiệt độ. "Chúng tôi rất buồn bởi tai nạn đáng tiếc tại cơ sở. Chúng tôi sẽ hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra để đánh giá lại quá trình xảy ra vụ việc", ông Jorge Carballo cho hay.

Theo Trung tâm Dự báo thời tiết quốc gia, nhiệt độ tại Hollywood được ghi nhận hôm 13/9 khoảng 32 độ C. Khoảng 150 trung tâm chăm sóc trong tổng số gần 700 cơ sở ở bang Florida mất điện hoàn toàn. 

Theo Hiệp hội Chăm sóc Sức khoẻ Florida, bang Florida có hơn 680 nhà dưỡng lão, là nơi ở của khoảng 73.000 người, đa số đã về hưu. Mối lo ngại về sự an toàn của khoảng 4 triệu người cao tuổi tại bang Florida gia tăng trong khi các quan chức đang cố gắng khôi phục mạng lưới điện trong thời tiết nóng bức. Hiệp hội cho biết họ đã làm việc với các quan chức để ưu tiên cấp điện cho các địa điểm có nhu cầu cao nhất. 

Hành trình 10 ngày càn quét của siêu bão Irma Xuất hiện ở vùng biển cận châu Phi, siêu bão Irma băng qua Đại Tây Dương, càn quét Caribe và đổ bộ vào bang Florida của Mỹ, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tỷ phú Hoàng Kiều hỗ trợ 5 triệu USD khắc phục bão Harvey ở Houston

Vị tỷ phú gốc Việt thông báo hỗ trợ người dân thành phố Houston, một trong những nơi ở bang Texas bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau bão Harvey, khoản tiền 5 triệu USD.

Florida sau siêu bão thế kỷ Irma: Tối tăm, lụt lội và đổ nát

Irma, cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, đã biến nhiều khu vực ở bang Florida của Mỹ thành đống đổ nát hoang tàn mà nhiều người ví như cảnh ngày tận thế.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Ngụy An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThế giới