Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Mật độ xây dựng Hà Nội cao gấp đôi Singapore

Mật độ ở Hà Nội cao gấp đôi Singapore dù thành phố xây nhiều nhà thấp tầng, còn ở quốc đảo này dù có nhiều nhà chọc trời.

Ngày 5/6, tại Hà Nội, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế "Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với hệ thống hạ tầng đô thị tại các thành phố lớn ở Việt Nam".

GS.TS.KTS. Nguyễn Tố Lăng, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, ghi nhận nhà cao tầng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh các đô thị hiện đại và làm tăng diện tích sử dụng cho đô thị, đặc biệt đối với các thành phố lớn.

Tuy nhiên, GS cho rằng, trong các chung cư cao tầng hiện nay, mật độ xây dựng còn quá cao do việc tận dụng không gian sử dụng; chưa nói đến việc gây áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chất lượng sống trong các nhà cao tầng bị nhiều hạn chế về môi trường , thông thoáng và tầm nhìn.

Việc thiết kế đô thị chưa được quan tâm đúng mức cho các tuyến phố, các lô phố trong đô thị nói chung và những khu vực có nhà cao tầng nói riêng.

TS. KTS. Nguyễn Đỗ Dũng - chuyên gia Công ty tư vấn CPG Consultants Singapore lại cho rằng, câu chuyện chúng ta cần bàn không phải là xây nhà cao hay thấp mà là câu chuyện chúng ta cho phép gia tăng mật độ hay không và nếu tăng thì tới mức nào để không vượt quá năng lực vận hành của hệ thống hạ tầng. Còn với mật độ đó, người ta xây dưới hình thức gì thì hãy để thị trường quyết định.

Ông Dũng cho biết, đối với Singapore đất đai là tài nguyên quý nên họ rất tiết kiệm trong việc sử dụng đất. Với họ gia tăng mật độ là việc không có lựa chọn. Song so sánh với Hà Nội, mật độ ở Hà Nội vẫn cao gấp đôi Singapore mặc dù Hà Nội xây nhiều nhà thấp tầng, còn ở quốc đảo này dù có nhiều nhà chọc trời.

Chuyện xây dựng hình thức công trình gì không hoàn toàn quyết định về mặt mật độ khu đô thị. Bắc Kinh là ví dụ điển hình cho việc xây nhà cao tầng là chủ yếu nhưng mật độ cực kỳ thưa. Vì họ có những quy định cụ thể như phải đảm bảo các công trình nhận được nắng chiếu vào trong số giờ nhất định vào mùa đông nên khoảng cách các toà nhà rất xa nhau dẫn đến mật độ thưa, dù toàn nhà cao tầng cả.

"Như vậy, rõ ràng tầng cao không phản ánh bức tranh về mật độ dân số, cần phải tách bạch hai câu chuyện ra. Thứ nhất là phải bàn câu chuyện mật độ dân cư và thứ hai là câu chuyện hình thức công trình. Nó không nhất thiết liên quan đâu. Và vì thế, quản lý nhà nước phải quản lý bằng vấn đề chuyên môn chứ không thể quản lý bằng cảm tính” – ông Dũng nói.

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/mat-do-xay-dung-ha-noi-cao-gap-doi-singapore-1281183.tpo

Theo Hiểu Minh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

00:28 Oto chay lui tren duong dan vanh dai 3 hinh anh

Ôtô chạy lùi trên đường dẫn vành đai 3

0

Ôtô biển số Hà Nội chạy lùi ở đoạn dẫn từ Big C lên vành đai 3 hướng về cầu vượt Mai Dịch, bất chấp dòng phương tiện lưu thông.

00:29 Xe may vuot oto, tong vao dai phan cach hinh anh

Xe máy vượt ôtô, tông vào dải phân cách

0 18

Xe máy chở hai thanh niên vượt ôtô với tốc độ cao rồi tông vào dải phân cách. Vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường qua huyện Mê Linh, Hà Nội.

02:06 Cu ong 80 tuoi ke luc bi ga xe om danh gay xuong hinh anh

Cụ ông 80 tuổi kể lúc bị gã xe ôm đánh gãy xương

0 40

"Ông ta lấy súng bắn đạn cao su nã vào đầu và ngực tôi, sau đó lao đến đạp tôi ngã", cụ Lâm kể và chưa hết bàng hoàng khi bị gã xe ôm hành hung trên đường Liễu Giai (Hà Nội).

Nguoi Ha Noi di lam duoi mua phun hinh anh

Người Hà Nội đi làm dưới mưa phùn

0 1

Ngày 13/11, Hà Nội đón một đợt không khí lạnh mới, kéo dài đến cuối tuần. Rất nhiều người đội mưa phùn cùng cái rét buốt đi làm trong sáng nay.